สรุปเกิดอะไรขึ้น “คิม จอง อึน” ตายหรือยังมีชีวิต!? จากข้อมูลที่ไม่ตรงกันของสองฝั่ง


กำลังกลายเป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอยู่ ณ ตอนนี้เลย กับข่าวลือที่ว่า ‘คิม จอง อึน’ ผู้นำของเกาหลีเหนือ อาการทรุดหนักมากหลังจากการเข้ารับการผ่าตัด

อย่างไรก็ตามยังไม่มีแหล่งข่าวที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าความจริงเป็นอย่างไร? คิม จอง อึน เสียชีวิตแล้วจริงหรือไม่? หรือว่ากลายเป็นเจ้าชายนิทรา ยังไม่มีคำตอบที่แน่นอนครับ

ด้วยเหตุนี้เอง #เหมียวหง่าว ก็เลยไปรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าวต่างประเทศหลายๆ สำนัก ว่ามีรายงานอะไรบ้างเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง

 

ก่อนอื่นเรามาไล่เรียงเหตุการณ์กันก่อน ว่าช่วงไหนเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงนี้ท่านผู้นำคิม จอง อึน ได้หายตัวไปจากหน้าสื่ออย่างชัดเจนเมื่อราวๆ สองสัปดาห์ก่อน แม้แต่วันเฉลิมฉลองประจำชาติ ที่เป็นวันเกิดของอดีตผู้นำ (ปู่ของคิม) ชื่อว่า ‘Day of the Sun’ ในวันที่ 15 เมษายน 2020 ก็ยังไม่ไปเข้าร่วม

จากนั้นไม่นานก็มีรายงานมาจากสำนักข่าว The Daily NK สำนักข่าวออนไลน์ที่ตั้งอยู่ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยว่า คิม กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นตัวเองจากการผ่าตัดที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในเกาหลีเหนือมาตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2020 แล้ว

พอมาถึงตรงนี้สื่อจากหลายสำนักก็เริ่มรายงานไม่เหมือนกันแล้วครับ บ้างก็บอกว่าคิม เสียชีวิตแล้ว แต่บางสื่อก็บอกว่ายังมีชีวิตอยู่และกำลังรักษาตัวอยู่เท่านั้นเอง เราลองไปดูกันสักหน่อยก็แล้วกันครับว่าสื่อแต่ละสำนักเขาเอาแหล่งข้อมูลจากไหนมายืนยัน

 

สื่อที่บอกว่ายังมีชีวิตอยู่

 

หลายแหล่งข่าวที่อยู่ในเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยข้อมูลที่ยืนยันว่า คิมอาจจะยังไม่เสียชีวิต และตอนนี้กำลังพักรักษาตัวหลังจากเข้ารับการผ่าตัดเท่านั้นเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอาการจะไม่หนัก

“ข่าวลือ ที่เราได้รับกันนั้นมันถูกเอามารวมกัน ผสมปนเปกันไปหมด แต่เอาจริงๆ มันไม่ได้มีความเชื่อมโยงกันแม้แต่น้อย แถมที่บอกว่าคิมเสียชีวิตแล้ว ‘มันห่างไกลจากความเป็นไปได้เยอะมาก'” แหล่งข่าวหนึ่งให้ข้อมูล

อีกแหล่งข่าวหนึ่งระบุว่ามีคนเห็นคิม กำลังพักรักษาตัวอยู่ที่รีสอร์ตริมชายฝั่ง แหล่งข่าวนี้เชื่อว่าเขากำลังพักฟื้นจากการผ่าตัด แถมยังมีการบอกว่าได้รับเอกสารที่มีความน่าเชื่อถือมายืนยันอีกด้วย

ขณะที่อีกแหล่งข่าวหนึ่งระบุว่าเรื่องทั้งหมดนี้เกิดจากการที่ ‘เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ ระบาด ส่งผลให้เกาหลีเหนือเลือกที่จะปิดประเทศ เลยทำให้มีข่าวลือแพร่สะพัดไปต่างๆ นานา

แหล่งข่าวนี้เชื่อว่าคิมยังไม่เสียชีวิต และหากเป็นเช่นนั้นจริงกองทัพจะต้องมีการเคลื่อนไหวแล้ว นอกจากนี้ก็ยังไม่มีวี่แววของการจัดเตรียมงานพิธีกรรมอะไรเลยแม้แต่น้อย

 

สื่อที่บอกว่าเสียชีวิตแล้ว

 

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Reuters เปิดเผยว่าทางการจีนได้ตอบรับคำขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ส่งทีมแพทย์ไปช่วยเหลือและดูอาการของผู้นำคิม แต่ว่าไม่ทันการซะแล้ว

มีแหล่งข่าวจากญี่ปุ่นรายงานข่าวแบบยังไม่ยืนยันแน่ชัดว่า ‘การผ่าตัด’ ส่งผลให้คิมตอนนี้อยู่ในสภาวะผัก หรือเจ้าชายนิทรา

ขณะที่สื่อจากฮ่องกงก็ออกมาเปิดเผยอย่างมั่นใจว่าท่านผู้นำได้เสียชีวิตไปแล้วอย่างแน่นอน และสื่อดังอย่าง New York Post ก็ใช้แหล่งข่าวนี้เป็นการอ้างอิงถึงการเสียชีวิตของคิม

ขณะที่ทางการของสหรัฐอเมริกาเองก็ยังไม่ยืนยันถึงการเสียชีวิตของท่านผู้นำคิม แต่ก็มีการเปิดเผยจาก นาย Tucker Carlson หนึ่งในทีมงานที่เคยไปเยือนเกาหลีเหนือพร้อมกับประธานาธิบดี Trump ว่า

“คิม จอง อึน ดูเป็นคนที่ไม่ได้มีสุขภาพดีมากนัก”

ตามรายงานระบุอีกว่าตอนนี้เองทางทำเนียบขาวก็ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และด้วยความระมัดระวัง อย่างถึงที่สุด

 

เอาล่ะครับอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง?

 

ปล. อันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลมาจากหลายๆ แหล่งข่าวของ #เหมียวหง่าว เอง ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบบทความนี้นะ หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมาไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 

ที่มา : thestar, theguardian, foxnews, reuters

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments