ชาวเน็ตร้องเรียน หลานรถล้มมองไม่เห็นกองข้าว โดนชาวนาด่า ‘ขับไม่ลืมหูลืมตา-ชนได้ไง?’


กรณีของการใช้รถใช้ถนนและการตากข้าวของชาวนานั้นก็ดราม่ากันไปหยกๆ ล่าสุดก็มีผู้ได้รับความเสียหายที่เป็นทั้งคนใช้ถนนและชาวนา ปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะจบลงตรงไหนว่าใครถูกใครผิด

 

 

เพจ Red Skull:The Finale เปิดเผยเรื่องราวที่มีชาวเน็ตร้องเรียนเข้ามาระบุว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุประมาณ 19.00 น. และเป็นช่วงที่มืดมากๆ เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุไม่มีไฟเลย

หลานชายผู้ร้องเรียนวัย 15 ปี ขับรถชนเข้ากับกองข้าวของชาวนาที่ตากทิ้งไว้ ซึ่งเป็นถนนทางหลวงชนบท และหลานชายของผู้ร้องเรียนระบุว่ามองไม่เห็นกองข้าวที่ตากบนถนน เมื่อเห็นก็ไม่สามารถเบรคได้ทันจึงล้มลงได้รับบาดเจ็บ

 

 

หลังจากเกิดอุบัติเหตุชาวนาผู้เป็นเจ้าของข้าวจึงเข้ามาต่อว่าหลานชาย ขับรถไม่ลืมหูลืมตา ขับมาชนได้อย่างไร ทั้งนี้ก็มีคนเห็นเหตุการณ์และอยู่ในบริเวณใกล้เคียงมาต่อว่าชาวนาเจ้าของข้าวว่าเป็นฝ่ายผิด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการลงบันทึกประจำวันเอาไว้ แต่แนะนำให้พาผู้ใหญ่บ้านไปเจราจาไกล่เกลี่ยกัน ซึ่งไม่ทราบว่าหากตกลงกันไม่ได้จะต้องทำอย่างไรต่อจากนี้

 

 

รายละเอียดจากโพสต์ต้นทาง

“ขอคำแนะนำจากผู้รู้หน่อย​ค่ะ​ เหตุเกิดเวลาประมาณ​ เกือบๆ​ 1​ ทุ่ม​ แต่มันมืดมากแล้ว​ และแถวๆ นั้นไม่มีไฟค่ะ​

หลานชายอายุ​ 15​ ปี​ (ไม่มีใบขับขี่)​ ขับชนกองข้าวและรถล้ม ถนนตรงนี้เป็นทางหลวงชนบท​ หลานบอกมองไม่เห็น​กองข้าว​ ตอนเห็นก็เบรคไม่ทันแล้ว

ไม่มีป้ายหรือสัญญาณเตือนใดๆ คนมีอาการเจ็บที่เอวและมีเจ็บแผลตามขาและแขนหลายจุด​ รถจักรยานยนต์ด้านหน้า​พังใช้งานไม่ได้​

เจ้าของข้าว มาด่าคนขับไม่ลืมหูลืมตา​ ขับมาชนได้ไง​ แต่มีลุงคนที่เห็นเหตุการณ์​และอยู่แถวๆนั้นมาต่อว่าและบอกเจ้าของข้าวว่าเขานั่นล่ะเป็นคนผิด​

ไปแจ้งความมาแล้ว​ ตำรวจลงบันทึกประจำวัน​(ตอนแรกไม่อยากรับแจ้ง)​ แนะนำให้พาผู้ใหญ่บ้านไปเจรจากันกับคนตากข้าวพรุ่งนี้ค่ะ​

เราทำอะไรนอกจากนี้ได้บ้าง​ถ้าคุยไม่เป็นผล​ เพราะดูแล้วเขาไม่อยากรับผิดใดๆ​ และปากดีมาก​ (ขอบคุณ​ล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะคะ) #เรื่องเล่าจากทางบ้าน”

 

 

ทั้งนี้ชาวเน็ตก็ได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกับประเด็นดังกล่าวกันอย่างดุเดือด โดยส่วนใหญ่มองว่าสามารถแจ้งความเอาผิดได้ และการตากข้าวบนถนนเช่นนี้ยังไงก็มีความผิดอยู่ดี รวมไปถึงประเด็นของผู้ขับขี่อายุ 15 ปี แต่ไม่มีใบขับขี่ด้วย

