ครูราชการหญิงข้ามเพศ เสียสามีจากมะเร็ง ใช้สิทธิเบิกไม่ได้ ‘สมรสเท่าเทียมไม่มีอยู่จริง’


ในช่วงปีที่ผ่านมาเรื่องราวของคุณมิกกี้ ครูราชการหญิงข้ามเพศได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสิทธิการเบิกค่ารักษาพยาบาลของราชการ และการสมรสเท่าเทียมที่ยังไม่ครอบคลุมในประเทศไทย

ข่าวเก่า: ครูราชการหญิงข้ามเพศ เบิกค่ารักษาสามีป่วยมะเร็งไม่ได้ ถูกจำกัดด้วยการจดทะเบียนสมรส

 

 

จากปีที่ผ่านมาคุณมิกกี้เปิดเผยเรื่องราวของเธอกับสามีที่ป่วยเป็นมะเร็ง คบกับแฟนมาได้ 5 ปีกว่า ช่วยกันสร้างชีวิตที่ดี มีบ้าน และแต่งงานอยู่ด้วยกัน

จนในที่สุดแล้วสามีก็ล้มป่วยในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2563 ปรากฎว่าเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีชีวิตอยู่ต่อได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

 

 

ข่าวร้ายที่สุดก็คือแพทย์หมดหนทางรักษาให้หายขาด มีเพียงแต่การทานยามะเร็งมุ่งเป้าที่ช่วยประคับประคองไม่ให้มะเร็งลุกลามและทำให้เชื้อสงบ แต่ด้วยตัวยาที่ต้องทานทุกวันและมีราคาแพงมาก จึงมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย

 

 

แม้คุณมิกกี้เป็นข้าราชการก็จริง มีสิทธิ์ของข้าราชการช่วยจ่ายตรง ก็จะได้ค่ายาฟรีโดยไม่ต้องออกเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ถูกจำกัดสิทธิ์เพราะไม่สามารถจดทะเบียนสมรสของบุคคลเพศเดียวกัน

 

 

ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 คุณมิกกี้ได้โพสต์ข้อความระบุว่าสามีของเธอนั้นได้เสียชีวิตอย่างสงบไปเมื่อเวลา 10.10 น. พร้อมกับข้อความระบุว่า ‘สมรสเท่าเทียมไม่มีอยู่จริง’

 

.

 

ต่อมาในวันที่ 3 มกราคม 2564 คุณมิกกี้ได้โพสต์ภาพในชุดข้าราชการสีขาว ยืนอยู่ข้างรูปถ่ายของสามี เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของสามีเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

ท้ายที่สุดนี้คุณมิกกี้อยากฝากให้กรณีที่เกิดขึ้นกับสามีตนนั้นเป็นกรณีสุดท้าย เนื่องจากยังมีกลุ่มหลากหลายทางเพศในสังคมที่ได้รับผลกระทบทางด้านกฎหมายอีกมาก ที่ไม่มีการได้รับรองสิทธิ์ของความเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะในเรื่องของการสมรสเท่าเทียมที่อยากผลักดันให้เกิดขึ้นจริงเสียที

 

.

 

ทางทีมงานแคทดั๊มบ์ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของคุณกรมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @mikky.billsons

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions