อย่าว่าแต่คุณแม่เลยที่ทั้งงงและตกใจ เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะต้องรู้สึกช็อกกับเรื่องราวนี้อย่างแน่นอน เมื่อเด็กหญิงวัยเพียง 7 ขวบกลับเริ่มแตกเนื้อสาว โดยที่แพทย์ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะเธอนอนเปิดไฟทุกคืน!!

 

ภาพจาก Medical News Today

 

นี่คือเรื่องราวของ Dandan (นามสมมุติ) เด็กหญิงชาวจีนวัย 7 ขวบ กับการเจริญเติบโตที่ไวกว่าปกติ จากตอนเด็กๆ ที่เธอดูเป็นคนค่อนข้างตัวเล็ก พอเวลาผ่านไปเธอกลับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีเดียวเพิ่มไป 10 เซนติเมตร

จากการรายงานในวันที่ 1 ตุลาคม 2019 กล่าวว่า เธอนั้นมีความสูงอยู่ที่ 120 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงสำหรับเด็กวัยเดียวกัน แต่ตรงส่วนนี้อาจยังดูไม่ได้ผิดสังเกตอะไรมากเท่าไหร่นัก

จนกระทั่งวันหนึ่ง คุณแม่ของเธอกำลังอาบน้ำให้แล้วพบว่า Dandan เริ่มมีหน้าอกใหญ่ขึ้นมา เป็นสิ่งยืนยันว่าเธอนั้นกำลังแตกเนื้อสาว ทำเอาผู้เป็นแม่ถึงกับรู้สึกไม่สบายใจและพาเธอไปหาหมอในทันที

 

ภาพจาก Sofy

 

แพทย์ในโรงพยาบาลเมืองหนิงปัว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้ดูอาการของเด็กหญิงคนนี้แล้วพบว่าโครงสร้างกระดูกของเธอนั้นมีลักษณะเหมือนกับเด็กอายุ 10 ขวบ

และแพทย์ยังบอกกับคุณแม่อีกว่า ถ้าหากการเจริญเติบโตยังพุ่งขึ้นเร็วแบบนี้อยู่ ในอนาคตเด็กหญิงอาจสูงไม่เกิน 150 เซนติเมตร

 

 

แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยแล้วว่า Dandan นั้นอยู่ใน ภาวะเข้าสู่วัยหนุ่มสาวก่อนวัยอันควร (Precocious Puberty) ซึ่งพบได้ในเด็กหญิงก่อนอายุครบ 8 ปี และ 9 ปีสำหรับเด็กผู้ชาย

การเจริญเติบโตที่รวดเร็วกว่าปกติ ส่งผลทำให้ถุงในรังไข่ของเด็กหญิงวัย 7 ขวบคนนี้ มีการเพิ่มขึ้นกว่าเด็กในวัยเดียวกันอย่างมาก

จากคำวินิจฉัยของแพทย์ยังบอกอีกว่า มันสายเกินไปแล้วที่จะรักษาอาการของ Dandan ในตอนนี้ และต่อให้รับยารักษาเข้าไปมันก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรมากนัก

 

 

ผู้เป็นแม่รู้สึกตกใจปนไม่เข้าใจว่าอะไรคือสาเหตุสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกของเธอ เพราะเธอมองว่าตัวเองได้เลี้ยงลูกให้เติบโตไปตามธรรมชาติ ไม่เคยคิดจะไปเร่งอะไรเลย

คุณแม่บอกกับหมอว่า ปกติแล้ว Dandan จะไม่ได้แตะพวกของทอด น้ำอัดลม หรือพวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อาจจะไปเร่งการเจริญเติบโต ลูกสาวของเธอไม่ได้กินอะไรพวกนั้นเลยแม้แต่น้อย แล้วทำไมมันถึงเป็นอย่างนี้

จนกระทั่ง เมื่อคุณหมอได้ถามถึงการใช้ชีวิตประจำวัน นั่นก็ทำให้เขาได้พบกับสาเหตุที่อาจส่งผลทำให้ Dandan ประสบปัญหาดังกล่าว และสาเหตุที่ว่านั้นก็คือการนอนเปิดไฟทุกคืน…

 

ภาพจาก Today’s Parent

 

คุณแม่เล่าว่าลูกสาวของเธอเริ่มกลัวความมืดตั้งแต่ตอนอายุเพียง 4 ขวบ เธอจึงปล่อยให้ลูกนอนเปิดไฟทุกคืน ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านมา

สิ่งนั้นทำให้แพทย์สรุปออกมาได้ว่าคือสาเหตุของอาการที่เด็กหญิงกำลังเผชิญอยู่ เพราะการเปิดไฟนอนในตอนกลางคืนนั้นจะไปรบกวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนีน

เมื่อฮอร์โมนเมลาโทนีนไม่ได้หลั่งออกมาในปริมาณที่เหมาะสม มันก็จะไปเร่งกระบวนการการเติบโตตามเพศสภาพของเด็ก และนำไปสู่ภาวะเข้าสู่วัยหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรนั่นเอง

 

ภาพจาก CLEO Singapore

 

แพทย์กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า หากผู้ปกครองพบว่าลูกๆ มีการเติบโตเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็วกว่าปกติก็ควรพาพวกเขาเข้ารับการรักษาในทันที เพื่อไม่ให้ปัญหานั้นส่งผลในตอนที่พวกเขาโตขึ้นมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TVBS News , World of Buzz , OddityCentral

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์