CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “Kitsault” เมืองร้างแห่งแคนาดา ที่ยังคงสวยงามแม้ไม่มีคนอาศัยอยู่ตั้งแต่ปี 1982

เมื่อเราพูดถึงเมืองร้าง ตามปกติแล้วภาพที่ปรากฏมาในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นเมืองที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง หรือเมืองเงียบๆ ที่มีบรรยากาศน่ากลัวขึ้นมาก่อนเป็นอย่างแรก

แต่แนวคิดนี้ เป็นอะไรที่ใช้ไม่ได้เลยกับเมืองร้างของประเทศแคนาดาอย่างเมือง “Kitsault” เพราะที่เมืองแห่งนี้ คุณจะสามารถพบกับเมืองที่สว่างไสว บ้านที่มีการดูแลรักษาอย่างดี มีแหล่งอำนวยความสะดวก และที่พักผ่อนที่ยังคงเหมือนใหม่ ทั้งๆ ที่เมืองแห่งนี้ ไม่มีคนอาศัยอยู่มาตั้งแต่ในปี 1982 แล้ว

 

.

 

เมือง Kitsault ตั้งอยู่ใกล้ๆ เขตแดนระหว่างประเทศแคนาดาและอะแลสกา โดยมันเคยมีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในเวลาสั้นๆ ช่วงปี 1979 เนื่องจากในเมืองเป็นที่อยู่อาศัยของคนงานเหมืองโมลิบดีนัม แร่ที่มักใช้เพิ่มความแข็งให้กับเหล็ก ก่อนที่ในเวลาต่อมาตลาดของโมลิบดีนัมจะล่ม และชาวบ้านกว่า 1,200 ครัวเรือนจะย้ายออกจากเมืองไป

การที่เมืองเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและถูกทิ้งไปในเวลาสั้นๆ เช่นนี้ ทำให้สิ่งของและอาคารหลายๆ แห่งในเมืองยังคงเป็นของที่ค่อนข้างใหม่ มีทั้งโรงพยาบาลที่ทันสมัย ศูนย์การค้า ร้านอาหารธนาคาร เรื่อยไปจนถึงห้องสมุด โรงหนัง หรือการวางสายเคเบิลทีวีและโทรศัพท์ใต้ดิน และที่สำคัญคือทั้งหมดนี้แทบจะไม่ได้ผ่านการใช้งานมากนักเลย

 

.

.

 

ดังนั้นในตอนที่คุณ Krishnan Suthanthiran ผู้ประกอบการชาวอเมริกันที่เกิดในอินเดีย ได้เข้ามาซื้อเมืองในราคาราวๆ 211 ล้านบาท เมื่อปี 2005 ตัวเมืองจึงสามารถถูกบูรณะกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

และก็ด้วยเงินทุนค่าบำรุงรักษากว่า 750 ล้านบาทของเขา เมืองแห่งนี้จึงถูกดูแลอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการจ้างคนสวนที่คอยดูแลหญ้าในเมือง หรือผู้ดูแลที่เขาไปจัดบ้านและอาคารอื่นๆ แทบทุกวัน ทำให้ในปัจจุบัน หมู่บ้านนี้ ราวกับเป็นเมืองจำลองที่งดงามไร้ผู้คนไม่มีผิด

 

.

 

โดยคุณ Krishnan นั้นได้วางแผนการที่จะเปลี่ยนเมือง Kitsault ที่ถูกทิ้งให้กลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติเหลวของบริติชโคลัมเบียในอนาคต

ซึ่งหากโครงการนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต เมือง Kitsault ก็อาจจะกลับมาเป็นเมืองใหญ่ ที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากอีกครั้งก็ได้

 

.

 

ที่มา amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น