ตำรวจเคนยาถูกกล่าวหายิงเด็กชายวัย 13 เสียชีวิต เหตุเล่นอยู่ริมระเบียงบ้าน หลังเคอร์ฟิวทั้งประเทศ


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเด็กชายวัย 13 ปี ถูกยิงเสียชีวิตเนื่องจากเล่นอยู่บริเวณริมระเบียงบ้านของตัวเอง หลังจากที่ประกาศเคอร์ฟิวจากไวรัสโคโรนาถูกบังคับใช้ในประเทศเคนยา

เด็กชาย Yasin Moyo ถูกยิงบริเวณหน้าท้องในเวลาประมาณ 19.20 น. ของวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2020 ขณะเล่นอยู่บนริมระเบียงบ้านของตนเองในชุมชนสลัม Kiamaiko ย่านชนบทของกรุงไนโรบี

 

 

หลังจากถูกยิงแล้วเด็กชายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วนแต่แล้วเขาก็เสียชีวิตภายหลังในช่วงเช้าของวันอังคารที่ 31 มีนาคม 2020

จากเหตุดังกล่าวทำให้เกิดการประท้วงถึงความเด็ดขาดของเจ้าหน้าที่ตำรวจเคนยา ใช้อำนาจเกินขอบเขตมาตั้งแต่ช่วงประกาศว่าจะมีการบังคับใช้เคอร์ฟิวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

ทางองค์การแอมเนสตี้ประจำเคนยา ได้เรียกร้องให้ทางการตรวจสอบเหตุฆาตกรรมในครั้งนี้ ซึ่งสอดคล้องกับทางการเคนยาได้สั่งให้ทำการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายแล้ว

 

 

แต่กลับพบว่าเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมาจาก “กระสุนลูกหลง” โดยไม่ได้ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องกับกระสุนดังกล่าวด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ดีหลังจากที่หลายประเทศในแอฟริกาประกาศใช้ข้อบังคับอย่างเข้มงวด ก็เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นนี้ในหลายพื้นที่ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

สำหรับประเทศเคนยามีรายงานพบผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 59 ราย เสียชีวิต 1 รายเท่านั้น และท่ามกลางความขาดแคลนชุดตรวจโรค ทำให้ทั้งประเทศต้องประกาศใช้เคอร์ฟิวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

 

 

มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2020 ห้ามไม่ให้ประชาชนออกจากบ้านหลังเวลา 19.00 น. จนถึง 6.00 น. และไม่ควรออกจากบ้านหากไม่จำเป็น

 

ที่มา: abcnews, dailymail, wfmz

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments