พบวัตถุโบราณรูปร่างคล้ายขนม อายุกว่า 1,200 ปี คาดเป็นหมากในเกมกระดานสมัยก่อน


ย้อนกลับไปในอดีตเล็กน้อย เมื่อช่วงเดือนกันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ภายในการขุดค้นในท้องถิ่นที่สุสานในลินดิสฟาร์น เกาะเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ นักโบราณคดีได้ค้นพบโบราณประหลาดชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีรูปร่างคล้ายขนมไม่มีผิด

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อทำการตรวจสอบวัตถุที่ถูกพบอย่างละเอียด นักโบราณคดีก็พบว่าสิ่งที่พวกเขาพบนั้น แท้จริงแล้วเป็นของที่มีคุณค่ากว่าที่คิดไว้มาก เพราะนี้เป็น “ตัวหมาก” ของเกมกระดาน ที่ทำขึ้นเครื่องแก้ว และมีอายุกว่า 1,200 ปีเลย

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยเดอแรม ในอดีตเกาะลินดิสฟาร์นนั้น เคยเป็นที่อยู่อาศัยของนักบวชในยุคกลาง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันจากการถูกปล้นสนมโดยชาวไวกิ้งในช่วงปี ค.ศ. 793 ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้สูง ที่ตัวหมากที่ถูกพบจะเป็นของหนึ่งในนักบวชซึ่งมีความคลั่งไคล้ในเกมสูง

 

 

“นี่คือการค้นพบอันยอดเยี่ยม ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในอารามของนักบวชในอดีตได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น” คุณ David Petts หนึ่งในทีมขุดค้นกล่าว

“มันมีความคล้ายคลึงกับ โบราณวัตถุอื่นๆ อีกมาก ที่ถูกพบในการตั้งถิ่นฐานและพื้นที่ค้าขายรอบขอบทะเลเหนือ แสดงให้เราเห็นว่าไม่เพียงแต่คนที่ลินดิสฟาร์นจะมีเวลาว่างมากพอให้เล่นเกมเท่านั้น แต่พวกเขายังมีเส้นสายที่ดีพอจะนำเข้าเกมกระดานเหล่านี้ด้วย”

 

เกาะลินดิสฟาร์นสถานที่ค้นพบโบราณวัตถุ

 

เธออธิบายเพิ่มเติมว่าตัวหมาก ที่ถูกพบในครั้งนี้เชื่อกันว่าเป็นตัวหมาก “ราชา” ที่ถูกใช้ในเกมชื่อ “Ludus latrunculorum” เกมวางแผนกลยุทธ์คล้ายหมากรุกซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากโรมัน และแพร่กระจายในยุโรปช่วงก่อนศตวรรษที่ 11

“แม้ว่าแต่ละภูมิภาคจะมีกฎของตนเอง แต่หลักการพื้นฐานก็เหมือนกัน นั่นคือการปกป้องราชาจากอีกฝ่าย” คุณ David Petts กล่าว “ราชามักจะเป็นหมากชิ้นเดียวที่ได้รับการตกแต่ง ในขณะที่หมากอื่นๆ จะรูปร่างแบนๆ คล้ายโต๊ะ”

 

ตัวอย่างเกม Ludus latrunculorum แบบอื่นๆ

 

ที่มา livescience, sciencealert

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments