ครอบครัวจีนฟ้องร้องบริษัทเกม หลังลูกๆ โดดตึก ลองดูว่า “จะเกิดใหม่เหมือนในเกมหรือเปล่า?”


ครอบครัวชาวจีนตัดสินใจฟ้องร้องบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent หลังจากที่ลูกชายวัย 11 ขวบ และลูกสาววัย 9 ขวบโดดลงมาจากระเบียงบ้านบนอาคารซึ่งสูงกว่า 15 เมตร เพื่อลองดูว่าพวกเขาจะรอดเหมือนในเกมหรือไม่?

 

จุดที่พวกเขากระโดดลงไป

 

พ่อแม่ของเด็กทั้งสอง (ไม่ระบุชื่อ) เล่าว่านับตั้งแต่ที่มีการประกาศให้ประชาชนกักตัวเพราะการแพร่ระบาดของ COVID-19 พวกเขาจึงซื้อสมาร์ทโฟนให้ลูกๆ ทั้งสองคนไว้ใช้

ต่อมาเด็กทั้งสองก็เริ่มมีอาการติดเกมอย่างเห็นได้ชัด เล่นเกมทุกวัน บางวันเล่นไปถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งเกมที่ทั้งสองเล่นกันนั้นก็คือเกมที่มีชื่อว่า Mini World และ Game For Peace

 

เกม Mini World

 

เกม Game For Peace

 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา เด็กทั้งสองก็ตัดสินใจทำในสิ่งที่น่ากลัวอย่างมาก เมื่อพวกเขาก้าวขึ้นระเบียงบ้านที่อยู่บนอาคารที่พักอาศัยสูงกว่า 15 เมตร ก่อนที่จะกระโดดลงมา!!

Shen Haiyong คุณพ่อวัย 39 ปีที่เห็นร่างของลูกทั้งสองนอนอยู่บนพื้นด้านล่างอาคารกับบาดแผลฉกรรจ์และดวงตาที่ไร้สติ ทำให้เขารีบโทรเรียกรถพยาบาลเป็นการด่วน

 

ทั้งสองมีบาดแผลสาหัสทั่วตัว กระดูกหักหลายแห่ง ต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง

 

การรักษายาวนานกว่าหลายสัปดาห์ ทำให้อาการบาดเจ็บของทั้งคู่ดีขึ้นเรื่อยๆ และเด็กชายวัย 11 ขวบก็เล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้นว่า…

“น้องบอกกับผมว่า ‘เรามาลองกันดีกว่าว่าจะกลับมามีชีวิตได้เหมือนในเกมมั้ย’ เราทั้งสองจึงได้ลองกระโดดตึกดู

พอขึ้นไปยืนตรงระเบียง น้องก็ดูกลัวๆ แต่ผมก็ได้จับมือเธอไว้และบอกให้เธอหลับตา จากนั้นผมจึงค่อยก้าวเท้าออกไป แล้วผมก็จำสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้อีกเลย”

เขายังบอกอีกว่าในเกม Mini World จะมีโหมดหนึ่งที่ไม่ว่าเราจะตกลงไปกี่ครั้ง เราก็จะไม่ตาย พวกเขาเลยอยากรู้ว่ามันจะเป็นเหมือนในเกมหรือเปล่า

 

 

และหลังจากที่ทั้งสองรอดตายมาได้ พวกเขาก็ได้รู้แล้วว่าเกมกับชีวิตจริงนั้นมันต่างกันมากขนาดไหน

“ชีวิตจริงคือเรามีแค่ชีวิตเดียว และเราควรที่จะต้องถนอมมันเอาไว้ให้ดี”

ทางครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่ายของการรักษาลูกๆ จากเงินที่พวกเขาไปยืมญาติๆ หรือได้รับบริจาคมาบางส่วนนั้น ขณะเดียวกัน พวกเขาก็รู้สึกไม่สบายใจและโทษว่านี่คือความผิดของบริษัท Tencent

โดย Tencent ถือเป็นบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ในจีน และเป็นเจ้าของเกม Mini World และ Game For Peace

 

 

พ่อและแม่ของเด็กๆ ได้ตัดสินใจยื่นเรื่องฟ้องร้องกับทางบริษัทดังกล่าว มองว่าเป็นความผิดของบริษัทที่ทำให้ลูกๆ ของเธอต้องติดเกม นำไปสู่การพยายามฆ่าตัวตายโดยไม่ได้ตั้งใจ

ทว่าจากรายงานในวันที่ 18 พฤษภาคม 2020 ทางบริษัท Tencent ก็ปฏิเสธที่จะยอมรับในข้อกล่าวหานั้น และมองว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้นเลย

เช่นเดียวกันกับคนอื่นๆ ในสังคมที่หลังจากได้ยินข่าวนี้แล้ว พวกเขาก็มุ่งประเด็นไปว่าคนที่ต้องรับผิดชอบจริงๆ ไม่ใช่ทางบริษัทเกม แต่เป็นตัวพ่อแม่เองต่างหาก

ทั้งนี้ยังคงไม่มีรายงานว่าทางครอบครัวจะยังพยายามยื่นเรื่องฟ้องร้องอีกหรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OddityCentral , TheSun 

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments