อย่างที่ทราบกันว่า ณ ช่วงเวลานี้ได้เกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกา อันเป็นผลมาจากการเสียชีวิตของนาย George Floyd ชายผิวสีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว “ใช้เข่ากดคอ”

ในขณะที่คนจำนวนมากออกมาชุมนุมเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ George Floyd ทว่ากลับมีบางคนที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ดังกล่าว แต่ก็แอบปะปนมากับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย

 

และสิ่งที่คนกลุ่มนี้ต้องการก็คือ ‘การอาศัยช่วงชุลมุน บุกเข้าไปขโมยของในห้างร้านต่างๆ’

ภาพจาก ABC7

 

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มของวันที่ 30 พฤษภาคม 2020 (ตามเวลาท้องถิ่น) เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ได้รับแจ้งว่ามีหัวขโมยจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปขโมยของในร้าน T-Mobile

พอได้ยินอย่างนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรีบตรงไปยังสถานที่เกิดเหตุ เข้าไปจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง และแน่นอนว่าผู้ต้องหาเหล่านั้นก็ไม่ยอมอยู่เฉยๆ ให้จับง่ายๆ

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นที่มาของคลิปวิดีโอ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายรวบตัวหัวขโมยรายหนึ่งที่พยายามหลบหนี โดยที่นายตำรวจคนหนึ่งได้ใช้เข่ากดที่คอของผู้ต้องหาเอาไว้ ระหว่างที่อีกคนพยายามใส่กุญแจมือ

 

การจับกุมตัวผู้ต้องหาที่พยายามหลบหนี

 

สิ่งนั้นได้สร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าผู้ชุมนุม เนื่องจากว่าลักษณะการใช้เข่ากดที่คอผู้ต้องหาแบบนี้ มันเป็นวิธีการเดียวกันกับที่อดีตนายตำรวจ Derek Chauvin ใช้ จนนำไปสู่การเสียชีวิตของ George Floyd

 

 

กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ตะโกนใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “เอาเข่ามึงออกไปจากคอของเขาเดี๋ยวนี้” ในขณะที่ทางด้านผู้ต้องหาที่ถูกกดอยู่กับพื้นก็พยายามร้องขอความช่วยเหลือ

ในที่สุดนายตำรวจอีกคนก็ได้ขยับเข่าของเพื่อนร่วมงานออกมาจากคอผู้ต้องหา และพาตัวผู้กระทำผิดหลบไปอีกทางหลังจากที่ทำการใส่กุญแจมือเป็นที่เรียบร้อย

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

(หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ Instagram)

View this post on Instagram

Last night around 10pm in Seattle looters had entered a T-Mobile store in downtown Seattle. When Seattle Police Department officers arrived the group attempted to escape without being captured. In this video, one officer decided to use a knee-on-neck tactic with the first looter he captured, and then diverted to use it again on yet another when the person tried to make a run for it. It was only when the crowd started screaming at the officers to stop that his colleague then moved the officer’s knee off his neck and onto his back before they carried him off to arrest. // More scenes from yesterday’s protest coming later today here. Follow more of our coverage about yesterday’s protests and other stories about the Pacific Northwest on @crosscut

A post shared by Matt M. McKnight (@mattmillsphoto) on

 

อย่างไรก็ตาม เหตุประท้วงที่นำไปสู่เหตุจลาจลในหลายจุดทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นได้ และเหตุปล้นร้านค้าต่างๆ ก็ยังคงเกิดขึ้นในทุกวัน

ทั้งนี้อาจต้องรอดูต่อไปว่านาย Derek Chauvin ที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรม George Floyd เขาจะได้รับโทษจากสิ่งที่ทำอย่างไรบ้างหลังจากนี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Matt M. McKnight , Unilad

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์