พ่อแม่ยากจน ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกวัย 14 เดือนกิน จึงตัดสินใจให้ “ดื่มกาแฟ” แทน?!


ผู้ปกครองส่วนใหญ่เลี้ยงลูกน้อยในวัยแบเบาะด้วยนมผง หรืออาหารเสริมต่างๆ ตามหลักโภชนาการที่เหมาะสม แตกต่างจากสามีภรรยาคู่นี้ เมื่อพวกเขาเลี้ยงลูกด้วยเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่เป็นจำนวนมาก

Hadijah Haura คือเด็กหญิงวัย 14 เดือนผู้ถูกเลี้ยงดูมาด้วยเครื่องดื่มดังกล่าว ซึ่งเราก็คงเดากันได้ไม่ยากว่าเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคาเฟอีนนั้นก็คือ ‘กาแฟ’ นั่นเอง

 

Hadijah เด็กหญิงที่ต้องดื่มกาแฟแทนนม

 

เด็กหญิงตัวน้อยอาศัยอยู่กับ Sarifuddin และ Anita พ่อแม่ของเธอ ในหมู่บ้าน Tonro Lima ประเทศอินโดนีเซีย

โดยสามีภรรยาคู่นี้ประกอบอาชีพเป็นคนงานในสวนมะพร้าว ทำให้พวกเขามีรายได้ต่อวันรวมกันประมาณ 20,000 รูเปียห์ (ราว 43 บาท) ซึ่งเอาแค่ดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ ในบ้านนั้นก็แทบจะไม่พออยู่แล้ว

ด้วยเหตุนั้นเอง ทั้งสองคนจึงไม่สามารถซื้อนมมาให้ลูกๆ ของพวกเขากินได้ และได้เจอทางออกอีกทางที่รายได้ของพวกเขาพอจะรับไหว ทางออกนั้นก็คือกาแฟราคาถูกๆ

 

พ่อแม่ลูก

 

ผู้เป็นแม่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า…

“พวกเราไม่มีทางเลือก รายได้เราไม่พอที่จะซื้อนมให้ลูก เราทำได้เพียงเอากาแฟให้เธอกินทุกวัน จนตอนนี้ลูกของเราต้องดื่มมันก่อนนอนทุกวัน ไม่อย่างนั้นเธอจะมีอาการฉุนเฉียว”

 

 

เพราะอย่างนั้นเองหนูน้อย Hadijah จึงได้กินกาแฟผสมน้ำตาลแทนนมมาตั้งแต่อายุ 6 เดือน จนตอนนี้ก็ผ่านมา 8 เดือนแล้ว

ปัจจุบัน หนูน้อยจะกินกาแฟวันละประมาณ 3 ขวดนม ปริมาณราวๆ 1.5 ลิตร ซึ่งผลข้างเคียงของมันก็ทำให้หนูน้อยเคยนอนไม่หลับและตื่นมาเล่นคนเดียวตอนกลางดึก

 

 

หลังจากที่ข่าวของครอบครัวนี้เผยแพร่ออกไป ชาวอินโดฯ จำนวนมากก็ต่างให้ความสนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทุกคนพากันเป็นห่วงกลัวว่าเด็กจะได้รับอันตรายจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมกับวัยของเธอ

หน่วยงานด้านสุขภาพ Polewali Mandar ได้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวดังกล่าว พร้อมนำนมและคุกกี้ไปให้ ซึ่งพวกเขาก็แนะนำพ่อแม่เด็กไปว่าอย่าให้ลูกดื่มกาแฟอีก เพราะคาเฟอีนและน้ำตาลอาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้

นายแพทย์หลายๆ คนก็ออกมาเตือนว่า คาเฟอีนนั้นเป็นสารกระตุ้นที่มีฤทธิ์รุนแรง โดยเฉพาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

 

คลิปการรายงานข่าวเรื่องราวของครอบครัวนี้

 

เชื่อว่าหลังจากนี้ครอบครัวคงจะได้รับความช่วยเหลือจากคนจำนวนมาก และหนูน้อยก็คงจะไม่ต้องดื่มกาแฟอีกต่อไปแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Kompas , OddityCentral

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments