หนุ่มอเมริกัน ถูกฟ้องหลัง “ให้หนึ่งดาว & รีวิวเชิงลบ” รีสอร์ตเกาะช้าง อีกฝั่งแจง “ไม่จ่ายค่าเปิดเหล้า”


ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคดีความที่เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่เพื่อนๆ บางคนอาจยังไม่เคยได้ยินกันมาก่อน สำหรับกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันถูกฟ้องร้อง จากการที่เขาให้คะแนน 1 ดาว พร้อมกับรีวิวเชิงลบถึงรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานตรงกันว่า Wesley Barnes หนุ่มอเมริกันวัย 37 ปี ถูกทางรีสอร์ต Sea View เกาะช้าง ฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาท

 

 

สาเหตุของคดีความที่เกิดขึ้น เป็นผลมาจากการที่ Wesley ได้เขียนรีวิวพร้อมกับให้คะแนนการเข้าพักที่รีสอร์ตดังกล่าวในแอปฯ TripAdvisor และ Google

โดย Wesley ให้คะแนนการเข้าพักเพียงแค่ 1 ดาว พร้อมกับเขียนรีวิวเชิงลบ พูดถึงการทำงานของพนักงานที่ไม่เป็นมิตร ไม่มีการยิ้มแย้ม ขาดความใส่ใจในการบริการอย่างเห็นได้ชัด

 

ข้อความรีวิวของเขาใน Google กับประโยคทิ้งท้ายว่า “ถ้าเลี่ยงได้เลี่ยง ที่นี่ไม่ต่างอะไรกับไวรัสโคโรนา!”

 

ร้อยตำรวจเอก ธนพนธ์ แต้มสะระ เจ้าหน้าที่ตำรวจเกาะช้าง ชี้แจงว่า

“ทางเจ้าของรีสอร์ตได้เข้าแจ้งความว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าวโพสต์ข้อความรีวิวที่ไม่เป็นธรรมต่อรีสอร์ตของพวกเขาบนเว็บไซต์ TripAdvisor

โดยมองว่าเป็นการทำลายชื่อเสียง และยังมีปากเสียงกับพนักงานหลังไม่ยอมจ่ายค่าเปิดขวด สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นำเข้ามาดื่ม”

 

ภาพประกอบเกี่ยวกับการดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกิดขึ้น

 

ทางด้าน Andrew MacGregor Marshall นักข่าวการเมืองชาวสกอตแลนด์ เขาได้ออกมาชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่านาย Wesley นั้นทำงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ประเทศไทย

จากการพูดคุยส่วนตัว Wesley เล่าให้ Andrew ฟังว่า พนักงานของรีสอร์ตดังกล่าวได้ทำกิริยาและใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถมองได้ว่าพนักงานทั้งที่เป็นคนไทยและต่างชาติกำลังดูถูกคนที่เป็นลูกค้าอยู่

 

 

เพราะเหตุนั้น เขาจึงเขียนรีวิวไปตามสิ่งที่ตนเองเจอ จนกระทั่งในช่วงต้นเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เดินทางมายังที่ทำงานของเขาพร้อมหมายจับ

จากนั้น Wesley ก็ถูกควบคุมตัวกลับไปที่เกาะช้างและถูกแจ้งข้อหาหมิ่นประมาท ตั้งเงินประกันตัวเอาไว้ที่ 100,000 บาท เนื่องจากว่าเขาไม่สามารถนำเงินจำนวนมากขนาดนั้นมาจ่ายได้ในทันที จึงต้องนอนคุกไป 2 คืน

 

อีเมล์ที่ Wesley ได้รับจากทางรีสอร์ต ขอให้เขาลบที่เขียนรีวิวลงไป ไม่อย่างนั้นจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

อีเมล์ที่ Wesley ตอบกลับไปหลังถูกจับกุม บอกว่าทุกคำพูดที่เขาเขียนรีวิว มันคือสิ่งที่เขาต้องเผชิญจริงๆ จึงเชื่อว่าการพูดความจริงไม่ควรเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

 

Wesley บอกกับ Andrew ว่า…

“ผมไม่เคยคิดเลยว่าการเขียนรีวิวจะทำให้ถูกใส่กุญแจมือ ผมจะเข้าไปสู้ในชั้นศาล โดยหวังว่าจะไม่มีใครต้องมาพบกับฝันร้ายเหมือนผมอีกแล้ว”

ปัจจุบัน ยังคงอยู่ในช่วงของการเตรียมขึ้นพิจารณาคดีกับทางศาล ทั้งนี้ทางโรงแรมและนาย Wesley เองก็ยังคงไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลหรือชี้แจงใดๆ เพิ่มเติมอย่างเป็นทางการ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , AsiaTimes , ChannelNewsAsia , VoiceTV , @zenjournalist

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู