แคเธอรีน จอห์นสัน นักคณิตศาสตร์เบื้องหลังการสำรวจดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 101 ปี


“แคเธอรีน จอห์นสัน” ชื่อนี้สำหรับคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Hidden Figures (2016) อาจจะเป็นชื่อที่เคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่เคยชมภาพยนตร์มาก่อน เธอคือนักคณิตศาสตร์ขององค์การนาซา ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการคำนวณเส้นทางและการลงจอดบนดวงจันทร์ของยาน Apollo 11 นั่นเอง

 

 

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นข่าวเศร้าข่าวหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 ตามเวลาในท้องถิ่นสหรัฐเอริกา ทางองค์การนาซาได้ออกมาประกาศว่า

คุณแคเธอรีน จอห์นสันได้เสียชีวิตไปอย่างสงบแล้ว ในวัย 101 ปี ด้วยโรคชรา

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การนาซา คุณแคเธอรีนเกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 1918 โดยเธอได้เข้าทำงานร่วมกับสาวผิวสีคนอื่นๆ ที่ศูนย์วิจัยแลงลีย์ในเวอร์จิเนียในปี 1953 ภายใต้การเหยียดสีผิวในสมัยนั้น

อย่างไรก็ตามด้วย ผลงานการทำงานของเธอ ไม่นานนักคุณแคเธอรีนก็ได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมองค์การนาซาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1958 และกลายเป็นหนึ่งในแผนกวิจัยการบินเพื่อส่งมนุษย์อวกาศชาวอเมริกันไปสู่ดวงจันทร์

 

 

ความสำเร็จเหล่านี้ ทำให้คุณแคเธอรีนได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในบุคคลที่เป็นสัญลักษณ์ของการทลายกำแพงทางสังคมทั้งด้านเพศและเชื้อชาติ และนำไปสู่การที่เธอได้รับเหรียญอิสรภาพของประธานาธิบดี เหรียญเกียรติยศระดับสูงสุดที่พลเรือนจะสามารถได้รับจากประธานาธิบดีบารัก โอบามา ในปี 2015 เลย

 

 

“ความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และความเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ของเธอ ช่วยให้อเมริกาก้าวข้ามความไม่เท่าเทียม เพื่อทำสิ่งที่เราเคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้” คุณ Clayton P. Turner ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยแลงลีย์ของนาซากล่าวในประกาศของนาซา

“ชีวิตของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวอเมริกันไปอีกหลายชั่วอายุคนเลย”

 

ที่มา foxnews, iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments