CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชายวัย 4 ขวบกับสกิล “ภาษามือ” สุดคล่องแคล่ว นั่งบรรยายหนังให้พ่อแม่หูหนวกได้เข้าใจ

เชื่อว่าเพื่อนๆ บางคนคงเคยเรียน “ภาษามือ” กันมาก่อน ซึ่งมันก็คือภาษาที่ใช้สำหรับการสื่อสารกับผู้พิการทางการได้ยิน หรือคนหูหนวก

และภาษามือที่ว่านี้เองคือสิ่งที่หนูน้อย Gabriel Toseland ต้องศึกษามาตั้งแต่ตอนอายุเพียงแค่ 4 เดือน จนปัจจุบันเขาอายุ 4 ขวบ และสามารถใช้ภาษานี้ได้อย่างคล่องแคล่วไปแล้ว

 

Gabriel และน้องสาววัยขวบกว่าของเขา

 

ส่วนเหตุผลที่เจ้าหนูต้องเรียนภาษานี้ตั้งแต่ตอนที่เขายังเล็กๆ นั่นก็เพราะว่าทั้ง Conor และ Abigail Britton พ่อและแม่ของเขา ทั้งคู่ต่างเป็นผู้พิการทางการได้ยินนั่นเอง

ในเมื่อผู้ปกครองทั้งสองคนไม่สามารถสื่อสารด้วยคำพูดได้ พวกเขาจึงตัดสินใจสอนภาษามือให้กับลูกชายตั้งแต่ตอนที่เขาอายุยังน้อย โดยเริ่มจากวิธีการสอนที่เข้าใจได้ง่ายๆ

คุณแม่ Abigail อธิบายว่า พวกเขาเริ่มจากการหยิบนมมาวางไว้ข้างหน้าลูกชาย จากนั้นก็บอก Gabriel เป็นภาษามือว่าสิ่งนี้เรียกว่าอะไร ลูกชายของเธอก็จะเข้าใจและเลียนแบบภาษามือที่เธอแสดงออกมา

 

เพียงเท่านี้ก็ช่วยลบกำแพงการสื่อสารของทั้งครอบครัวได้แล้ว

 

การเรียนรู้ได้ไวและการที่ได้ใช้ภาษานี้อยู่ทุกๆ วัน ทำให้ปัจจุบัน Gabriel สามารถใช้มันได้ดีมากๆ จนแทบไม่ต่างกับการใช้ภาษาพูดเลย

ถามว่าทำได้ดีขนาดไหน เขาก็สามารถอธิบายเสียงประกาศในรถไฟหรือในห้างให้พ่อและแม่ของเขาเข้าใจได้ เขาขยันที่จะสื่อสารกับคนในครอบครัว รวมถึงช่วยสอนภาษานี้ให้กับน้องสาวด้วย

 

Conor และ Abigail ผู้โตมาพร้อมกับความบกพร่องทางการได้ยิน

 

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ล่าสุด Abigail ก็ได้ถ่ายช่วงเวลาน่ารักๆ ของ Gabriel อัปลงเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอ เผยให้เห็นตอนที่เขากำลังใช้ภาษามือในการบรรยายภาพยนตร์ให้พ่อและแม่ของเขา

 

คลิปโมเมนต์น่ารักๆ ที่ว่านี้ (22 ธันวาคม 2019)

 

แม้ความผิดปกติของพ่อและแม่ของเขาอาจดูเหมือนเป็นอุปสรรคในช่วงแรก แต่เพราะสายสัมพันธ์ ความเอาใจใส่ และคำว่าครอบครัว ทั้งหมดนั้นก็ได้กลายมาเป็นแรงผลักดันกับความพยายามที่ทำลายอุปสรรคนั้นไปในที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , Metro


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น