CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตฮือฮา มิติใหม่แห่ง “การทอดกฐิน 2020” เงินไม่ต้องมาเหน็บ โอนแล้วใช้สลิปเสียบแทน

ว่าด้วยโลกเทคโนโลยี และกระแสสังคมไร้เงินสดกำลังมาแรง นั่นทำให้อะไรๆ ก็เริ่มเปลี่ยนผ่านจากเงินกระดาษ ไปสู่รูปแบบดิจิทัลกันมากยิ่งขึ้น

ทั้งการซื้อสินค้าออนไลน์ การจ่ายเงินค่าบริการนู่นนั่นนี่ แต่ล่าสุด.. กระแสสังคมไร้เงินสด ก็ลามมาถึงวงการกฐินเป็นที่เรียบร้อย

 

ล่าสุดมีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊กคุณ Wasan Bunditsen ถ่ายพุ่มกฐินทำบุญที่วัดป่ามัชฌิมวาส บ้านดงเมืองจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยระบุชื่อภาพนี้ว่า “กฐินยุค 5G”

ในภาพเราจะเห็นพุ่มกฐิน แทนที่จะเสียบด้วยธนบัตรแบบปกติ ที่จะเห็นธนบัตรตั้งแต่ 20 บาท 100 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท ถูกแทนที่ด้วยภาพสลิปโอนเงินแทน ทั้งที่มาจากตู้ ATM และปริ้นท์ออกมาจากในคอมพิวเตอร์

 

ซึ่งกระดาษใบเดียวนั้น สามารถแทนที่เงินจำนวนมหาศาลได้ เพราะเมื่อลองส่องภาพดูดีๆ แล้ว ก็พบว่ามีเงินทำบุญตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักแสนบาทในบางใบเลย

(ลองคิดดูว่าถ้าต้องเหน็บเงินแสนนึงจริงๆ มันคงจะเป็นปึกใหญ่เกินไปแน่ๆ)

 

มีตั้งแต่หลักร้อย..

 

ไปจนหลักหมื่น หลักแสน

 

ซึ่งภาพดังกล่าว ก็มีหลายคนมาร่วมยินดีในการทำบุญ และฮือฮากับการทำบุญกฐินสมัยใหม่นี้ หลายคอมเมนต์ก็ชื่นชมอย่างเช่น..

“เออเอ่าาาาาา เริ่ดอยุ่เด้ออ 555555”

“ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ร่วมบุญกฐินนี้ด้วยนะครับ สาธุสาธุสาธุ และขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไปนะครับ”

 

อย่างไรก็ตาม มีเสียงคอมเมนต์ที่ไม่เห็นด้วยกับประเด็นดังกล่าว จะพูดในเชิงว่ากฐินสามัคคี มีเป้าหมายในการรวมตัวของคน การกลับมาเจอกันของญาติพี่น้องด้วย มากกว่าแค่ทำบุญด้วยเงินอย่างเดียว และเทคโนโลยีอาจจะทำให้เรื่องดังกล่าวขาดหายไป

“เทคโนโลยีทำให้หลายอย่างเปลี่ยนไป ทำอะไรๆก็สะดวกขึ้น จนลืมวัตถุประสงค์อื่นๆ

กฐินสามัคคี มีจุดประสงค์ให้คนมารวมตัวกัน เพื่อจัดกฐิน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ลูกหลานที่ไปทำงานไกลบ้าน ได้กลับมาบ้านมาหาครอบครัว ทำบุญร่วมกัน

แต่เดี๋ยวนี้มีอะไรก็โอนตังให้ อยากเจอหน้าก็ VDO Call ทำให้ความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัวหายไป คนที่เหงาคือผู้สูงอายุที่รอที่บ้าน คนที่เศร้าคือลูกหลานที่ไปทำงานไกลบ้าน กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเสียแล้ว”

 

ก็ถือเป็นอีกแง่มุมหนึ่งบนโลกออนไลน์ที่น่าสนใจในวันนี้ ว่าแต่ว่า.. สำหรับคุณล่ะครับ มีความคิดเห็นยังไงกับกฐินสามัคคีแบบ 5G อันนี้บ้าง

ยังไงก็ลองมาพูดคุยกันได้ในคอมเมนต์เช่นเคยนะ!!

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น