พบ “Kamuysaurus japonicus” ไดโนเสาร์ปากเป็ดสายพันธุ์ตัวใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น


ย้อนกลับไปในปี 2013 ในเมืองมุคาวะ ในฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบฟอสซิลโครงกระดูกของไดโนเสาร์โบราณร่างหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่มากที่สุดเท่าที่เคยพบมาในประเทศ

 

 

ไดโนเสาร์ร่างนี้ถูกค้นพบในตะกอนอายุราวๆ 72 ล้านปีจากทะเลทางตอนเหนือ และถูกเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าเป็นของไดโนเสาร์ “Kamuysaurus japonicus” ไดโนเสาร์ปากเป็ดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งไม่เคยมีการค้นพบมาก่อนในโลก

นี่เป็นการเปิดเผยที่มาจากทีมนักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮอกไกโด นำทีมโดยคุณโยชิซุกุ โคบายาชิ ผู้ซึ่งได้มีโอกาสดำเนินการวิเคราะห์เปรียบเทียบกระดูก 350 ชิ้น ที่พบ

 

 

พวกเขาพบว่าไดโนเสาร์ Kamuysaurus japonicus นั้นน่าจะเป็นไดโนเสาร์ในสาขา (เคลด) Edmontosaurini ของไดโนเสาร์กลุ่มแฮโดรซอร์ (ไดโนเสาร์ปาก) อีกที โดยมันเคยอาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลาย และมีลักษณะเด่นๆ ที่ไม่มีในไดโนเสาร์สาขาเดียวกันอยู่สามอย่าง ประกอบด้วย

1. กระดูกแครเนียมที่กะโหลกของมันอยู่ในตำแหน่งค่อนข้างต่ำ

2. กระดูกขากรรไกรของมันมีการขยับขึ้นที่สั้น

3. มันมีการเอียงด้านหน้าของกระดูกสันหลังข้อที่ 6-12

 

 

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ไดโนเสาร์ตัวนี้เป็นไดโนเสาร์ตัวผู้ ที่น่าจะตายไปในตอนอายุได้ราวๆ 9 ปีหรือมากกว่า โดยที่ในเวลานั้นมันมีส่วนสูงอยู่ที่ 8 เมตร และมีน้ำหนักในตอนที่ยังมีชีวิตถึง 5.3 ตัน เรียกได้ว่าใหญ่มากๆ สำหรับไดโนเสาร์ของญี่ปุ่น

และด้วยความที่สถานที่พบฟอสซิลในอดีตเคยเป็นชายฝั่งทะเลมาก่อน ทำให้มีความเป็นไปได้มากที่ไดโนเสาร์ตัวนี้จะเป็นไดโนเสาร์กินพืชที่อาศัยการหาอาหารริมหาดเป็นหลัก ซึ่งนับว่าเป็นการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างหาได้ยากสำหรับไดโนเสาร์แฮโดรซอร์เลย

 

 

นอกจากนี้เองกระดูกของ Kamuysaurus japonicus  ยังถูกค้นพบใกล้ๆ กับฟอสซิลสัตว์น้ำอื่นๆ อย่างเต่าทะเลและโมซาซอร์อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นหลักฐานอย่างดีเลย ที่จะบ่งชี้ว่าไดโนเสาร์ตัวนี้จะต้องมีการใช้ชีวิตที่เกี่ยวข้องกับน้ำเป็นอย่างมากแน่นอน

 

ที่มา gizmodo และ foxnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions