CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มเลือดร้อนร้องศาล ‘ขอประลองดาบ’ ตัดสินคดีกับเมียเก่า ไม่ข้าก็เอ็งต้องยุติแบบไร้วิญญาณ

กระบวนการทางกฎหมายในยุคสมัยปัจจุบัน จะเน้นไปที่หลักฐานและพยานแวดล้อมต่างๆ เพื่อชั่งน้ำหนักตัดสินว่าใครผิดใครก็ว่ากันไปตามนั้น แต่ถ้าหากว่าข้อพิพาทที่เกิดขึ้นไม่มีท่าทีว่าจะยุติลงล่ะ? หาข้อตกลงที่ลงตัวไม่ได้แล้วจะทำยังไงต่อ เลือดต้องล้างด้วยเลือดใช่หรือไม่?

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

กรณีนี้เกิดขึ้นกับนาย David Ostrom วัย 40 ปี ชาวเมือง Paola รัฐแคนซัส กล่าวคำร้องตามที่ปรากฎอยู่ในเอกสารของศาลในรัฐไอโอวา ระบุว่านาง Bridgette Ostrom วัย 38 ปี ภรรยาเก่าทำลายชีวิตของเขาด้วยกฎหมายหย่าร้าง

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

แต่แทนที่จะใช้กฎหมายงัดต่อกรกับเมียเก่า พี่แกร้องขอศาลเขตไอโอวาให้ใช้รูปแบบการตัดสินข้อพิพาทระหว่างเขากับเมียเก่าด้วยวิธีการประลองอาวุธ

หากใครชนะก็จะเป็นผู้ชนะคดีนั้นไป แถมจะได้เจอหน้าทั้งเมียเก่าและทนายตัวแสบบนสนามประลองตัวเป็นๆ เพื่อที่จะดึงวิญญาณออกจากร่างให้จงได้

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

นอกจากนั้นแล้วนาย David ขอเวลากับศาลเป็นเวลา 12 สัปดาห์เพื่อจัดหาหรือตีดาบคาตานะหรือดาบสั้นวากิซาชิเพื่อใช้ในการประลองครั้งนี้

ซึ่งส่วนตัวเขาเองไม่เคยมีประสบการณ์การใช้ดาบมาก่อน หากได้ขึ้นประลองก็คิดว่าน่าจะเหมาะสมและยุติธรรมกับอีกฝ่ายเช่นกัน

 

ขอเวลาตีดาบแป๊บนึงนะครับศาล เป้งๆๆ (ภาพประกอบเนื้อหา)

ภาพประกอบเนื้อหา

 

“จนถึงปัจจุบันรูปแบบการพิจารณาคดีด้วยการสู้รบ ไม่เคยถูกแบนหรือสั่งห้ามเลย ถือเป็นสิทธิขั้นพิ้นฐานในประเทศอเมริกา” นาย David ให้เหตุผลต่อหน้าศาล “และครั้งล่าสุดที่ใช้ไปก็เมื่อปี 1818 ในศาลอังกฤษ”

 

ภาพจำลองการตัดสินคดีด้วยการประลองในปี 1409

 

นอกจากนั้นแล้วนาย David ยังระบุด้วยว่าแรงจูงใจในครั้งนี้ เก็บกดมาจากการโดนนาย Matthew Hudson ทนายของเมียเก่าเล่นงาน

หากศาลยินยอมให้เกิดการประลองตัดสินข้อพิพาทเกิดขึ้นจริง แต่เมียเก่าไม่พร้อมจะจับดาบสู้ก็ยินดีให้ทนายตัวแสบขึ้นมาสู้แทนได้เหมือนกัน แม้ในใจจะรู้ดีว่าศาลคงไม่รับคำร้องเช่นนี้ แต่เขาจริงจังกับมันมากและต้องการคำตอบว่าจัดให้ได้หรือไม่ได้

 

ภาพการประลองตัดสินคดีจาก Game of Thrones

 

อย่างไรก็ตามนาย Matthew ก็ถกเถียงต่อศาลว่าหากปล่อยให้เกิดการประลอง อาจจะเสียเลือดเสียเนื้อด้วยกันทั้งคู่ อาจจะส่งผลเสียถึงการดูแลและภาษีทรัพย์สินได้ อีกทั้งยังระบุให้ศาลสั่งนาย David ไปตรวจอาการทางจิตอีกต่างหาก

 

ศาลเขตไอโอวาประจำเชลบี้เคาท์ตี

 

ท้ายที่สุดแล้วศาลเขตไอโอวายังไม่ว่าอะไรกับคดีนี้ ผู้พิพากษา Craig Dreismeier ไม่ขอออกความเห็นหรือตัดสินใจใดๆ เนื่องจากยังมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นจากทั้งสองฝั่ง…

“จนกว่าจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมด้วยกระบวนการของศาล

ทางศาลจะไม่ดำเนินการใดๆ เพิ่มเติมที่อาจเกี่ยวข้องกับการคัดค้านหรือยื่นคำร้องจากทั้งสองฝ่ายในเวลานี้”

 

ที่มา: desmoinesregister, 7news, newsweek, wftv, ladbible, usatoday


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น