CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปดราม่า “ทำขนมไทยไม่ใส่ถุงมือ” ชาวเน็ตบอกสกปรก โดนกระแสตีกลับ ว่าทำถูกมาตรฐานแล้ว

ล่าสุดมีดราม่า จากการที่มีชาวเน็ตมาติติงวิธีการทำขนมไทยอย่างทองหยิบ และฝอยทอง ว่าสกปรก เพราะไม่ใส่ถุงมือ จนกลายเป็นกระแสตีกลับ

 

เรื่องราวเริ่มต้นจากแอคเคาท์ติ๊กต่อกของคุณ @wimolporntaew แม่ค้าขายขนมไทย ที่มักจะลงคลิปการทำขนมไทยอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะขนมอย่างทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง

แต่มาวันหนึ่ง มีชาวเน็ตเริ่มเข้ามาคอมเมนต์ตั้งคำถามถึงความสะอาดในการทำขนม โดยมีเสียงติติงเข้ามาอย่างเช่น

– ไม่ใส่ถุงมือขณะทำขนมไทย

– แม้จะล้างมือแล้ว แต่มือก็อาจจะไม่สะอาดได้ตลอดเวลา

– การใส่แหวนขณะทำขนม อาจจะมีการปนเปื้อน

 

@wimolporntaewขอบคุณทุกคำติชมนะคะ เรายืนยันอีกครั้งว่าเราซื่อสัตย์ต่ออาชีพของเรามากพอ ทุกขั้นตอนการทำเรามั่นใจว่าสะอาดแน่นอน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ?❤ ##ขนมไทย♬ original sound – Music Travel Love

 

นอกจากคำถามเหล่านั้นแล้ว ยังมีชาวเน็ตบางส่วนที่ใช้ข้อความหนักกว่านั้น เช่น บอกว่าไม่อยากกินขนมไทยอีกต่อไป เพราะเบื้องหลังสกปรก

หรือบางคอมเมนต์เปรียบเปรยฝอยทอง เป็นขนมอุจจาระ เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องราวเริ่มโด่งดังขึ้น ทางเจ้าของคลิปก็รีบออกมาชี้แจงโดยทันที

เธออธิบายว่า การทำขนมโดยทั่วไปจะมีอุปกรณ์มาตรฐานอยู่แล้ว เช่น ฝอยทอง ก็ไม่ได้จับเส้นด้วยมือตลอดทุกขั้นตอน หรือการจับจีบทองหยิบ ที่ต้องใช้มือเปล่าจะสะดวกกว่าถุงมือ

นอกจากนั้น เธอยังยืนยันว่า ได้ล้างมืออย่างสะอาด เป็นสิ่งที่เธอได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก จากแม่ที่ทำขนมไทยขายเช่นกัน และเมื่อเธอยึดอาชีพนี้ เธอก็ไม่ทรยศลูกค้าทำของสกปรกแน่นอน

@wimolporntaewวิธีการทำขนมแต่ละที่อาจจะแตกต่างกันไป และที่ร้านก็ใช้วิธีการหยอดแบบนี้มาตั้งแต่รุ่นยายค่ะ? ##วิธีการทำขนมแบบละเอียดติดตามได้ทางยูทูปเร็วๆนี้ ##ทองหยอด♬ original sound – Britt

 

นอกจากนั้น ยังมีชาวเน็ตเข้ามาเสริมว่า เธอทำงานเป็นเชฟมืออาชีพ ตามมาตรฐานสากลนั้น อนุญาตให้สวมแหวนแต่งงานในการทำอาหารได้ เป็นข้อยกเว้นสำคัญ

 

และแล้วกระแสก็ตีกลับ…

 

เมื่อเรื่องราวเป็นไวรัลมากยิ่งขึ้น หลายคนมาช่วยเสริมว่าการทำขนมไทย โดยเฉพาะทองหยิบ นั้น จากในคลิปถือว่ามีความสะอาดตามมาตรฐานแล้ว

ยกตัวอย่างคอมเมนต์ที่น่าสนใจก็เช่น…

“เมนูทองหยิบ ตอนทำเป็นรูปดาว ถ้าใส่ถุงมือ ทำไม่ได้เลยนะ คนทำเขาล้างมือตลอด เผลอๆใส่ถุงมือสกปรกกว่าอีก ทีอาหารญี่ปุ่นอย่างซูชิใช้มือปั้น ยังไม่มีคนทักท้วงเลย”

 

“ยิ่งเห็นแบบนี้ยิ่งอยากกินหนมหวานเลยค่ะ ทำสะอาดมาก มือนี่แหละดีสุด คนทำเค้ารู้ว่าต้องสะอาดขนาดไหน ถุงมือไม่เหมาะกับขนมไทยค่ะ”

 

“บางครั้งใส่ถุงมือยังไม่สะอาดเท่ามือน่ะคะ เพราะมือเขาล้างบ่อยๆจับอะไรก็ล้างเลอะก็ล้างแต่ถุงมือเขาไม่ล้างจับโน้นนี่นั้น สะสมฝุ่นคราบสกปรกเรื่อยไป

บางคนถุงมืออันเดียวจับทุกอย่างจับของกินเสร็จไปจับผ้าขี้ริ้วต่อค่ะ”

 

“แล้วไงเหรอ มันคือวิธีการทำแบบนี้จริง ๆ มือคนที่เขาทำก็สะอาดดี เล็บไม่ได้ดำ หรือ ยาวสกปรก”

 

แล้วสำหรับชาวแคทดั๊มบ์ ได้อ่านแล้วคิดเห็นอย่างไรในประเด็นนี้บ้าง!?

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น