CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนกว่า 1.2 ล้านร่วมลงชื่อ เรียกร้องให้กลุ่ม “KKK” กลายเป็นหนึ่งใน “กลุ่มผู้ก่อการร้าย” ของสหรัฐฯ

เพื่อนๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ Ku Klux Klan หรือเรียกสั้นๆ ว่า KKK กันมาก่อน เพราะพวกเขาถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่โหดร้ายที่สุดในสหรัฐอเมริกา ช่วงยุคศตวรรษที่ 19

KKK คือกลุ่มเหยียดสีผิวที่เชื่อว่า “คนอเมริกัน = คนผิวขาวเท่านั้น” มีการปลูกฝังความคิดนี้กันตั้งแต่เด็ก สร้างความเกลียดชังในสังคม และกระทำการเหยียดสีผิวด้วยการใช้ความรุนแรงมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

 

ลักษณะของกลุ่ม KKK ที่เลือนหายไปในปัจจุบัน (แต่ยังคงแฝงตัวด้วยหลักการความเชื่อของหลายๆ คน)

 

ทางหน่วยงานรัฐของสหรัฐอเมริกา กำหนดให้กลุ่ม KKK ถือว่าเป็น “กลุ่มหัวรุนแรงภายในประเทศ” แต่ทว่าล่าสุด ก็ได้มีผู้คนจำนวนมากพยายามเรียกร้องให้เปลี่ยนสถานะของกลุ่มนี้ซะใหม่…

การเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้นในเว็บไซต์ Change.org เมื่อผู้คนกว่า 1,200,000 คนร่วมลงชื่อ เห็นด้วยกับความคิดที่ว่าอยากจะให้กลุ่ม KKK กลายเป็น ‘กลุ่มผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ’

ข้อเรียกร้องนี้เกิดขึ้นมาหลังจากการเสียชีวิตของ George Floyd ชายผิวสีที่ต้องจากโลกนี้ไปด้วยฝีมือของนายตำรวจผิวขาว และการประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรมทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน

 

และยังมีอีก 2 เหตุการณ์สำคัญที่กระตุ้นให้ผู้คนออกมาเรียกร้องกันมากยิ่งขึ้น

 

เหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา เมื่อชายคนหนึ่งที่อ้างว่าตนเองเป็น “ผู้นำกลุ่ม KKK” ขับรถกระบะพุ่งเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง Black Lives Matter ในรัฐเวอร์จิเนีย

ประเด็นคือผลที่ตามมาจากการก่อเหตุของเขา แม้ยังไม่ได้รับการตัดสิน แต่ทุกคนรับรู้ว่าถึงแม้ชายคนนี้จะบอกว่าตนเองเป็นผู้นำกลุ่มเหยียดสีผิว อย่างมากเขาก็ถือว่าเป็นแค่ “ผู้นำกลุ่มหัวรุนแรง” ไม่ใช่ “ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย”

นั่นหมายความว่าบทลงโทษที่เขาจะได้รับนั้นก็จะไม่รุนแรงเท่ากับที่หลายคนคาดหวังเอาไว้นั่นเอง

 

Harry Rogers ชายผู้ก่อเหตุ และบอกว่าตนคือผู้นำกลุ่ม KKK

 

อีกเหตุการณ์ที่ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องนี้ก็คือการที่ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาบอกกับประชาชนว่า เขาตั้งใจที่จะบัญญัติให้กลุ่ม Antifa ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อการร้าย

Antifa คือกลุ่มต่อต้านระบอบปกครองฟาสซิสต์ เป็นกลุ่มที่รวมเหล่าผู้ประท้วงที่มีความคิดต่อต้านรัฐบาล ต่อต้านแนวคิดขวาจัดด้วยความรุนแรง และ Trump มักจะพูดถึงกลุ่มนี้ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วงหลายๆ ครั้ง

เพราะอย่างนั้นผู้คนจึงมองว่าตามปกติแล้ว กลุ่มผู้ก่อการร้ายนั้นจะเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดให้กับกลุ่มคนต่างชาติ แต่ถ้าหาก Trump จะกำหนดให้ Antifa เป็นกลุ่มก่อการร้ายจริงๆ อย่างนั้น KKK เองก็ถือว่าเข้าข่ายเช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีความคืบหน้ากับเรื่องที่ Trump จะระบุให้ Antifa เป็นกลุ่มก่อการร้าย และทางภาครัฐยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับข้อเรียกร้องที่จะให้กลุ่ม KKK ถูกบัญญัติให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายด้วยเหมือนกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: AJC , NewsWeek , AA , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น