CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักศึกษาแพทย์เมียนมา ถูกยิงเสียชีวิตหลังร่วมชุมนุม ครอบครัวร่ำไห้ขอร้องจีนให้ฟังพวกเขาบ้าง

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับประชาชนชาวเมียนมา ในการลุกขึ้นประท้วงกับกรณีรัฐประหารและควบคุมโดยรัฐบาลทหารยังคงดำเนินต่อไป

 

 

โดยหนึ่งในนั้นคือนักศึกษาแพทย์ชาวเมียนมาเชื้อสายจีนวัย 19 ปี Khant Nyar Hein เขาถูกยิงเสียชีวิตในวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ามาร่วมแสดงความเสียใจกับความสูญเสียในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทั้งประชาชนคนทั่วไปที่เข้าร่วมการชุมนุมและนักศึกษาแพทย์ ได้เดินทางมาเข้าร่วมงานศพของเขาเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 เพื่อไว้อาลัยแก่การจากไปของนักศึกษาแพทย์หนุ่ม พร้อมกับชูสามนิ้วเพื่อไปการส่งสัญญาณต่อต้านรัฐบาลทหาร

 

ในระหว่างงานศพมีคลิปถูกเผยแพร่ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก เผยให้เห็นความเสียใจของผู้เป็นแม่ขณะที่มีคนอื่นๆ คอยปลอบอยู่ข้างๆ

พร้อมกันนั้น ยังเรียกร้องให้รัฐบาลจีนช่วยสนใจข้อเรียกร้องของพวกเขาด้วยภาษาจีนกลาง

 

 

“ปีนี้ฉันเสียลูกชายไป เขาเป็นเด็กดีและเรียนเก่ง ดูฉันสิ ฉันเป็นคนจีนนะ เชื้อสายฉันมาจากจีน คุณควรคิดถึงพวกเราบ้าง มันปวดหัวใจที่ต้องเจอแบบนี้ เราต้องการประชาธิปไตย สิทธิและเสรีภาพ”

“ช่วยเราสักนิดก็ยังดี ช่วยประชาชนคนธรรมดาอย่างเรา ฉันเป็นคนจีนแต่ฉันเกลียดประเทสจีน ฉันไม่รักพวกคุณเลย ฉันเป็นคนจีนก็จริงแต่ฉันเกลียดรัฐบาลจีน ฉันยอมรับไม่ได้ ไม่ได้จริงๆ”

 

 

ทางด้านคุณตาของนาย Khant เองก็ได้เรียกร้องกับรัฐบาลจีนด้วยภาษาจีนกลางเช่นกัน ขอให้รัฐบาลจีนช่วยสนับสนุนประชาชนเมียนมาในการต่อต้านอำนาจเผด็จการทหาร

 

 

“ถึงรัฐบาลจีน เราคือชาวจีนในต่างประเทศ ในฐานะที่เราเป็นชาวจีนอยู่ในต่างประเทศ ได้โปรดช่วยเหลือเราและชาวเมียนมาในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เราหวังว่าคุณจะคิดถึงเรามากกว่านี้ ได้โปรดมอบความกรุณาให้กับเราและคืนอำนาจให้แก่รัฐบาลพลเรือนเสียที”

 

รัฐบาลจีนอาจมีท่าทีสนับสนุนระบอบทหาร

 

ตั้งแต่การรัฐประหารเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ที่นำรัฐบาลพลเรือนออกจากอำนาจและยังคงถูกควบคุมตัวมาจนถึงตอนนี้ มีการลือกันในหมู่ชาวเมียนมาว่ารัฐบาลปักกิ่งคือหนึ่งในผู้หนุนหลังระบอบทหาร

จีนและรัสเซีย เคยแสดงท่าทีปกป้องไม่ให้ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามการรัฐประหารของทหารเมียนมามาก่อน เปรียบได้เหมือนกับพี่ใหญ่ที่คอยปกป้องประเทศน้องอย่างเมียนมาอยู่

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 14 มีนาคม 2564 มีการเผาโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าของจีน ที่เกิดความรู้สึกต่อต้านจีนมากขึ้นในหมู่ประชาชนชาวเมียนมา

ถึงขั้นที่สำนักงานตัวแทนไต้หวันที่ตั้งอยู่ในเมียนมาได้แนะนำให้บริษัทแม่ในไต้หวันชักธงชาติไต้หวันขึ้นเพื่อแยกตัวเองออกจากธรุกิจจีนที่ตั้งอยู่ในเมียนมา

จากข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 149 ราย อันเป็นการยกระดับความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมโดยรัฐบาลทหารเมียนมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: abs-cbn, theguardian, reuters


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น