ผู้เชี่ยวชาญเผย 6 เหตุผลว่า ทำไมเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี “ไม่ควรเล่นโซเชียลมีเดีย”


ในสังคมที่แทบทุกคนจะมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง ไม่เว้นแม้แต่เด็กๆ เยาวชน และผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือการเข้าถึงโซเชียลมีเดียที่ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ก็น่าจะต้องมีบัญชีโซเชียลมีเดียไม่ต่ำกว่า 1 บัญชีอย่างแน่นอน (#เหมียวตะปู มีครบ ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, VK, ฯลฯ)

 

ภาพจาก Neil Patel

 

แต่ในขณะเดียวกัน คนบางกลุ่มก็อาจยังไม่เหมาะที่จะเข้ามาอยู่ในสังคมบนโลกอินเตอร์เน็ต คนกลุ่มนั้นที่เราพูดถึงก็คือ “เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี”

แล้วมันเพราะอะไรกันล่ะ? นั่นก็เพราะผลการศึกษาวิจัยของผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากได้วิเคราะห์ออกมาแล้วว่า โซเชียลมีเดียไม่มีความเหมาะสมสำหรับเด็กในวัยนั้นเลย

และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลจากหลากหลายการศึกษาที่อธิบายว่าทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้น

 

ภาพจาก Laurea Showcase

 

1. เด็กจะเห็นความแตกต่างจำนวนมากบนโลกโซเชียล

ในช่วงที่เด็กกำลังเรียนรู้ที่จะทำตามเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน เมื่อพวกเขาเข้าสู่โลกโซเชียลมีเดียแล้ว พวกเขายังไม่พร้อมที่จะเข้าใจว่าเด็กทุกคนมีความแตกต่างกัน พวกเขาจะพยายามไขว่คว้าตามเด็กคนอื่นๆ ที่เห็นในโลกโซเชียล

สิ่งที่อาจตามมาก็คือ การรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า ตามคนอื่นไม่ทัน เพราะเด็กในช่วงวัยนี้อยู่ในช่วงการพัฒนาในส่วนของความภาคภูมิใจในตัวเอง หากมีอะไรมากระทบก็อาจไม่สามารถพัฒนาในส่วนนี้ และจะส่งผลระยะยาวได้

ภาพจาก Medium

 

2. เด็กจะชอบโชว์สิ่งต่างๆ ให้คนอื่นดูมากจนเกินไป

จากการศึกษาพบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี หากว่าพวกเขาได้เล่นโซเชียลมีเดียแล้ว พวกเขาก็มักจะแชร์ทุกอย่างมากจนเกินไป บางทีก็ชอบถ่ายข้าวของในบ้านไปโพสต์ หรือบางทีก็ถ่ายสิ่งที่เป็นของส่วนตัวไปโชว์ให้คนอื่นดู

หนักกว่านั้นคืออาจมีคนประสงค์ร้ายหรือสตอล์คเกอร์แอบตามเด็กๆ จากข้อมูลที่พวกเขาแชร์ลงไปก็ได้

ภาพจาก NYOOOZ

 

3. พวกเขาอาจเป็นเหยื่อของ Cyberbulling หรืออาจเป็นคนก่อเหตุซะเอง

ปัจจุบัน การกลั่นแกล้งกันบนโลกโซเชียลบางครั้งก็กลายเป็นสิ่งที่เลวร้ายยิ่งกว่าการกลั่นแกล้งกันในชีวิตจริงเสียอีก และมันจะส่งผลอย่างมากกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีที่กำลังเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าในตัวเอง

การถูกกลั่นแกล้งบนโลกโซเชียลอาจทำให้เกิดความวิตกกังวล วิตกจริตกับสิ่งรอบตัว และจากงานวิจัยพบว่าการกลั่นแกล้งกันบนโลกโซเชียลนั้นอาจนำไปสู่การทำร้ายตัวเองได้

ภาพจาก Interactive & Social Media news in the Middle East

 

4. ความวิตกกังวลที่มากเกินเยียวยา

ต่อจากข้อที่แล้ว ความวิตกกังวลและความกดดันของเด็กที่อาจเกิดขึ้นจากการที่พวกเขาเล่นโซเชียลมีเดีย สิ่งนั้นอาจทำลายความมั่นใจในตัวเอง ทำให้พวกเขาไม่เห็นคุณค่าในตัวเองได้

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เด็กในช่วงวัยนี้ควรได้พัฒนาทักษะที่เขาสนใจหรือถนัดมากกว่าที่จะเอาเวลาไปอยู่กับเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรม ไม่อย่างนั้นชีวิตของพวกเขาในอนาคตอาจต้องเจอกับความยากลำบากในหลายๆ อย่าง

ภาพจาก Price George Matters

 

5. เด็กอาจทำตามเทรนด์ที่เป็นอันตราย

อย่างที่เราเห็นกันว่าเดี๋ยวนี้มีเทรนด์อะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แบบที่สร้างสรรค์ก็มี แต่แบบที่ดูไม่ค่อยจะดีก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ยกตัวอย่าง เทรนด์เตะขาเพื่อนตอนกระโดด เราจะเห็นได้เลยว่ามันอันตรายขนาดเคยมีคนเสียชีวิตมาแล้ว

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: กรมการแพทย์เตือน “อย่าเล่น Tripping Jump Challenge” มีเด็กบราซิลเสียชีวิตจากเทรนด์นี้!!

ภาพจาก Albilad

 

6. เด็กคือเป้าหมายของนักต้มตุ๋น

ไม่ต้องบอกก็น่าจะพอเดากันได้ว่าเด็กในวัยนี้เหมาะมากที่จะเป็นเหยื่อให้กับแก๊งมิจฉาชีพ การจะหลอกเด็กให้ทำเรื่องไม่ดี หรือหลอกเอาตัวตนของพวกเขาไปใช้ในทางมิชอบ สามารถทำได้ง่าย

เพราะอย่างนั้น บางทีถึงแม้ผู้ใหญ่จะบอกว่าคอยเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดขณะที่พวกเขาเล่นโซเชียล แต่นั่นก็อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้เด็กรอดพ้นจากความเสี่ยงหลายๆ อย่างเหล่านี้ไปได้เลย

ภาพจาก Health Magazine

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: PsychologyToday , Understood , KidsHealth , UniversityOfWashington , NCBI , WBUR , BMJ , Experian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments