CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จากลูกชาวนาสู่ “ราชาพ่อค้าออนไลน์” ไลฟ์สด 12 ชั่วโมง ทำยอดขาย 9,500 ล้านบาท!!

ปัจจุบัน การขายของออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน

และสำหรับชายคนนี้ เขาคือผู้ที่ถูกเรียกว่า ‘ราชาพ่อค้าออนไลน์’ จากการไลฟ์สดขายของที่สามารถทำยอดขายได้สูงกว่า 2,000 ล้านหยวน ในเวลา 12 ชั่วโมง!

 

หรือคิดเป็นเงินไทยคือกว่า 9,500 ล้านบาท!!

 

Xin Youzhi หรือที่รู้จักกันในชื่อ Xinba เขาคือชายที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากจากการเป็นพ่อค้าออนไลน์ ไลฟ์สดขายของผ่านแพลตฟอร์ม Kuaishou แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยอดนิยมของจีน

Xinba เติบโตมาในหมู่บ้านเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าจากลูกชายชาวนา วันหนึ่งเขาจะกลายมาเป็นหนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดในการขายของออนไลน์

ชื่อของ Xinba นั้นกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ปลายปี 2019 นับตั้งแต่นั้น ชื่อเสียงของเขาก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ

 

ชื่อ Xinba ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อ “ซิมบ้า” ใน Lion King

 

จนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายน 2020 ชื่อของ Xinba ก็กลายเป็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างมาก จากการที่เขาสามารถทำยอดขายในหนึ่งวันได้สูงถึง 1,450 ล้านหยวน (ประมาณ 6,900 ล้านบาท)

ตัวเลขนั้นถือว่าเป็นยอดขายที่สูงที่สุดเท่าที่แพลตฟอร์ม Kuaishou เคยมีมาเลย แต่ในเวลาต่อมาก็มีข่าวออกมาว่า Xinba ต้องถูกปรับเงินจำนวนกว่า 900,000 หยวน (ประมาณ 4.2 ล้านบาท) และถูกแบนเป็นเวลา 60 วัน

นั่นก็เพราะมีการตรวจสอบพบว่า Xinba ขาย รังนกปลอม ที่มีส่วนผสมแค่น้ำกับน้ำตาล แต่กลับขายในราคาที่สูงเหมือนรังนกจริงๆ ซึ่ง Xinba ก็ได้ออกมาขอโทษทุกคนในเรื่องนี้

 

แต่หลังจากที่ถูกแบนไป 60 วัน ในที่สุดเขาก็กลับมาอย่างยิ่งใหญ่

 

ชื่อของ Xinba ได้กลายมาเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง หลังจากในวันที่ 27 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา เขาไลฟ์สดขายของไปทั้งสิ้น 12 ชั่วโมงและสามารถทำยอดขายไปได้สูงถึง 2,000 ล้านหยวน หรือกว่า 9,500 ล้านบาท

จากข้อมูลระบุว่า เขาสามารถขายสินค้าไปได้มากกว่า 16 ล้านชิ้น โดยสินค้าที่เขาขายไปก็มีความหลากหลายเอามากๆ ตั้งแต่แชมพู ยันสมาร์ทโฟน กันเลย

ยังมีการระบุด้วยว่า ยอดขายที่เขาทำได้ใน 12 ชั่วโมงนี้ ยังสูงกว่ายอดขายของห้างสรรพสินค้า Time Square ในฮ่องกง ที่ทำได้ตลอดทั้งปี 2020 เลยด้วยซ้ำ

 

.

 

ทำไม Xinba ถึงได้รับความนิยมจากลูกค้ามากขนาดนี้? ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความเอื้อเฟื้อของเขา ที่เคยมีรายงานว่า Xinba บริจาคเงิน 20 ล้านหยวน (ประมาณ 95 ล้านบาท) ช่วยเหลือชาวอู่ฮั่น ในช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก

และนั่นก็คงเป็นเพราะว่าเขาเข้าใจถึงความยากลำบากในการใช้ชีวิต ซึ่งตัวเขาเองก็เคยต้องเผชิญมาตั้งแต่ยังเด็ก จากการที่เกิดมาในครอบครัวชาวนา ในหมู่บ้านเล็กๆ อันห่างไกล

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: XinYouzhiStudio , SCMP , OddityCentral


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น