เจ้าหน้าที่ตำรวจ “ใช้เข่ากดคอ” ผู้ต้องหาที่ฉวยโอกาสขโมยของ ท่ามกลางกลุ่มผู้ประท้วง


อย่างที่ทราบกันว่า ณ ช่วงเวลานี้ได้เกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกา อันเป็นผลมาจากการเสียชีวิตของนาย George Floyd ชายผิวสีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว “ใช้เข่ากดคอ”

ในขณะที่คนจำนวนมากออกมาชุมนุมเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ George Floyd ทว่ากลับมีบางคนที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ดังกล่าว แต่ก็แอบปะปนมากับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย

 

และสิ่งที่คนกลุ่มนี้ต้องการก็คือ ‘การอาศัยช่วงชุลมุน บุกเข้าไปขโมยของในห้างร้านต่างๆ’

ภาพจาก ABC7

 

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มของวันที่ 30 พฤษภาคม 2020 (ตามเวลาท้องถิ่น) เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ได้รับแจ้งว่ามีหัวขโมยจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปขโมยของในร้าน T-Mobile

พอได้ยินอย่างนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรีบตรงไปยังสถานที่เกิดเหตุ เข้าไปจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง และแน่นอนว่าผู้ต้องหาเหล่านั้นก็ไม่ยอมอยู่เฉยๆ ให้จับง่ายๆ

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นที่มาของคลิปวิดีโอ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายรวบตัวหัวขโมยรายหนึ่งที่พยายามหลบหนี โดยที่นายตำรวจคนหนึ่งได้ใช้เข่ากดที่คอของผู้ต้องหาเอาไว้ ระหว่างที่อีกคนพยายามใส่กุญแจมือ

 

การจับกุมตัวผู้ต้องหาที่พยายามหลบหนี

 

สิ่งนั้นได้สร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าผู้ชุมนุม เนื่องจากว่าลักษณะการใช้เข่ากดที่คอผู้ต้องหาแบบนี้ มันเป็นวิธีการเดียวกันกับที่อดีตนายตำรวจ Derek Chauvin ใช้ จนนำไปสู่การเสียชีวิตของ George Floyd

 

 

กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ตะโกนใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “เอาเข่ามึงออกไปจากคอของเขาเดี๋ยวนี้” ในขณะที่ทางด้านผู้ต้องหาที่ถูกกดอยู่กับพื้นก็พยายามร้องขอความช่วยเหลือ

ในที่สุดนายตำรวจอีกคนก็ได้ขยับเข่าของเพื่อนร่วมงานออกมาจากคอผู้ต้องหา และพาตัวผู้กระทำผิดหลบไปอีกทางหลังจากที่ทำการใส่กุญแจมือเป็นที่เรียบร้อย

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

(หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ Instagram)

https://www.instagram.com/tv/CA20zjrFFOv/

 

อย่างไรก็ตาม เหตุประท้วงที่นำไปสู่เหตุจลาจลในหลายจุดทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นได้ และเหตุปล้นร้านค้าต่างๆ ก็ยังคงเกิดขึ้นในทุกวัน

ทั้งนี้อาจต้องรอดูต่อไปว่านาย Derek Chauvin ที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรม George Floyd เขาจะได้รับโทษจากสิ่งที่ทำอย่างไรบ้างหลังจากนี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Matt M. McKnight , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments