CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชวนเที่ยว “เกาะไข่แมว” ไปจกพุงแมวริมทะเลภูเก็ตด้วยงบหลักร้อย ความฟินหลักล้าน

เกาะแมวในญี่ปุ่นถือเป็นแลนด์มาร์คในฝันของทาสแมวทั่วโลก แต่ข่าวดีสำหรับพวกเราชาวไทย ไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เพราะบ้านเราก็มีเกาะแมวเหมือนกัน

เกาะแมวดังกล่าวมีชื่อว่า “เกาะไข่แมว” ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในภูเก็ตที่เหมาะกับทาสแมวมากๆ

 

 

จริงๆ แล้ว เกาะดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในชื่อเกาะไข่นอก อยู่เขตปกครองของจังหวัดพังงา แต่เนื่องจากมันอยู่ห่างจากจังหวัดภูเก็ตไม่ไกลนัก โดยใช้เวลาเดินทางจากภูเก็ตแค่ 20 นาทีเท่านั้น

ทั้งนี้ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าทำไมเกาะไข่นอกถึงเต็มไปด้วยแมวมากมาย แต่คาดว่าอาจจะเพราะก่อนหน้านี้เกาะดังกล่าวเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ทำให้หนูขึ้นมาบนเกาะและสร้างความสกปรก

 

 

บรรดาเจ้าของกิจการร้านค่าต่างๆ จึงเอาแมวมาเลี้ยงเพื่อให้ไล่จับหนู ซึ่งพวกมันก็ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี และเมื่อเวลาผ่านไป จำนวนแมวมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบบนเกาะแห่งนี้

 

 

แต่แล้วเมื่อเกิดการระบาดของโควิด 19 ทำให้การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก และเกาะไข่นอกต้องปิดตัวลงไปด้วย นั่นหมายความว่าไม่มีการค้าขายบนเกาะเหมือนที่ผ่านมา

ผลกระทบที่มีต่อแมวบนเกาะคือ พวกมันไม่มีงานทำ เนื่องจากไม่มีเศษอาหารให้หนูมาแอบกิน พวกหนูจึงย้ายไปอยู่ที่อื่น บรรดาแมวเหมียวเลยไม่มีอะไรให้ล่า

 

 

นี่ถือเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากประชากรแมวบนเกาะน่าจะมีราวๆ 100 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งการจะพาพวกมันออกจากเกาะไปอยู่ที่อื่นก็เห็นจะเป็นได้ยาก เพราะกว่าจะจับพวกมันได้แต่ละตัวไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

สิ่งที่แมวเหล่านี้ทำได้คือ การเฝ้ารอให้โรคระบาดหายไป รอเกาะเปิด รอมีการค้าขาย และรอให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง

 

 

แต่ลองคิดดูสิว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด 19 จนถึงตอนนี้ มันผ่านมาแล้วกี่เดือน? ใช่แล้ว วิกฤตินี้เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี นั่นหมายความว่าน้องแมวบนเกาะต้องทนเหงาและทนหิวมาตั้งแต่ต้นปีแล้วเหมือนกัน

 

 

ในที่สุดก็มีโครงการดีๆ จากผู้ใหญ่ใจดี พี่ปลากับพี่ปู นามสมมติ ชวนกันมาให้อาหารแมวบนเกาะไข่ใน ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้มาเยี่ยมแมวบนเกาะหลายครั้งแล้ว

แต่เนื่องจากแมวมีจำนวนมาก พี่ปลากับพี่ปูแค่ 2 คน คงรับมือไม่ไหว จึงได้มีทริปเที่ยว “เกาะไข่แมว” เกิดขึ้น

 

 

ทริปนี้ราคาแค่ 399 บาทเท่านั้น ส่วนสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้รับคือได้เกาพุงแมวริมทะเลภายใต้บรรยากาศสุดฟิน จนคุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน

สำหรับคนที่สนใจ นอกจากเงิน 399 บาท (รวมประกันนักท่องเที่ยว) แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมคือ อาหารกลางวัน เนื่องจากที่นี่ไม่มีร้านค้าใดๆ อาหารสำหรับแมวหรือขนมแมวเลีย (ไม่บังคับ แล้วแต่จิตอาสา)

 

 

สิ่งสำคัญคือ อย่าลืมพกถุงดำหรือถังขยะมาด้วย เพื่อเอาไว้เก็บขยะที่เรานำติดตัวมา จะได้ไม่เป็นภาระให้เหล่าแมวเหมียว สำหรับสายถ่ายรูป อย่าลืมพกเสื้อผ้าสวยๆ มาถ่ายรูปด้วยหล่ะ เพราะช่วงนี้เกาะเงียบ สวย เหมือนเกาะส่วนตัวมากๆ

แม้บนเกาะจะไม่มีร้านค้า แต่มีบริการเครื่องเล่นทางทะเล เช่น เจ๊ทสกี หรือ พาราเซล ดังนั้น ใครที่สนใจ เตรียมเงินส่วนนี้มาด้วยหล่ะ

 

 

เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามราละเอียดได้ที่พี่ปู Songyos Theppabut หรือโทร 086-6969-777 ได้เลย

ขอย้ำอีกครั้งว่าทริปนี้เหมาะสำหรับทาสแมวมากๆ และหากคุณเป็นทาสแมวตัวจริงๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดทริปนี้เด็ดขาด

 

 

จริงๆ แล้ว นอกจากคุณจะฟินและแมวได้อิ่มท้องแล้ว ยังเป็นการช่วยพี่ๆ พนักงานเรือด้วย ซึ่งหากหักค่าน้ำมันแล้ว ก็จะเหลือไม่มากหรอ แต่อย่างน้อย ก็ดีกว่าพี่ๆ ไม่มีงานทำเลย

 

 

สุดท้ายนี้ แม้เหมียวขี้ส่องเองจะยังไม่เคยไป (แต่คิดที่จะไปเร็วๆ นี้) แต่อยากบอกเพื่อนๆ ว่า ไปเถอะ เพราะมันมีแต่ได้กับได้ ที่สำคัญ ยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย

 

.

 

พวกเรานอนรอทาสแมวที่นี่ทุกวันเลย

 

เมื่อไหร่จะมีมนุษย์มาหาอีกนะ

 

ทางโน้นเป็นยังไงบ้าง ทางนี้รออยู่นะ

 

อาหารมีน้อย แบ่งกันกินคนละเล็กละน้อยเนอะ

 

มาจกพุงเราสิ เรานอนอ่อยแล้ว

 

ที่มา Sittidech Mahapo 

Comments

ใส่ความเห็น