นิวซีแลนด์ออกแคมเปญ รณรงค์ให้พ่อแม่เปิดอกพูดคุยกับลูก เกี่ยวกับสื่อลามกออนไลน์


นิวซีแลนด์มีแนวคิดในการรณรงค์ถึงความปลอดภัยในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเด็ก โดยเฉพาะในการเข้าถึงเนื้อหาสื่อลามกซึ่งเป็นเรื่องที่หลากหลายประเทศพยายามจัดการและแก้ไขปัญหากันอย่างต่อเนื่อง

ทว่าในส่วนของทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ใช้วิธีการรณรงค์เกี่ยวกับสื่อออนไลน์อย่างเปิดเผย ด้วยการออกแคมเปญที่ชื่อว่า Keep It Real Online และตัวล่าสุดก็เป็นในหัวข้อสื่อลามก

 

 

คลิปแคมเปญดังกล่าวเป็นการรณรงค์จากฝั่งรัฐบาลนิวซีแลนด์ ส่งเสริมให้พ่อแม่เปิดอกพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับสื่อลามกที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายในยุคสมัยออนไลน์เช่นนี้

 

 

เนื้อหาภายในแคมเปญดังกล่าวเป็นการสมมติสถานการณ์ที่เด็กแอบเข้าไปดูสื่อลามกต่างๆ จนกระทั่งดารานักแสดงหนังผู้ใหญ่จึงมาบอกกับแม่เด็กถึงหน้าบ้านว่า ลูกของคุณแอบดูอะไรอยู่ ผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง เพื่อให้เกิดการยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในสังคม และควรจะปรับความเข้าใจกันอย่างไรเกี่ยวกับการเสพสื่อของเด็กๆ

 

 

ภายในเว็บไซต์ keepitrealonline.govt.nz ระบุว่า ในโลกดิจิตอลปัจจุบันเด็กๆ สามารถเข้าถึงสื่อลามกได้อย่างง่ายดาย อาจจะเป็นทั้งตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ

และเว็บไซต์ส่วนใหญ่นั้นเข้าใช้ได้ฟรีไม่มีการตรวจสอบอายุของผู้ใช้ และเมื่อเด็กๆ ได้เห็นสื่อลามกเป็นครั้งแรกด้วยความไม่ตั้งใจ จะยิ่งทำให้เด็กอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น

 

 

ทางรัฐบาลเล็งเห็นว่าเรื่องของเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยเจริญพันธุ์ และวิธีการที่ดีที่สุดในการสนับสนุนพวกเขาก็คือการเปิดกว้าง พูดคุยกับพวกเขาอย่างตรงไปตรงมาว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นในสื่อนั้นมีความแตกต่างอย่างไรในชีวิตจริง ทั้งในแง่ของการมีเพศสัมพันธ์และความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน

 

 

ทั้งนี้ ยังมีการแนะนำพ่อแม่ในการพูดคุยหัวข้อสื่อลามกกับลูกไว้ด้วยว่า การเปิดประเด็นในหัวข้อนี้อาจจะมีความแปลกประหลาดกันอยู่บ้างระหว่างพ่อแม่กับลูก และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากจุดไหน เพราะฉะนั้นเรื่องจังหวะคือสิ่งสำคัญ

หมั่นคอยฟังว่าลูกอยากจะพูดเรื่องอะไร และบอกให้พวกเขาได้รับรู้ว่าในหนังไม่เหมือนในชีวิตจริง พูดคุยถึงของจริงที่ไม่เหมือนกับการแสดง และที่สำคัญที่สุดคือพ่อแม่จะต้องมีความอดทนและใจเย็น

นอกจากนี้แคมเปญ Keep It Real Online ของรัฐบาลนิวซีแลนด์ยังพูดถึงในประเด็นไซเบอร์บูลลี่ที่เด็กส่วนใหญ่ต้องพบเจอ รณรงค์ให้พ่อแม่คอยสอดส่องดูแลบุตรหลานจากภัยออนไลน์ด้วยเช่นกัน

 

 

ที่มา: keepitrealonline, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments