CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ครูราชการหญิงข้ามเพศ เสียสามีจากมะเร็ง ใช้สิทธิเบิกไม่ได้ ‘สมรสเท่าเทียมไม่มีอยู่จริง’

ในช่วงปีที่ผ่านมาเรื่องราวของคุณมิกกี้ ครูราชการหญิงข้ามเพศได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสิทธิการเบิกค่ารักษาพยาบาลของราชการ และการสมรสเท่าเทียมที่ยังไม่ครอบคลุมในประเทศไทย

ข่าวเก่า: ครูราชการหญิงข้ามเพศ เบิกค่ารักษาสามีป่วยมะเร็งไม่ได้ ถูกจำกัดด้วยการจดทะเบียนสมรส

 

 

จากปีที่ผ่านมาคุณมิกกี้เปิดเผยเรื่องราวของเธอกับสามีที่ป่วยเป็นมะเร็ง คบกับแฟนมาได้ 5 ปีกว่า ช่วยกันสร้างชีวิตที่ดี มีบ้าน และแต่งงานอยู่ด้วยกัน

จนในที่สุดแล้วสามีก็ล้มป่วยในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2563 ปรากฎว่าเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีชีวิตอยู่ต่อได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

 

 

ข่าวร้ายที่สุดก็คือแพทย์หมดหนทางรักษาให้หายขาด มีเพียงแต่การทานยามะเร็งมุ่งเป้าที่ช่วยประคับประคองไม่ให้มะเร็งลุกลามและทำให้เชื้อสงบ แต่ด้วยตัวยาที่ต้องทานทุกวันและมีราคาแพงมาก จึงมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย

 

 

แม้คุณมิกกี้เป็นข้าราชการก็จริง มีสิทธิ์ของข้าราชการช่วยจ่ายตรง ก็จะได้ค่ายาฟรีโดยไม่ต้องออกเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ถูกจำกัดสิทธิ์เพราะไม่สามารถจดทะเบียนสมรสของบุคคลเพศเดียวกัน

 

 

ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 คุณมิกกี้ได้โพสต์ข้อความระบุว่าสามีของเธอนั้นได้เสียชีวิตอย่างสงบไปเมื่อเวลา 10.10 น. พร้อมกับข้อความระบุว่า ‘สมรสเท่าเทียมไม่มีอยู่จริง’

 

.

 

ต่อมาในวันที่ 3 มกราคม 2564 คุณมิกกี้ได้โพสต์ภาพในชุดข้าราชการสีขาว ยืนอยู่ข้างรูปถ่ายของสามี เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของสามีเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

ท้ายที่สุดนี้คุณมิกกี้อยากฝากให้กรณีที่เกิดขึ้นกับสามีตนนั้นเป็นกรณีสุดท้าย เนื่องจากยังมีกลุ่มหลากหลายทางเพศในสังคมที่ได้รับผลกระทบทางด้านกฎหมายอีกมาก ที่ไม่มีการได้รับรองสิทธิ์ของความเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะในเรื่องของการสมรสเท่าเทียมที่อยากผลักดันให้เกิดขึ้นจริงเสียที

 

.

 

ทางทีมงานแคทดั๊มบ์ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของคุณกรมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @mikky.billsons


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น