หนุ่มรัสเซียเปิดขายภาพที่เคยวาดตอน 6 ขวบ ตั้งราคาเอาไว้เบาๆ แค่ 69 ล้านบาท…?!


ว่าด้วยเรื่องของงานศิลปะ แน่นอนว่าในบางครั้งสิ่งที่เราเห็นนั้นอาจสามารถตีความได้อย่างลึกซึ้ง โดยความหมายจากการตีความนั้นเองที่มักจะทำให้การตีราคา การตีมูลค่าของงานศิลปะดังกล่าวสูงตามไปด้วย

และนั่นก็คือสิ่งที่นักเขียนชาวรัสเซียนามว่า Vladimir Mkrtchyan วัย 41 ปี ต้องการจะบอกกับทุกคนว่า ถึงแม้งานศิลปะชิ้นนี้จะเป็นภาพที่เขาวาดตั้งแต่ 6 ขวบ แต่มันก็สมเหตุสมผลแล้วกับราคาหลายสิบล้านบาท… ?!

 

ภาพวาดของเขาในชื่อว่า Red Army Man on Horse (กองทัพแดงบนหลังม้า)

 

Vladimir กล่าวว่าภาพดังกล่าวที่เขาวาดขึ้นมาตอนยังเป็นเด็กนั้น มันได้แสดงออกถึงความเป็นจริงอันใสซื่อในยุคโซเวียต

“ตอนที่ผมวาดภาพนี้ ผมยังเป็นแค่เด็กตัวเล็กๆ และตอนนั้นก็เป็นช่วงเวลาของสหภาพโซเวียต

งานของผมจึงเป็นการสะท้อนความเป็นจริงในยุคนั้น สิ่งที่เด็กคนหนึ่งรับรู้ได้จากจอทีวี หนังสือ สิ่งแวดล้อมทุกอย่างทำให้ผมในตอนนั้นหลงใหลไปกับสงครามกลางเมือง”

 

กองทัพแดง คือชื่อของตำแหน่งทางทหารที่ต่ำที่สุดของสหภาพโซเวียต

ภาพจาก The Atlantic

 

Vladimir กล่าวว่าการถ่ายทอดอย่างตรงไปตรงมา ใสซื่อในแบบเด็กๆ จากที่เห็นในภาพนี้ ส่งผลทำให้ภาพวาดดังกล่าวมีความหมายลึกซึ้ง สะท้อนความคิดและสิ่งที่คนในยุคนั้นต้องเผชิญ

แม้แต่ตัวเขาเอง หลังจากที่ได้เห็นภาพนี้อีกครั้ง เขาก็รู้สึกว่ามันสามารถตีความออกมาได้ดี ดีมากเสียจนเขาคิดว่ามันควรมีมูลค่าราคาที่สูงถึง 280 ล้านรูเบิลรัสเซีย หรือราว 139 ล้านบาท

ทว่าเขาก็ตัดสินใจตั้งขายมันในเว็บไซต์ด้วยราคาที่ถูกลงมาจากที่คิดถึงครึ่งหนึ่ง นั่นคือ 140 ล้านรูเบิล หรือราว 69 ล้านบาท… (ซึ่งเอาจริงๆ ราคามันก็ถือว่าโหดเอาเรื่องอยู่ดีแหละนะ)

 

 

ตอนนี้เพื่อนๆ บางคนอาจคิดว่าเมื่อนำภาพมาเปรียบเทียบกับราคาที่สูงถึงขนาดนั้น อย่างนี้จะมีคนอยากซื้อภาพวาดนี้กลับไปจริงๆ หรือ?

คำตอบคือ “มี” เพราะ Vladimir กล่าวว่ามีผู้ให้ความสนใจติดต่อเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย แต่ทว่าเขาก็ยังคงไม่อาจปล่อยขายภาพเหล่านี้ให้กับคนเหล่านั้นได้ เพราะส่วนใหญ่ที่ติดต่อมามักจะต่อรองราคาของภาพ

“ผมมองว่าภาพของผมนั้นมีมูลค่าสูงกว่าที่ตั้งราคาไว้ถึงเท่าตัว มันจึงสมเหตุสมผลแล้ว การที่พวกเขามาต่อราคาแบบนี้จึงเหมือนไม่ให้เกียรติผมเลย”

 

ถ้าใครสนใจอยากเป็นเจ้าของภาพวาดนี้ สามารถเข้าไปติดต่อซื้อขายได้ที่เว็บไซต์ Avito.ru

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: 360TV , OddityCentral

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments