CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อญี่ปุ่น ถูกไล่ลงจากเรือสำราญ เล่าถึงการควบคุมโรคที่ ‘ไร้มาตรฐาน’

เป็นข่าวคราวใหญ่ระดับโลกกับกรณีของเรือสำราญ Diamond Princess ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ต้องจอดเทียบท่าเรือในเมืองโยโกฮาม่านานหลายวันแล้ว

ด้วยจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ทางการญี่ปุ่นเองก็ทยอยนำผู้โดยสารบนเรือที่ป่วยไปตรวจและกักกันในโรงพยาบาลเป็นลำดับต่อไป และผู้โดยสารจากต่างประเทศก็เริ่มทยอยกลับประเทศต้นทางแล้ว

 

 

ไม่มีใครทราบได้เลยว่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือที่อยู่ในนั้นจะเป็นอย่างไร พวกเขาอยู่แยกกันหรือวนเวียนมีปฏิสัมพันธ์ในระหว่างช่วงกักกันโรคหรือไม่

คำตอบเหล่านี้ได้รับการเฉลยจาก Kentaro Iwata ศาสตราจารย์ด้านโรคติดต่อจากมหาวิทยาลัยโกเบในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2020 ผู้ที่มีโอกาสได้ขึ้นไปสำรวจการควบคุมโรคบนเรือสำราญ Diamond Princess ลำนี้ที่เมืองโยโกฮาม่า

 

 

ประสบการณ์ที่เขาได้ขึ้นไปสังเกตการณ์นั้น เกิดขึ้นในระยะเพียงแค่ 1 วัน และเขาถูกเชิญลงจากเรือเนื่องจากเขาระบุว่ามีใครบางคนไม่ชอบเขา สั่งให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมาเชิญเขาลงจากเรือ โดยไม่มีคำตอบว่าทำไมหรือเพราะอะไร

 

มีใครบางคนไม่ต้องการให้เขาขึ้นเรือ

ศาสตราจารย์กล่าวว่า เขามีความรู้สึกเป็นกังวลและสงสัยจำนวนตัวเลขผู้โดยสารที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในเรือสำราญลำนี้ เขาอยากทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยเหลือในการควบคุมโรค

จนกระทั่งติดต่อเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปบนเรือสำราญเพื่อช่วยงาน จากนั้นจึงจัดเตรียมเอกสารและนัดหมายวันเวลาที่จะไปถึง โดยนั่งรถไฟจากโกเบไปโยโกฮาม่า

แต่ในระหว่างนั่งรถไฟเขาได้รับโทรศัพท์แจ้งว่ามีใครบางคนรู้สึกไม่ชอบเขา โดยไม่สามารถแจ้งได้ว่าบุคคลนั้นคือใครและไม่ชอบด้วยเหตุใด เมื่อหาวิธีการอื่นแล้วสรุปว่าต้องเข้าร่วมกับทีมแพทย์ด้านภัยพิบัติถึงจะสามารถขึ้นเรือสำราญได้

Iwata พยายามให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเพื่อทำให้สถานการณ์ดีขึ้น หลังจากที่เขาได้เห็นและรับรู้ถึงวิธีการควบคุมโรคบนเรือสำราญลำนี้ จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่เชิญลงจากเรือในวันนั้น

 

 

การควบคุมโรคติดต่อที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่มีผู้เชี่ยวชาญ

ศาสตราจารย์เล่าสรุปว่าการควบคุมโรคบนเรือลำนี้ ‘ต่ำกว่ามาตรฐาน’ ไม่มีระเบียบและยุ่งเหยิงมาก ไม่มีการแยกโซนระหว่างคนติดเชื้อกับไม่ติดเชื้อบนเรือ

คนที่อยู่บนเรือทั้งผู้โดยสาร ลูกเรือ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน และจิตแพทย์ เดินไปทั่วเรือโดยไม่สามารถบอกได้เลยว่าใครติดเชื้อไปแล้วบ้าง

ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่ที่รอรับผู้ป่วยที่โรงพยาบาลกลับไม่สวมชุดป้องกันเลย ทั้งที่ต้องเจอและสัมผัสกับไวรัสจากผู้ป่วยโดยตรง โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่เขาได้พูดคุยด้วยคิดว่าตัวเองติดเชื้อแล้ว เธอจึงเลือกที่จะไม่สวมใส่ชุดป้องกันใดๆ

 

 

นอกจากนั้นแล้วเจ้าหน้าที่บนเรือไม่มีผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเลยแม้แต่คนเดียว เช่นเดียวกันกับการควบคุมโรคบนภาคพื้นดินมีแต่ข้าราชการทั่วไปเท่านั้นที่มีอำนาจในการสั่งการ

ซึ่งหลังจากที่ Iwata ถูกเชิญออกมาจากเรือแล้ว เขามีความรู้สึกกลัวว่าตนเองจะติดเชื้อเช่นกันและเริ่มกักตัวเองเป็นอันดับแรก

โดยจากที่ได้เห็นการทำงานควบคุมโรคบนเรือสำราญ เขาก็ไม่แปลกใจที่ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นทุกวัน และหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปจะยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงแพร่ระบาดออกไปได้อีกมาก

 

 

ตัวอย่างเช่นทีมแพทย์และพยาบาลที่ขึ้นไปตรวจและรับผู้ป่วยกลับมาที่โรงพยาบาล ก็จะกลายเป็นผู้แพร่ะกระจายเชื้อไวรัสในญี่ปุ่นได้เช่นกัน

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาต้องอัดคลิปบอกเล่าในสิ่งที่เขาได้เห็นและได้สัมผัสมา บอกสู่สาธารณะให้ได้รับทราบว่ามันเกิดอะไรขึ้นบนเรือสำราญลำนี้

 

คลิปฉบับภาษาอังกฤษ

https://www.youtube.com/watch?v=vtHYZkLuKcI

 

คลิปฉบับภาษาญี่ปุ่น

https://www.youtube.com/watch?v=W3X3RSmf7ds

 

ที่มา: kentaro iwata, unseenjapan, qz

Comments

ใส่ความเห็น