CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“เจ้าเหมียว Koko” ได้รับใบประกาศนียบัตร จากการ “ช่วยชีวิตชายชรา” ที่ตกลงไปในคลอง

นอกจากที่เจ้านายของเราจะใช้ความน่ารักครอบงำจิตใจเราแล้ว ล่าสุดมันยังได้ช่วยชีวิตชายคนหนึ่งเอาไว้ด้วย… และคำว่า “เจ้านาย” ในที่นี้คือเราหมายถึง ‘แมว’ นะ

ณ จังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการมอบใบประกาศนียบัตรให้กับเจ้าแมวตัวหนึ่ง หลังจากที่มันได้ช่วยชีวิตชายชราที่ตกลงไปในคลองติดถนน

 

งานมอบใบประกาศนียบัตรให้กับเจ้าเหมียว Koko และพลเมืองดีอีก 5 คน

 

จากรายงานกล่าวว่า หญิงชราวัย 77 ปีคนหนึ่งได้สังเกตเห็นว่าเจ้าเหมียว Koko นั้นจ้องมองอะไรบางอย่างที่อยู่ในลำคลอง ซึ่งจากมุมของเธอในตอนนั้นก็คือไม่รู้เลยว่ามันจ้องอะไรอยู่

จนกระทั่งเมื่อเธอเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงได้เห็นว่าสิ่งที่เจ้าเหมียวจ้องอยู่นั้นก็คือชายชราคนหนึ่งที่กำลังนอนอยู่กับพื้น ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะสามารถขยับลุกขึ้นมาได้เอง

เมื่อเห็นอย่างนั้นเธอจึงรีบขอความช่วยเหลือจากคนในพื้นที่ ซึ่งเพื่อนบ้านอีก 5 คนก็ได้เข้ามาช่วยอุ้มชายชราออกมาจากทางน้ำได้สำเร็จ โดยหนึ่งในคนที่เข้ามาช่วยเหลือนั้นก็มีเจ้าของของเจ้า Koko รวมอยู่ด้วย

 

ลักษณะทางน้ำที่ชายชราตกลงไป

 

ชายชราคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย มีเพียงแค่รอยขีดข่วน อาจด้วยเพราะทางน้ำที่ไม่สูงมากนัก มีความกว้างแค่ราวๆ 60 เซนติเมตร ลึก 40 เซนติเมตร และระดับน้ำในตอนนั้นสูงแค่ 15 เซนติเมตร

อย่างไรก็ตาม หากเขาต้องนอนหมดเรี่ยวแรงอยู่ตรงนั้นนานกว่านี้ ถ้าระดับน้ำเพิ่งสูงขึ้นหรือกระแสน้ำมีความเร็วมากกว่านี้เมื่อไหร่ มันก็อาจรุนแรงและมีความเสี่ยงทำให้เขาเสียชีวิตจากหลายๆ สาเหตุได้เลยเหมือนกัน

 

เพราะอย่างนั้นจึงเป็นโชคดีที่เจ้า Koko สังเกตเห็นเขา ทำให้มีการช่วยเหลือได้ทันเวลา

.

 

ด้วยเหตุนั้นเอง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดโทยามะจึงได้มีการมอบประกาศนียบัตรให้กับเจ้าเหมียว (รวมถึงอาหารแมวอีกนิดหน่อย) แลพลเมืองดีทุกคน โดย Satoshi Nakada สารวัตรประจำสถานีกล่าวว่า…

“ด้วยสายสัมพันธ์ของคนในชุมชน ซึ่งรวมไปถึงสายสัมพันธ์ของเจ้าแมวก็ด้วย มันกลายเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตชายคนนี้เอาไว้”

ทางเจ้าของ Koko หนึ่งในคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เธอเองก็รู้สึกดีใจมากๆ ที่นายเหมียวของเธอได้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ชายชราคนนี้รอดชีวิตมาได้

 

สุดยอดมากเลยนะเจ้าเหมียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NHK , SCMP


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น