CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ลุงขับแท็กซี่ไต้หวันมีโปร ใครร้องคาราโอเกะให้ฟัง ยกเว้นค่าโดยสารพาส่งฟรีไปเลย!

การให้บริการรถโดยสารสาธารณะแน่นอนอยู่แล้วว่าจุดประสงค์ของมันก็คือ มีคนขับรถพาผู้โดยสารไปส่งถึงที่หมาย เมื่อถึงที่หมายก็จะได้รับค่าโดยสารจากผู้โดยสารเป็นอันจบการให้บริการ

ทว่าในรูปแบบการให้บริการรถโดยสารแท็กซี่จากไต้หวันครั้งนี้ มีโปรโมชั่นพิเศษมอบให้กับลูกค้าที่มีความสามารถด้านการร้องเพลง ร้องคาราโอเกะให้คนขับฟังสักนิดสักหน่อยแลกกับค่าโดยสาร

 

 

นาย Tu Ching Liang วัย 57 ปี ประสบความสำเร็จในการเปิดช่องยูทูบของตนเองจากวิธีจัดโปรลดค่าโดยสารให้ลูกค้า มียอดวิวรวมหลายล้านวิวเข้าไปแล้ว

มันอาจจะฟังดูแปลกๆ เสียหน่อยสำหรับวิธีการดังกล่าว แต่เชื่อหรือไม่ว่าแท็กซี่ที่มีคาราโอเกะอยู่ด้วยนั้นได้รับความนิยมอย่างมากในไต้หวัน

ผู้โดยสารท่านใดมีความประสงค์อยากจะร้องเพลง ก็สามารถเลือกรถแท็กซี่ที่มีคาราโอเกะได้จากแอปเรียกรถได้เลย

 

 

แต่ไม่มีคนขับคนไหนที่ทำเหมือนกับลุง Tu เพราะเขาจะถ่ายคลิปผู้โดยสารที่ร้องเพลงและแชร์คลิปดังกล่าวในโซเชียล และไม่คิดหรือเก็บค่าโดยสารจากผู้โดยสารคนนั้นเป็นการตอบแทน

มีหลากหลายคลิปถูกเผยแพร่ผ่านแพลทฟอร์มแชร์วิดีโอต่างๆ กับผู้โดยสารที่ร้องเพลงหลากหลายแนว (ไม่นับในเรื่องของระดับความสร่างด้วยนะ 555)

 

 

ลุง Tu เริ่มโปรลับนี้มาตั้งแต่ 10 ปีก่อน ด้วยการยื่นข้อเสนอลดราคาค่าโดยสารให้หากพวกเขาสามารถทายชื่อเพลงได้อย่างถูกต้อง

จากจุดนี้เองทำให้ลุงตัดสินใจตั้งกล้องภายในรถแท็กซี่ และขอให้ผู้โดยสารร้องเพลงให้เขาฟังบ้างขณะที่เขาขับรถไปส่งถึงที่หมาย อาจจะฟังดูแปลกหน่อย แต่มันกลับสร้างยอดวิวให้ลุงได้หลายล้านวิวเลย

“ผมขับแท็กซี่มา 27 ปีแล้ว ไม่คิดค่าโดยสารแลกกับลูกค้าร้องเพลงให้ฟัง 8 ปี ถ่ายคลิปลูกค้าร้องเพลงอีก 6 ปี ถ่ายมาเป็นหมื่นคลิปแล้วครับ ออกรายการทีวีอีก 10 ประเทศ”

 

 

แม้ช่องยูทูบของลุงจะมียอดผู้ติดตามจำนวนเพียง 20,000 คน แต่เขาก็พูดเล่นๆ ว่าตอนนี้เป็นคนดังไกลถึงต่างแดนแล้ว

“คนไต้หวันชอบร้องเพลงมากครับ มันก็เลยเป็นเรื่องปกติที่แท็กซี่จะมีคาราโอเกะให้ผู้โดยสารด้วย แต่มันก็ยากเหมือนกันที่จะทั้งถ่ายคลิปและร้องไปด้วย อย่างเช่นที่ผมทำอยู่”

 

 

ลุง Tu ยอมรับว่าบางครั้งผู้โดยสารบางคนก็อายไม่ค่อยกล้าร้องเพลง บางคนถึงกับขอเดินกลับบ้านแทนที่จะร้องเพลงแลกค่าโดยสาร แต่เขาก็คอยเชียร์ให้ผู้โดยสารกล้าร้องเพลงอยู่เสมอ

“มันเป็นการฝึกให้กล้าแสดงออกครับ ฝึกให้คนกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์”

 

 

และเมื่อถามว่ามีผู้โดยสารในดวงใจที่อยากจะให้มาร้องเพลงให้ฟังเป็นใครมากที่สุด ลุงตอบว่า “Ed Sheeran” แหละ

 

ปล. มีลูกค้าคนไทยได้แวะไปร้อง ‘ขอใจแลกเบอร์โทรด้วย’ 555

 

ที่มา: theguardian, 涂清涼 Tu Ching Liang

Comments

ใส่ความเห็น