CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดคดีครูมัธยมเกาหลีใต้ถูกตัดสินจำคุก จากเหตุบูลลี่นักเรียนให้อับอายถึงขั้นฆ่าตัวตาย

เมื่อไม่นานมานี้สื่อเกาหลีใต้ได้รายงานคดีที่เกี่ยวข้องกับครูที่ทำการต่อว่าและทำให้นักเรียนคนหนึ่งรู้สึกอับอายต่อเพื่อนร่วมชั้น เหตุการณ์บานปลายจนถึงขั้นนักเรียนคนดังกล่าวตัดสินใจจบชีวิตตัวเองภายในวันเดียวกัน

วันที่ 26 เมษายน 2020 ครูวิชาจริยธรรมจากโรงเรียน Youngshin Middle School ในเมืองโพฮัง ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดสิทธิเด็ก พร้อมกับโทษจำคุก 10 เดือน ถูกระงับใบประกอบวิชาชีพครู 5 ปี

 

 

สิ่งที่เขาทำลงไปนั้นก็คือการประณามนักเรียนชายชั้นมัธยมต้นต่อหน้าทุกคนในชั้นเรียน หลังจากที่จับได้ว่าเขาแอบนั่งอ่านนิยายในห้อง จนทำให้เขาจบชีวิตตัวเองเพราะด้วยเหตุที่ก่อให้เกิดความละอาย

คำตัดสินของศาลส่งผลกระทบไปทั่วโซเชียลมีเดียของเกาหลีใต้ โดยชาวเน็ตบางส่วนกล่าวว่าเป็นความผิดของครูที่บูลลี่เด็ก บางส่วนก็กลัวว่าผลการตัดสินคดีนี้จะทำให้ครูไม่กล้าที่จะเข้มงวดกับเด็กกับในสิ่งที่ควรจะทำ

 

 

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์อันน่าเศร้า

โศกนาฏกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้นกับ Kim Gun Woo เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2019 ในระหว่างวิชาจริยธรรมเขาถูกครูจับได้ว่าแอบนั่งอ่านนิยายมังงะ Wise Man’s Grandchild (หลานจอมเวท)

ผลจากการสืบสวนภายหลังเปิดเผยว่านาย A ได้ขอให้นักเรียนใช้เวลาในคาบนี้หาหนังสือมาอ่าน แต่ครูกลับมีปัญหากับรสนิยมการอ่านของนาย Kim

ภายหลังจากที่ได้เห็นภาพวาดประกอบในนิยายมังงะที่นาย Kim ยืมเพื่อนมาอ่าน เขาก็ได้บังคับให้ Kim ออกมายืนหน้าห้อง ต่อว่าจากการอ่านนิยายเล่มนี้ กล่าวหาว่าเอาแต่ดูภาพตัวการ์ตูนหญิงใส่บิกีนี่ และสั่งทำโทษให้ดันพื้นต่อหน้าเพื่อนๆ เป็นเวลา 20 นาที

 

 

หลังจากจบคาบจริยธรรมไปแล้ว เพื่อนๆ ก็ออกไปรวมตัวกันที่สนามด้านนอกเพื่อเรียนวิชาพละต่อ แต่สำหรับ Kim ยังคงอยู่ในห้องและเขียนข้อความลงในหนังสือเรียนจริยธรรม นั่นคือสิ่งสุดท้ายที่เขาทิ้งเอาไว้ก่อนที่จะกระโดดลงออกจากหน้าต่างชั้น 5 เพื่อจบชีวิตตัวเอง

“ผมไม่อยากอยู่ต่อไปอีกแล้ว ขอบคุณสำหรับข้อแก้ตัวที่สมบูรณ์แบบต่อหน้าเพื่อนร่วมห้อง เพื่อที่จะหยอกล้อและกลั่นแกล้งผม คุณแทบไม่รู้จักไลท์โนเวลเลย มันเป็นสิ่งที่ปลีกย่อยออกมา แต่คุณไม่ได้สนใจมันเลย คุณรู้ได้ยังไงว่ามันไม่เหมาะสม ผมรู้ดีว่าผมไม่ผิด แต่คุณละเมิดความเป็นส่วนตัวและผมรู้สึกอับอายอย่างที่สุด ขอร้องอย่าด่าเพื่อนที่ผมยืมหนังสือมาเลย”

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าวทันทีเมื่อเกิดเหตุขึ้น จนกระทั่งในเดือนสิงหาคม 2019 พ่อแม่ของ Kim ทำการฟ้องร้องต่อนาย A จนกระทั่งเวลาผ่านไป 1 ปี Shin Jin Woo ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นในแทกูได้สรุปโทษต่อครูจริยธรรมคนนี้ ต้องจำคุก 10 เดือน และถูกระงับใบประกอบวิชาชีพครู 5 ปี

“ข้อกล่าวหาเกิดขึ้นจากความผิดฐานละเมิดสภาพจิตใจของนักเรียน บีบบังคับให้เขาต้องพรากชีวิตตัวเอง อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากข้อกล่าวหาแล้ว แสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้มีความสนใจที่จะเจรจากับครอบครัวของเหยื่อ และคำตัดสินจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้เป็นอื่นได้”

 

 

ผลปรากฎว่านาย A ครูจริยธรรมคนนี้ไม่ได้รู้สึกเสียใจกับการกระทำของเขา แถมยังโทษครอบครัวเด็กชายที่ปล่อยให้เขาอ่านหนังสือแบบนั้นในโรงเรียน

อีกทั้งเขายังปกป้องตัวเองต่อศาลด้วยว่าตลอดระยะเวลาที่สอนในโรงเรียนมา Kim คือนักเรียนคนแรกที่จบชีวิตตัวเองหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้

ประโยคข้างต้นนั้นจึงเกิดเป็นการถกเถียงไปทั่วโซเชียลมีเดียเกาหลีใต้ ฝั่งที่เห็นชอบกับคำตัดสินของศาลก็กล่าวหาว่าครูบูลลี่เด็ก ทำให้เด็กรู้สึกอับอายต่อหน้าคนอื่น แถมยังเอาแต่โทษตัวเด็ก…

 

 

แต่ก็ยังมีอีกฝั่งที่มองว่าครูไม่ได้ทำอะไรผิดเลย และมองว่าคำตัดสินนั้นไม่ยุติธรรม เนื่องจากเป็นหน้าที่ของครูบาอาจารย์ที่ต้องอบรบสั่งสอนเด็ก แต่การที่เด็กเลือกจะจบชีวิตตัวเองนั้น กลายเป็นความผิดของครูได้อย่างไร

 

 

ทั้งนี้ประเด็นการเสียชีวิตของ Kim Gun Woo คือเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ เพราะปัญหาของการดุด่าว่ากล่าวนักเรียนและการทำโทษในโรงเรียนนั้น เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลกไม่ใช่เพียงแค่เกาหลีใต้เท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: edaily, newspoole, koreaboo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น