CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สะเทือนใจ… วาฬเพชฌฆาต “ถูกถอนฟันหมดปาก” เพราะชอบแทะขอบสระที่ขังมันเอาไว้

Inouk คือชื่อของ ‘วาฬเพชฌฆาต’ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสวนสนุกและอควาเรียมที่ชื่อว่า Marineland เมือง Antibes ประเทศฝรั่งเศส

และล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยภาพสุดสะเทือนใจของเจ้าวาฬตัวนี้ เมื่อมันถูกถอนฟันจนหมดปาก เพียงเพราะนิสัยชอบ “แทะขอบสระน้ำ” ที่เป็นเหมือนกรงที่ขังมันเอาไว้

 

ภาพของเจ้า Inuok ที่ไม่มีฟันหลงเหลืออยู่แล้ว

 

ภาพดังกล่าวนั้นถูกเผยแพร่โดยองค์กรคุ้มครองสัตว์ One Voice หลังจากที่พวกเขาได้เห็นว่าเจ้าวาฬเพชฌฆาตตัวนี้ ต้องพบเจอกับการถูกคุมขัง และความทรมานจากการถูกถอนฟันจนหมด

ทางองค์กรกล่าวว่า โดยปกติแล้วสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ควรจะได้ออกไปว่ายน้ำอยู่ในมหาสมุทร เป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรต่อวัน แต่นี่มันกลับถูกจับมาขังเอาไว้ในสระเล็กๆ จนกล้ามเนื้ออ่อนแอและต้องทนกับความเบื่อหน่าย

“สำหรับพวกมันแล้ว ไม่มีสระน้ำไหนที่จะสามารถแทนที่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ได้หรอก”

 

พฤติกรรมการแทะขอบสระของมัน ก็เป็นเหมือนการแสดงออกว่ามันอยากออกไปจากที่นี่

 

Muriel Arnal ประธานองค์กร กล่าวว่าวาฬเพชฌฆาตเป็นสัตว์ที่มีความฉลาดสูงมาก สูงกว่าลิงเสียอีก พวกมันมีการใช้ภาษาเหมือนกับมนุษย์ และยังมีวิวัฒนาการที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

ด้วยความฉลาดนั้นเอง การที่เจ้าวาฬ Inuok ถูกถอนฟันออกจนหมดปากแบบนี้ สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นการสร้างบาดแผลในใจให้กับมัน ส่งผลกระทบระยะยาวในแบบที่ไม่มีทางหวนคืน

“การถอนฟันจนหมดปาก คือการทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจของเจ้า Inuok จนมันอาจไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติในแบบที่มันควรจะเป็นได้อีกต่อไปแล้ว”

 

 

ทางองค์กร One Voice ระบุว่านี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งทำให้พวกเขายื่นเรื่องให้ทางรัฐบาลของฝรั่งเศสสั่งแบนไม่ให้มีการกักขังเพื่อเพาะพันธุ์หรือการซื้อขายสัตว์ทะเล

นั่นก็เพราะพวกเขามองว่าสัตว์ทะเลควรต้องได้ใช้ชีวิตอยู่ในท้องทะเล มากกว่าที่จะต้องมาถูกจับขังเอาไว้ในลักษณะนี้

อย่างไรก็ตาม รายงานวันที่ 10 กรกฎาคม 2020 หน่วยงานรัฐของฝรั่งเศสยังคงเลื่อนการพูดคุยกับทางองค์กรออกไปแบบไม่มีกำหนด พวกเขาจึงยังทำได้เพียงแสดงให้ผู้คนเห็นผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นหากยังไม่มีข้อกฎหมายที่ว่านี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น