 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ตบางส่วน

“ทำไมเราถึงแจ้งความไม่ได้ ทำไมทำได้แค่ลงบันทึกประจำวันแล้วไปไกล่เกลี่ยกันเอง มีลงบันทึกไว้ทำไม แล้วเรื่องจะต้องยังไงถึงจะแจ้งความได้ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้แจ้งหรอว่าอยากจะแจ้งความจับอ่ะ”

 

“15 ปกติไม่มีใบขับขี่อยู่แล้วนิ แต่เขาอนุโลมมั้ง ตรงนี้ไม่ชัด แต่ตากข้าวยังไงก็ผิดครับกีดขวางการจราจร ดูจากรูปแล้วมันไม่ใช่ไหล่ทางด้วย ตรงนั้นมันบนถนน

ยังไงลองคุยดูครับ ไม่ได้เรื่องยังไงก็ไปฟ้องเพจบรรจงครับ อันนั้นนักข่าว เรื่องจะเร็วกว่า ถ่ายรูป วีดีโอให้ครบครับ เป็นไปได้อัดเสียง ตอนคุยกันไว้ด้วยครับ ไว้เป็นหลักฐาน”

 

“จะเอาเชือกผูกกับท้ายรถกระบะ ทำตะขอสับกับผ้าใบสีฟ้า แล้วขับลากไปแม่ง ทำความเดือดร้อนเสือกไม่รับผิดชอบ
แล้วไม่ต้องมาบอกนะว่าไม่เป็นชาวนาไม่รู้หรอก เพราะเคยทำนามาก่อน

ตอนนี้ญาติก็ทำนากัน โม่ข้าวเสร็จเค้าส่งขายโรงสีเลย ความชื้นมีก็ให้โรงสีหักค่าความชื้นไป ไม่มาทำให้คนอื่นเดือดร้อนหรอก”

 

“ตากบนถนนสาธารณะก็มีความผิด ทำให้เกิดอุบัตเหตุก็มีความผิดต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายแก่ผู้บาดเจ็บนั้น..ส่วนคนขับขี่เป็นผู้เยาว์ (15ปีว่างั้น) ใบขับขี่ไม่มี ก็มีความผิดตามพรบ.จราจรทางบก ก็เสียค่าปรับไป

แต่เจ้าของข้าวที่ตาก ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เจรจาก่อน ถ้าขัดขืนไม่จ่าย ก็ฟ้องโลด ศาลสั่งยึดข้าวขาย แล้วเอาทรัพย์นั้นมาจ่ายให้ผู้บาดเจ็บ คงประมาณนี่หากตัดสินกันตามจริง”

 

“ที่บ้านพ่อแม่ทำนา ไม่มีพื้นที่ตากข้าว แต่ไม่เคยไปตากข้าวบนถนนหนทาง ที่ชุมชนจะมีพื้นที่โรงสีชุมชน มีลานกว้าง สนามวอลเล่ย์ สนามบอล ชาวบ้านในชุมชนผลัดกันตากข้าว ไม่มีใครตากข้าวกลางถนนเลย”

 

“เชื่อสิ โดนเผามากๆ มันจะหลอนไม่กล้าตากละ พอบาดเจ็บไม่เห็นเต็มใจรับผิดชอบวะไอสัส ทีตอนตากเรียกร้องให้คนใช้ถนนทนเอา”

 

“ตากกลางคืนนนน คือ ขี้เกียจเก็บหรืออย่างไร #เห็นแก่ตัวแท้”

 

“อัดเสียงไว้ก็ดี ถ้าคุยไม่รู้เรื่อง แจ้งความตำรวจฐานละเลยปฏิบัติ หน้าที่ค่ะเพราะตากข้าวบนถนนผิดกฏหมาย เก็บหลักฐานเยอะๆร้องสื่อค่ะ รูปถ่ายได้ก็ถ่ายค่ะอัดเสียงถ่ายคลิปเอาให้ได้มากที่สุดค่ะ”

 

“แค่ตากข้าวนิดหน่อยเองถนนออกจะกว้าง”

@Nj Mo

 

“มีการ โบกไม่ให้กูผ่านอีก แจ้งหน่วยงานไหนได้บ้าง”

@Chanachai Sarakham

 

“ตากสนามเล็มหญ้าวัวทุกปี สบายใจ ใช้เวลา 2 วันอย่างต่ำ มากสุด 3 วัน”

@Jirapong Soonrit

 

เรื่องแบบนี้ยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ ยังไงก็ต้องคุยกันดีๆ ล่ะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @redskullfinale

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments