นักข่าวคุ้ยอดีตล่าแม่มดชายผู้บริจาคเงินโรงพยาบาล โดนชาวเน็ตขุดคืนจนโดนไล่ออก


เวลาที่ผ่านไปทุกๆ วันนั้นมันเปลี่ยนอะไรไปมากมาย ทั้งสภาพบ้านเมือง อายุของเรา ใบหน้า เทคโนโลยีและยังรวมไปถึงทัศนคติ ความคิดที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด

บางคนก็ลืมเลือนไปบ้างแล้วว่าในอดีตเคยทำอะไรลงไปในโซเชียลมีเดียบ้าง ซึ่งข้อความเหล่านั้นอาจจะไม่ใช่แนวคิดที่เรามีในปัจจุบันอีกต่อไป แต่ในบางครั้งข้อความเหล่านั้นก็กลับมาทำร้ายเราได้แบบไม่รู้ตัว

 

 

เรื่องราวต่อไปนี้เริ่มต้นขึ้นที่ชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อว่า Carson King ได้ยืนถือป้ายตลกๆที่บอกว่า “ต้องการเบียร์เพิ่ม” ในงานแข่งขันกีฬา ซึ่งมันถูกใจผู้คนมากจนมีคนทะลึ่งบริจาคเงินให้เขาเพียบ

แทนที่จะเอาเงินไปซื้อเบียร์ตามที่ระบุบนป้าย Carson ตัดสินใจเปลี่ยนมันเป็นการระดมทุนไปทำอะไรดีๆ แทน จนยอดบริจาคพุ่งสูงถึง 2,200,000 เหรียญ (ประณาณ 67 ล้านกว่าบาท)

 

 

เขานำเอาเงินก้อนใหญ่นั้นไปบริจาคให้กับทางโรงพยาบาลเด็กแห่งหนึ่ง เพื่อให้ทางโรงพยาบาลนำเงินทุนตรงนี้ไปสร้างประโยชน์ ซื้ออุปกรณ์ และช่วยเหลือเด็กๆ ผู้ป่วยต่อไป

เรื่องราวของเขากลายเป็นข่าวและได้รับเสียงชื่นชมจากผู้คนมากมาย และในหมู่นักข่าวที่อยากจะขายข่าวให้คนสนใจก็มีชายคนหนึ่งชื่อว่า Aaron Calvin ที่ดันเลือกจะไปขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีตมาโจมตีเขาแทน

 

 

เรื่องราวของนาย Carson ที่ถูกขุดคุ้ยขึ้นมานั้นเป็นเรื่องเมื่อ 8 ปีก่อนนู่นแล้ว สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่นห่ามๆ ซึ่งเขาได้ทวีตข้อความเล่นมุกในทำนองเหยียดเชื้อชาติเอาไว้

หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้ออกจดหมายขอโทษเรื่องในอดีตแต่โดยดี ซึ่งเขากล่าวว่า ตนเองจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเคยทำอะไรแบบนั้นลงไป เขาน่าจะทำไปเพราะเล่นสนุกกับเพื่อนโดยไม่ได้คำนึงถึงจิตใจของผู้อื่น

 

จดหมายขอโทษจากนาย Carson

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ดูเหมือนเรื่องน่าจะจบลงด้วยดี แต่มีชาวเน็ตหลายคนที่รู้สึกว่าการกระทำของนาย Aaron นั้นมันช่างน่ารังเกียจ ดังนั้นพวกเขาจึงลงมือขุดทวีตในอดีตของ Aaron แบบเดียวกับที่เขาทำกับ Carson

ปรากฏว่าในอดีตนั้นนาย Aaron เองก็เคยทวีตข้อความรุนแรงทั้งด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปราบปรามยาเสพติด ข้อความเหยียดเพศทางเลือก และมีทวีตที่บอกว่าอยากจะอ่านหนังสือฉากที่มีเพศสัมพันธ์ให้นักเรียนมัธยมฟัง

 

“ในเมื่ออยากจะขุดคุ้ยอดีตบนโซเชียลมีเดียนัก ก็จัดให้เขาหน่อยละกัน

และนี่คือข้อความรุนแรงต่างๆ ที่บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ Des Moines Register นาย Aaron Calvin เคยโพสต์ไว้ในอดีครับท่านผู้ชม”

 

เรียกว่านาย Aaron ถึงกับพูดไม่ออกเลยก็ว่าได้เมื่อถูกชาวเน็ตย้อนเกล็ดด้วยวิธีแบบที่เขาทำกับคนอื่น และเรื่องไม่จบที่ความขายหน้าเท่านั้น เพราะทางหนังสือพิมพ์ Des Moines Register ที่เขาทำงานอยู่ก็รับรู้เรื่องทั้งหมดแล้ว

ผลก็คือทาง Des Moines Register ได้ทวีตตอบรับคำร้องเรียนของชาวเน็ต และเริ่มการสอบสวนข้อความในโซเชียลมีเดียในอดีตของนาย Aaron ในทันที

 

 

ก่อนที่ชาวเน็ตที่เป็นคนต้นคิดแก้เผ็ดนักข่าวคนนี้จะทวีตแจ้งข่าวทางทวิตเตอร์ของเขาว่า

“ข่าวดีครับ หมอนั่นโดนไล่ออกแล้ว”

 

ส่วนทาง Carson นั้นก็ยังคงได้รับกำลังใจอย่างล้มหลาม ผู้คนให้กำลังใจและชื่นชมที่เขาสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองจากวัยรุ่นคึกคะนองในอดีตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ทำดีเพื่อคนอื่นได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda, Buzzfeednews, @CarsonKing2

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments