ชาวเน็ตร้องเรียน หลานรถล้มมองไม่เห็นกองข้าว โดนชาวนาด่า ‘ขับไม่ลืมหูลืมตา-ชนได้ไง?’


4.3k shares

กรณีของการใช้รถใช้ถนนและการตากข้าวของชาวนานั้นก็ดราม่ากันไปหยกๆ ล่าสุดก็มีผู้ได้รับความเสียหายที่เป็นทั้งคนใช้ถนนและชาวนา ปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะจบลงตรงไหนว่าใครถูกใครผิด

 

 

เพจ Red Skull:The Finale เปิดเผยเรื่องราวที่มีชาวเน็ตร้องเรียนเข้ามาระบุว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุประมาณ 19.00 น. และเป็นช่วงที่มืดมากๆ เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุไม่มีไฟเลย

หลานชายผู้ร้องเรียนวัย 15 ปี ขับรถชนเข้ากับกองข้าวของชาวนาที่ตากทิ้งไว้ ซึ่งเป็นถนนทางหลวงชนบท และหลานชายของผู้ร้องเรียนระบุว่ามองไม่เห็นกองข้าวที่ตากบนถนน เมื่อเห็นก็ไม่สามารถเบรคได้ทันจึงล้มลงได้รับบาดเจ็บ

 

 

หลังจากเกิดอุบัติเหตุชาวนาผู้เป็นเจ้าของข้าวจึงเข้ามาต่อว่าหลานชาย ขับรถไม่ลืมหูลืมตา ขับมาชนได้อย่างไร ทั้งนี้ก็มีคนเห็นเหตุการณ์และอยู่ในบริเวณใกล้เคียงมาต่อว่าชาวนาเจ้าของข้าวว่าเป็นฝ่ายผิด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการลงบันทึกประจำวันเอาไว้ แต่แนะนำให้พาผู้ใหญ่บ้านไปเจราจาไกล่เกลี่ยกัน ซึ่งไม่ทราบว่าหากตกลงกันไม่ได้จะต้องทำอย่างไรต่อจากนี้

 

 

รายละเอียดจากโพสต์ต้นทาง

“ขอคำแนะนำจากผู้รู้หน่อย​ค่ะ​ เหตุเกิดเวลาประมาณ​ เกือบๆ​ 1​ ทุ่ม​ แต่มันมืดมากแล้ว​ และแถวๆ นั้นไม่มีไฟค่ะ​

หลานชายอายุ​ 15​ ปี​ (ไม่มีใบขับขี่)​ ขับชนกองข้าวและรถล้ม ถนนตรงนี้เป็นทางหลวงชนบท​ หลานบอกมองไม่เห็น​กองข้าว​ ตอนเห็นก็เบรคไม่ทันแล้ว

ไม่มีป้ายหรือสัญญาณเตือนใดๆ คนมีอาการเจ็บที่เอวและมีเจ็บแผลตามขาและแขนหลายจุด​ รถจักรยานยนต์ด้านหน้า​พังใช้งานไม่ได้​

เจ้าของข้าว มาด่าคนขับไม่ลืมหูลืมตา​ ขับมาชนได้ไง​ แต่มีลุงคนที่เห็นเหตุการณ์​และอยู่แถวๆนั้นมาต่อว่าและบอกเจ้าของข้าวว่าเขานั่นล่ะเป็นคนผิด​

ไปแจ้งความมาแล้ว​ ตำรวจลงบันทึกประจำวัน​(ตอนแรกไม่อยากรับแจ้ง)​ แนะนำให้พาผู้ใหญ่บ้านไปเจรจากันกับคนตากข้าวพรุ่งนี้ค่ะ​

เราทำอะไรนอกจากนี้ได้บ้าง​ถ้าคุยไม่เป็นผล​ เพราะดูแล้วเขาไม่อยากรับผิดใดๆ​ และปากดีมาก​ (ขอบคุณ​ล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะคะ) #เรื่องเล่าจากทางบ้าน”

 

 

ทั้งนี้ชาวเน็ตก็ได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกับประเด็นดังกล่าวกันอย่างดุเดือด โดยส่วนใหญ่มองว่าสามารถแจ้งความเอาผิดได้ และการตากข้าวบนถนนเช่นนี้ยังไงก็มีความผิดอยู่ดี รวมไปถึงประเด็นของผู้ขับขี่อายุ 15 ปี แต่ไม่มีใบขับขี่ด้วย

 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ตบางส่วน

“ทำไมเราถึงแจ้งความไม่ได้ ทำไมทำได้แค่ลงบันทึกประจำวันแล้วไปไกล่เกลี่ยกันเอง มีลงบันทึกไว้ทำไม แล้วเรื่องจะต้องยังไงถึงจะแจ้งความได้ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้แจ้งหรอว่าอยากจะแจ้งความจับอ่ะ”

 

“15 ปกติไม่มีใบขับขี่อยู่แล้วนิ แต่เขาอนุโลมมั้ง ตรงนี้ไม่ชัด แต่ตากข้าวยังไงก็ผิดครับกีดขวางการจราจร ดูจากรูปแล้วมันไม่ใช่ไหล่ทางด้วย ตรงนั้นมันบนถนน

ยังไงลองคุยดูครับ ไม่ได้เรื่องยังไงก็ไปฟ้องเพจบรรจงครับ อันนั้นนักข่าว เรื่องจะเร็วกว่า ถ่ายรูป วีดีโอให้ครบครับ เป็นไปได้อัดเสียง ตอนคุยกันไว้ด้วยครับ ไว้เป็นหลักฐาน”

 

“จะเอาเชือกผูกกับท้ายรถกระบะ ทำตะขอสับกับผ้าใบสีฟ้า แล้วขับลากไปแม่ง ทำความเดือดร้อนเสือกไม่รับผิดชอบ
แล้วไม่ต้องมาบอกนะว่าไม่เป็นชาวนาไม่รู้หรอก เพราะเคยทำนามาก่อน

ตอนนี้ญาติก็ทำนากัน โม่ข้าวเสร็จเค้าส่งขายโรงสีเลย ความชื้นมีก็ให้โรงสีหักค่าความชื้นไป ไม่มาทำให้คนอื่นเดือดร้อนหรอก”

 

“ตากบนถนนสาธารณะก็มีความผิด ทำให้เกิดอุบัตเหตุก็มีความผิดต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายแก่ผู้บาดเจ็บนั้น..ส่วนคนขับขี่เป็นผู้เยาว์ (15ปีว่างั้น) ใบขับขี่ไม่มี ก็มีความผิดตามพรบ.จราจรทางบก ก็เสียค่าปรับไป

แต่เจ้าของข้าวที่ตาก ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เจรจาก่อน ถ้าขัดขืนไม่จ่าย ก็ฟ้องโลด ศาลสั่งยึดข้าวขาย แล้วเอาทรัพย์นั้นมาจ่ายให้ผู้บาดเจ็บ คงประมาณนี่หากตัดสินกันตามจริง”

 

“ที่บ้านพ่อแม่ทำนา ไม่มีพื้นที่ตากข้าว แต่ไม่เคยไปตากข้าวบนถนนหนทาง ที่ชุมชนจะมีพื้นที่โรงสีชุมชน มีลานกว้าง สนามวอลเล่ย์ สนามบอล ชาวบ้านในชุมชนผลัดกันตากข้าว ไม่มีใครตากข้าวกลางถนนเลย”

 

“เชื่อสิ โดนเผามากๆ มันจะหลอนไม่กล้าตากละ พอบาดเจ็บไม่เห็นเต็มใจรับผิดชอบวะไอสัส ทีตอนตากเรียกร้องให้คนใช้ถนนทนเอา”

 

“ตากกลางคืนนนน คือ ขี้เกียจเก็บหรืออย่างไร #เห็นแก่ตัวแท้”

 

“อัดเสียงไว้ก็ดี ถ้าคุยไม่รู้เรื่อง แจ้งความตำรวจฐานละเลยปฏิบัติ หน้าที่ค่ะเพราะตากข้าวบนถนนผิดกฏหมาย เก็บหลักฐานเยอะๆร้องสื่อค่ะ รูปถ่ายได้ก็ถ่ายค่ะอัดเสียงถ่ายคลิปเอาให้ได้มากที่สุดค่ะ”

 

“แค่ตากข้าวนิดหน่อยเองถนนออกจะกว้าง”

@Nj Mo

 

“มีการ โบกไม่ให้กูผ่านอีก แจ้งหน่วยงานไหนได้บ้าง”

@Chanachai Sarakham

 

“ตากสนามเล็มหญ้าวัวทุกปี สบายใจ ใช้เวลา 2 วันอย่างต่ำ มากสุด 3 วัน”

@Jirapong Soonrit

 

เรื่องแบบนี้ยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ ยังไงก็ต้องคุยกันดีๆ ล่ะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @redskullfinale

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions