CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กผิวสีวัย 10 ขวบ เล่นบาสอยู่หน้าบ้าน จู่ๆ “แอบหลบหลังรถ” เพราะเห็นรถตำรวจที่ขับผ่านมา

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สะท้อนสังคมในสหรัฐอเมริกา เมื่อเด็กชายวัย 10 ขวบคนหนึ่งเดินไปแอบอยู่หลังรถ เพราะเห็นว่ามีรถตำรวจขับผ่านมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเมือง Trumbull รัฐคอนเนตทิคัต โดยนาย Stacey Pierre-Louis เป็นคนที่นำคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวออกมาโพสต์ในโลกโซเชียล

 

Stacey และลูกชายของเขา

 

Stacey เล่าว่าในวันนั้น ขณะที่เขากำลังทำงานอยู่และกำลังนั่งมองมอนิเตอร์ของกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่หน้าบ้าน จนได้เห็นว่า Eliah ลูกชายวัย 10 ขวบของเขาได้ออกไปเล่นบาสเกตบอลอยู่คนเดียวตรงบริเวณนั้น

ขณะที่ Eliah กำลังชู้ตลูกบาสให้ลงห่วง จู่ๆ เขาก็เหลือบไปเห็นอะไรบางอย่าง ก่อนที่เด็กชายจะเดินไปหลบอยู่ตรงหลังรถ

 

ในตอนแรก คนเป็นพ่อเองก็สงสัยว่าลูกชายมองเห็นอะไร

 

เพียงชั่วอึดใจ กล้องก็จับภาพให้เห็นว่ามี ‘รถตำรวจ’ คันหนึ่งขับผ่านหน้าบ้านของพวกเขาไป ซึ่งแน่นอนว่านั่นก็เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่สามารถพบเห็นกันได้

หลังจากที่รถตำรวจขับผ่านไปแล้ว Eliah ก็กลับมาเล่นบาสต่อตามปกติ Stacey ถึงได้รู้ว่าทำไมลูกชายของเขาถึงแสดงพฤติกรรมในลักษณะนั้นออกมา

 

 

และเมื่อเขาถามลูกชายว่าทำไมถึงต้องหลบรถตำรวจที่ขับผ่านหน้าบ้านด้วย? ลูกชายของเขาก็ให้คำตอบมาว่า…

“เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจฆ่า George Floyd”

คำตอบซื่อๆ ของลูกชายวัย 10 ขวบสร้างความตกใจให้กับคนเป็นพ่ออย่างมาก เขาบอกว่าปกติแล้วเวลาอยู่ในบ้านนั้น พวกเขาจะไม่พูดถึงเรื่องนี้ ไม่เคยว่าร้ายตำรวจเลย ไม่รู้เหมือนกันว่าลูกชายไปได้ข้อมูลเรื่องนี้มาจากไหน

อีกทั้งเรื่องนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นจริงในสังคมของความหวาดกลัวที่เหล่าคนผิวสีต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตอยู่ทั้งในสหรัฐอเมริกา หรือในบางประเทศ ซึ่ง Stacey มองว่าเป็นเรื่องยากที่จะลบล้างมันออกไปได้

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (12 มิถุนายน 2020)

https://www.instagram.com/p/CBTcEaAHVhx/

 

Stacey กล่าวว่าแม้สังคมรอบๆ บ้านของเขาอาจไม่มีเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติ แต่จากการแสดงออกของลูกชายแล้ว มันแสดงให้เขาเห็นว่าความรู้สึกวิตกกังวลในเรื่องนี้มันอาจส่งต่อมาจากที่อื่นและส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้

“ทำไมเขาถึงต้องทำตัวหลบๆ ซ่อนๆ ด้วย ในเมื่อเขาไม่ได้ทำอะไรผิด? สิ่งนั้นมันเกิดขึ้นจากความกลัวที่มีตัวอย่างมาจากในหลายๆ เหตุการณ์

ผมไม่รู้จะพูดอะไรกับลูกชายเลย เพราะลึกๆ แล้วผมก็แอบเห็นด้วยในสิ่งที่เขาทำ บางครั้งตำรวจก็อาจน่ากลัวกว่าที่เราคิด”

 

แม้แต่นักบาสผิวสี LeBron James ก็ยังพูดถึงเหตุการณ์นี้ว่า “ใจผมถึงกับแตกสลาย”

 

ขณะเดียวกัน Stacey ก็มองว่าเหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้เห็นแล้วว่า เราควรเรียกร้องให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคมอย่างแท้จริง แม้ปัจจุบันอาจไม่ได้รุนแรงเท่าเมื่อก่อน แต่มันก็ส่งผลกระทบได้ในแบบที่เราไม่คาดไม่ถึง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , lacetight


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น