สื่อนอกลือหนัก “คิม จอง อึน” อาการวิกฤตหลังผ่าตัด ในขณะที่เกาหลีใต้ยันไม่ใช่ความจริง


กลายเป็นข่าวใหญ่สำหรับหลายๆ ฝ่ายไปแล้ว เมื่อในช่วงเที่ยงของวันที่ 21 เมษายนนี้ สำนักข่าว CNN ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาทำการรายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของประเทศว่านาย “คิม จอง อึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจกำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายรุนแรงหลังจากที่เข้ารับการผ่าตัด

 

 

ข่าวที่ออกมาในครั้งนี้ เป็นข่าวที่สืบเนื่องมาจากข่าวลืออีกข่าว ซึ่งออกมาในวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา โดยข่าวในเวลานั้นเกี่ยวข้องกับการที่นายคิม จอง อึน ไม่ได้เข้ารวมการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดนาย “คิม อิล ซุง” ผู้เป็นปู้และผู้ก่อตั้งประเทศอีกที

ซึ่งการหายตัวไปในเวลานั้นทำให้มีการตั้งคำถามในหมู่ผู้คนว่าตัวผู้นำเกาหลีเหนือนั้น ในปัจจุบันกำลังล้มป่วยด้วยโรคร้ายที่เป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่มากเกินไป ความอ้วน และการทำงานหนักอีกที

อย่างไรก็ตามเมื่อทีมงานข่าวของอะงกฤาทำการติดต่อไปยังเกาหลีใต้ เพื่อติดตามกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ (ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม) กลับให้การว่าพวกเขาไม่ได้รับข่าวความผิดปกติใดๆ เกี่ยวกับสุขภาพของคิม จอง อึน เลย ซึ่งเป็นคำให้การเดียวกับที่โฆษกประจำทำเนียบรัฐบาลเกาหลีใต้ออกมากล่าวในเวลาต่อมา

 

การเฉลิมฉลองที่ไม่มีนายคิม จอง อึน

 

นี่ถือว่าเป็นข้อมูลที่ตรงข้ามกับข่าวซึ่งได้รับการเปิดเผยออกมาโดยสิ้นเชิง และทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลายเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดไป

ทั้งนี้เอง วันสุดท้ายที่สื่อต่างประเทศได้เห็นตัวนายคิม จอง อึน อย่างเป็นทางการนั้น คือวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ก่อนที่วันต่อมาเจ้าตัวจะหายไปจากการประชุมใหญ่ของสมาชิกสภา

ดังนั้นในกรณีที่ผู้นำรายนี้ป่วยจริงๆ มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่อาการของเขาจะเริ่มทรุดลงตั้งแต่ในวันที่ 12 เมษายนเลยทีเดียว แม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่นายคิม จอง อึน จู่ๆ ก็หายตัวไปเป็นเวลานานก็ตาม

 

ภาพสุดท้ายของนายคิม จอง อึนที่ได้รับการเปิดเผยเป็นในวันที่ 12 เมษายน

 

ที่มา cnn, bbc และ theguardian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments