นักศึกษาแพทย์เมียนมา ถูกยิงเสียชีวิตหลังร่วมชุมนุม ครอบครัวร่ำไห้ขอร้องจีนให้ฟังพวกเขาบ้าง


2.5k shares

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับประชาชนชาวเมียนมา ในการลุกขึ้นประท้วงกับกรณีรัฐประหารและควบคุมโดยรัฐบาลทหารยังคงดำเนินต่อไป

 

 

โดยหนึ่งในนั้นคือนักศึกษาแพทย์ชาวเมียนมาเชื้อสายจีนวัย 19 ปี Khant Nyar Hein เขาถูกยิงเสียชีวิตในวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ามาร่วมแสดงความเสียใจกับความสูญเสียในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทั้งประชาชนคนทั่วไปที่เข้าร่วมการชุมนุมและนักศึกษาแพทย์ ได้เดินทางมาเข้าร่วมงานศพของเขาเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 เพื่อไว้อาลัยแก่การจากไปของนักศึกษาแพทย์หนุ่ม พร้อมกับชูสามนิ้วเพื่อไปการส่งสัญญาณต่อต้านรัฐบาลทหาร

 

ในระหว่างงานศพมีคลิปถูกเผยแพร่ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก เผยให้เห็นความเสียใจของผู้เป็นแม่ขณะที่มีคนอื่นๆ คอยปลอบอยู่ข้างๆ

พร้อมกันนั้น ยังเรียกร้องให้รัฐบาลจีนช่วยสนใจข้อเรียกร้องของพวกเขาด้วยภาษาจีนกลาง

 

 

“ปีนี้ฉันเสียลูกชายไป เขาเป็นเด็กดีและเรียนเก่ง ดูฉันสิ ฉันเป็นคนจีนนะ เชื้อสายฉันมาจากจีน คุณควรคิดถึงพวกเราบ้าง มันปวดหัวใจที่ต้องเจอแบบนี้ เราต้องการประชาธิปไตย สิทธิและเสรีภาพ”

“ช่วยเราสักนิดก็ยังดี ช่วยประชาชนคนธรรมดาอย่างเรา ฉันเป็นคนจีนแต่ฉันเกลียดประเทสจีน ฉันไม่รักพวกคุณเลย ฉันเป็นคนจีนก็จริงแต่ฉันเกลียดรัฐบาลจีน ฉันยอมรับไม่ได้ ไม่ได้จริงๆ”

 

 

ทางด้านคุณตาของนาย Khant เองก็ได้เรียกร้องกับรัฐบาลจีนด้วยภาษาจีนกลางเช่นกัน ขอให้รัฐบาลจีนช่วยสนับสนุนประชาชนเมียนมาในการต่อต้านอำนาจเผด็จการทหาร

 

 

“ถึงรัฐบาลจีน เราคือชาวจีนในต่างประเทศ ในฐานะที่เราเป็นชาวจีนอยู่ในต่างประเทศ ได้โปรดช่วยเหลือเราและชาวเมียนมาในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เราหวังว่าคุณจะคิดถึงเรามากกว่านี้ ได้โปรดมอบความกรุณาให้กับเราและคืนอำนาจให้แก่รัฐบาลพลเรือนเสียที”

 

รัฐบาลจีนอาจมีท่าทีสนับสนุนระบอบทหาร

 

ตั้งแต่การรัฐประหารเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ที่นำรัฐบาลพลเรือนออกจากอำนาจและยังคงถูกควบคุมตัวมาจนถึงตอนนี้ มีการลือกันในหมู่ชาวเมียนมาว่ารัฐบาลปักกิ่งคือหนึ่งในผู้หนุนหลังระบอบทหาร

จีนและรัสเซีย เคยแสดงท่าทีปกป้องไม่ให้ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามการรัฐประหารของทหารเมียนมามาก่อน เปรียบได้เหมือนกับพี่ใหญ่ที่คอยปกป้องประเทศน้องอย่างเมียนมาอยู่

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 14 มีนาคม 2564 มีการเผาโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าของจีน ที่เกิดความรู้สึกต่อต้านจีนมากขึ้นในหมู่ประชาชนชาวเมียนมา

ถึงขั้นที่สำนักงานตัวแทนไต้หวันที่ตั้งอยู่ในเมียนมาได้แนะนำให้บริษัทแม่ในไต้หวันชักธงชาติไต้หวันขึ้นเพื่อแยกตัวเองออกจากธรุกิจจีนที่ตั้งอยู่ในเมียนมา

จากข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 149 ราย อันเป็นการยกระดับความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมโดยรัฐบาลทหารเมียนมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: abs-cbn, theguardian, reuters

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions