CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มิ้วน้อยถูกทิ้งหลังเกิดเพียง 1 วัน แต่น้องสู้และพยายามเติบโตเป็นแมวที่แข็งแรง

นี่คือ Aela ลูกแมวผู้น่าสงสารที่ถูกแม่ทิ้งตั้งแต่อายุได้เพียง 1 วัน แม้ว่าตาน้องยังไม่เปิด แต่น้องก็แสดงให้เห็นว่าอยากมีชีวิตอยู่

ต่อมา Ashley Kelley จาก Wrenn Rescues ได้รับการติดต่อเกี่ยวกับ Aela ไม่รอช้า เธอรีบไปดูมันทันที และพากลับมาที่ศูนย์

 

 

เมื่อมาถึงศูนย และ Ashley อุ้มน้องออกมาจากกรง เธอก็ต้องเซอร์ไพรส์เมื่อพบว่า Aela เกิดมาพร้อมความบกพร่องที่ใบหน้า เนื่องจากจมูกน้องมีรูปร่างเหมือนผีเสื้อ

แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับ Aela มันพยายามกินให้มากที่สุดเท่าที่จะพุงจะรับไหว จนกกระทั่งไม่กี่วันต่อมา น้ำหนักของน้องก็แตะ 100 กรัม

 

 

หลังกินอาหารทุกครั้ง Ashley จะใช้แปรงสีฟันมาหวีขนให้ Aela ซึ่งพอทำบ่อยเข้าๆ น้องก็จำได้ และหลังๆ มา เมื่อไหร่ที่กินอิ่ม น้องจะคลานไปเข้าขดตัวในมือของ Ashley ก่อนจะผลอยหลับไป

Aela ชอบให้มนุษย์อยู่ใกล้ๆ และชอบกอดสิ่งของที่มีขนาดเล็ก เช่น ลูกบอกยัดใส่ หรือตุ๊กตานุ่มๆ

 

 

ในวัย 12 วัน Aela ได้เปิดตาดูโลกเป็นครั้งแรก มันมีความอยากรู้อยากเห็น และอยาได้รับความรักทุกครั้งที่มีโอกาส น้องหมาจะกวักมือไปมากลางอากาศ บางทีก็จะนอนกลิ้งไปกลิ้งมาบนผ้าห่มและกรนเสียงดังมาก

เมื่อขาของ Aela แข็งแรงในระดับหนึ่ง มันก็เดินลอดอุโมงค์แมวขนาดใหญ่ด้วยตัวเอง และเมื่อเล่นจนหมดแรง มันจะเดินไปหา Ashley ทุกครั้ง เพื่ออ้อนให้เธอกล่อมนอน

 

 

Aela มีพัฒนาการที่ดีขึ้นทุกวัน จนสามารถใช้กระบะทรายเป็น กินเองได้ และชอบวิ่งเล่นทั่วห้อง โดยในวัย 5 สัปดาห์ น้ำหนักของ Aela อยู่ที่ 450 กรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

น้องแมวเรียนรู้วิธีกินเหมือนแมวโต และใช้เวลาส่วนใหญ่สำรวจทุกซอกทุกมุมของบ้าน ส่วนงานอดิเรกคือ ชอบนอนบกตักมนุษย์ และให้พวกเขาเกาพุงให้

 

 

เมื่อฟันของ Aela เริ่มขึ้น Ashley สังเกตเห็นว่าฟันของมันเหยินมาก และหลังจากได้รับการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว พวกเขาบอกว่ามันต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อแก้ไข แต่ต้องรอให้โตกว่านี้อีกหน่อย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังพบว่า กะโหลกของ Aela ไม่ได้ก่อตัวอย่างสมบูรณ์ขณะอยู่ในท้องแม่ ทำให้มันเป็นโรคหัวบาตร (hydrocephalus) แต่โชคดีที่ไม่อยู่ในขั้นรุนแรง

 

 

อย่างไรก็ตาม Aela ถือเป็นลูกแมวที่โชคดีที่สุดตัวหนึ่ง เพราะความผิดปกติ ความบกพร่องทุกอย่างที่ธรรมชาติให้มา สามารถรักษาและแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์

 

 

ทุกวันนี้ชีวิตของ Aela มักจะเต็มไปด้วยความวุ่นวายเสมอ เพราะมันจะสรรหาสิ่งของภายในบ้านมาเล่นตลอดเวลา และชอบคลอเคลียเพื่อนแมวตัวอื่นๆ

 

 

Ashley บอกว่า “ทุกครั้งที่เรากินมื้อเที่ยง Aela จะรู้ว่านั่นคือเวลากินมื้อเที่ยงของมันเช่นกัน และทุกครั้งที่ถึงเวลาอาหารของมัน มันจะเตือนเราเสมอ กันเราลืม”

 

 

ตอนนี้ Aela อาจจะโตขึ้นแล้ว แต่มันยังทำตัวเป็นแมวตัวเล็กๆ เหมือนเดิม โดยการเข้ามาอยู่ในอ้อมแขนของแม่อุปถัมภ์และขดตัวเป็นก่อนกลมๆ

งานอดิเรกของ Aela ก็พัฒนาขึ้นเช่นกัน คือ มันจะชอบก่อกวนทุกคนในช่วงเวลากลางคืน โดยการข่วนหรือร้องเมี๊ยวๆ อยู่ที่หน้าประตู จนกว่าพวกเขาจะมาเปิดประตูให้

 

 

เมื่อฟันของ Aela งอกออกมาอย่างสมบูรณ์แล้ว Ashley ก็พามันไปหาหมอเพื่อรับการผ่าตัด ซึ่งจะช่วยให้คุณภาพชีวิตของมันดีขึ้นด้วย

ระหว่างรอคุณหมอมารับเข้าห้องผ่าตัด Aela ทำตัวน่ารักมากๆ มันเอามือทั้ง 2 ข้าง โอบกอดมือของ Ashley ราวกับจะบอกเธอว่า ‘ไม่ต้องเป็นห่วงนะ’

 

 

นับตั้งแต่เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรก Aela ก็ต้องผ่าตัดเรื่อยๆ รวมแล้วประมาณ 8 ครั้ง ซึ่งเจ้าเหมียวผู้กล้าหาญก็สามารถผ่านมาได้ทุกครั้ง มันเป็นแมวที่น่าทึ่งมากๆ เลยหล่ะ

หลังจากการผ่าตัดครั้งสุดท้ายสิ้นสุดลง Aela ก็ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว มันสามารถกินอาหารได้ง่ายขึ้น และมันก็กินเก่งกว่าเดิมหลายเท่า

 

 

ระหว่างที่อยู่ในบ้านอุปถัมภ์ Aela คอยดูแลแมวตัวอื่นๆ ด้วยความรัก เพราะมันรู้ว่าแมวทุกตัวต้องการความรัก มันเติบโตเป็นแมววัยรุ่นที่มีสุขภาพดีและน่ารักมากๆ

อีกไม่นาน Aela จะพร้อมสำหรับการก้าวไปสู่อีกขั้นของชีวิตแล้ว นั่นคือ การหาบ้านหลังสุดท้าย ซึ่งทุกคนก็คาดหวังว่ามันจะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพราะนั่นคือสิ่งที่มันสมควรได้รับ

 

 

ที่มา lovemeow


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น