CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวบริษัทเก็บกวาดญี่ปุ่น สะท้อนปรากฎการณ์ ‘Kodokushi’ จำลองห้องคนตายที่อยู่อย่างอ้างว้าง

Kodokushi หรือความตายที่อ้างว้าง คือปรากฏการณ์ของคนญี่ปุ่นที่กำลังตายอยู่คนเดียวและยังไม่ได้ถูกค้นพบเป็นเวลานาน ด้วยสภาพแวดล้อมของสังคม ความกดดันต่างๆ จนไม่อาจทำให้พวกเขามีชีวิตในวาระสุดท้ายที่ดีได้…

คุณอาจจะได้เห็นมาบ้างแล้วว่าสภาพห้องของคนที่ตายอยู่เพียงลำพังนั้น กว่าศพจะถูกพบก็ผ่านกาลเวลาไปนาน สภาพห้องนั้นไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าจะเละเพียงใด

 

 

ทั้งนี้ในประเทศญี่ปุ่นจึงถือกำเนิดบริษัทเก็บกวาดทำความสะอาดห้องของผู้ตายอย่างโดดเดี่ยวขึ้นมา โดยที่ผู้ทำงานเหล่านี้จะต้องพบกับสภาพห้องที่เหมือนกับหลุดมาจากหนังสยองขวัญ แต่มันไม่ใช่แบบนั้น นี่คือความจริงในสังคมที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ

 

Miyu Kojima กับแบบจำลองไดโอรามาห้องคนตาย

 

Miyu Kojima วัย 27 ปี หนึ่งในพนักงานของบริษัท ToDo-Company ระบุว่า ‘ทุกห้องจะมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง และมันจะสะท้อนในสิ่งที่ฉันเห็นจากการทำงานค่ะ’

เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเก็บกวาดมาหลายร้อยห้อง และงานของเธอส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องของคนตายอย่างโดดเดี่ยวอ้างว้าง ซึ่งบางรายไม่มีใครสังเกตว่าเสียชีวิตไปแล้วหลายวันกระทั่งหลายสัปดาห์

 

 

ด้วยการทำงานทางด้านนี้ ที่ไม่อาจบอกเล่าให้เห็นภาพด้วยคำพูดได้ เธอจึงสั่งสมประสบการณ์และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบจำลองไดโอรามา

ซึ่งเธอคิดว่าหากให้โชว์ภาพถ่ายห้องจริงอาจจะทำให้รู้สึกคลื่นไส้ได้จึงเลือกนำเสนอเป็นโมเดล 3 มิติขนาดเล็กแทน

 

 

ทางด้านเพื่อนร่วมงานก็สังเกตเห็นงานจำลองไดโอรามาของเธอ รู้สึกได้ถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ถูกเก็บมาถ่ายทอดลงแบบจำลอง จึงพากันถ่ายรูปและแชร์ภาพลงบนโลกโซเชียล

 

 

จนกระทั่ง Miyu ได้รับความสนใจจากสื่อและได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับงานของเธอและปรากฎการณ์ Kodokushi ซึ่งหากใครที่อาศัยและใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังอาจจะต้องเจอในอนาคต

 

ภายในห้องมีการเขียนคำว่า ‘ขอโทษ’ บนผนัง

 

งานเก็บกวาดห้องคนตายที่จะต้องทำนั้นส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมงติดต่อกัน รวมไปถึงการคัดเฟอร์นิเจอร์และของใช้ส่วนตัวของผู้ตายที่จะต้องเลือกว่าจะเก็บหรือต้องทิ้ง

 

 

เธอจำได้ว่างานแรกที่เจอนั้นเป็นการเก็บกวาดห้องชั้นสองในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง พบว่าเป็นชายที่นอนเสียชีวิตอยู่ลำพังภายในห้องนานหลายเดือน กลิ่นเหม็นคละคลุ้งตั้งแต่ยังไม่ทันก้าวเดินขึ้นบันได

ในห้องนั้นเต็มไปด้วยแมลงสาบและหนอน ขวดน้ำพลาสติกเต็มไปด้วยปัสสาวะพร้อมกับกองเหรียญเรียงรายเทียบได้กับการนับวันเวลาบนปฏิทิน

 

 

“หลังจากที่เราทำความสะอาดห้องแล้ว เราได้นิมนต์พระมาสวดเพื่อชำระล้างห้องนี้ เมื่อทุกคนแยกย้ายกันกลับแล้ว ฉันจึงสวดมนต์สั้นๆ ส่งให้เขาได้ไปสู่สรวงสวรรค์

 

 

และในจังหวะนั้นเองฉันสัมผัสได้ถึงบางอย่างบริเวณหลังคอ ฉันคิดว่าความรู้สึกนั้นคือสัญญาณบ่งบอกว่าการสวดภาวนาของฉันมีคนรับรู้แล้ว”

 

 

สำหรับงานจำลองไดโอรามาของ Miyu นั้นแทนที่จะถอดรายละเอียดแบบเป๊ะๆ ของแต่ละห้อง เธอระบุว่าอยากจะถ่ายทอดถึงแก่นแท้และเอกลักษณ์ของแต่ละห้องที่เธอได้ไปทำความสะอาดมากกว่า

 

 

สำนักสวัสดิการสังคมและสาธารณสุขญี่ปุ่น เปิดสถิติของคนตายอย่างโดดเดี่ยวในโตเกียวปี 2017 พบว่ามีมากถึง 4,777 ราย

โดยหนึ่งในสามของจำนวนเหล่านี้พบเป็นศพหลังจากผ่านไปได้ 2-3 วันแล้ว ในขณะที่จำนวน 10% ถูกพบหลังจากผ่านไปแล้วหลายเดือน

 

 

ในขณะที่จำนวนของผู้อาศัยอยู่ในบ้านเพียงคนเดียวนั้นเพิ่มสูงขึ้นเป็น 18.42 ล้านคนในปี 2015 เพิ่มจากจำนวน 16.78 ล้านคนในปี 2010 และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นจนคิดเป็นจำนวน 40% จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมดภายในปี 2040

 

ที่มา: japantimes, straitstimes, aljazeera, spoon-tamago


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น