มองคนละมุม กู้ภัยปิดถนนนำร่างอาสาไปบำเพ็ญกุศล 15 นาทีจำเป็นขนาดไหน เสียสละให้กันไม่ได้?


จากเหตุการณ์ไฟไหม้อาคาร บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ หมู่บ้านกฤษดานคร 31 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และเกิดเป็นเหตุสลดหลังเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยและดับเพลิงเข้าไปสำรวจภายในตัวอาคาร

แต่จู่ๆ ก็พังถล่มลงมาทั้งหลัง ทำให้เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยได้รับบาดเจ็บหลายราย จนกระทั่งสามารถนำตัวผู้ที่ติดอยู่ภายในออกมาได้ทั้งหมด รวมถึงนำร่างของผู้เสียชีวิตออกตามมาด้วยเช่นกัน

 

 

ท่ามกลางความสูญเสียของหน่วยงานและญาติของผู้เสียชีวิต ความเสียสละตนเองเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน พวกเขาจึงได้รับการจดจำในฐานะฮีโร่ และจะได้รับการเคลื่อนย้ายร่างไปบำเพ็ญกุศลอย่างสมเกียรติ

 

 

ทว่าหลังจากที่หน่วยกู้ภัยต้นสังกัดได้จัดตั้งขบวนรถเพื่อเคลื่อนย้ายร่างของเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยไปบำเพ็ญกุศลนั้น มีการปิดถนนเป็นเวลา 15 นาที เพื่อให้ขบวนสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างสะดวก

 

 

ในทางกลับกันกลับมีชาวเน็ตบางส่วนตั้งคำถามว่า ทำไมต้องปิดถนนขนาดนี้-สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนในเส้นทางดังกล่าวหรือไม่?

 

.

.

.

.

 

บางคนอ้างว่าเดือดร้อนหนักถึงขั้นตกงานกันเลยทีเดียว ซึ่งในมุมมองของคนที่ไม่อยากให้ปิดถนนกล่าวว่าแบ่งเส้นทางให้ขบวนก็ได้ ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องปิดถนนขนาดนี้ คนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวยังคงสามารถสัญจรไปได้ตามปกติ ดีกว่าปิดถนนทำให้รถติดมากขึ้นไปอีก

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ทางด้านเพจหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามนนทบุรี ได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นการตั้งคำถามของชาวเน็ตว่าปิดถนนทำไม ระบุว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับขบวนเกียรติยศของผู้ที่เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

 

 

คุณอาจเดือดร้อนและเสียเวลา 15 นาที แต่ครอบครัวของพวกเขาเดือดร้อนทั้งชีวิต เวลาเพียงแค่นี้ให้กับวีรบุรุษผู้เสียสละชีวิตเพื่อคนอื่นไม่ได้จริงๆ หรือ ลองถามใจตัวเองอย่าแสดงความคิดเห็นเอาสนุก เป็นความสูญเสียระดับชาติ

ถ้าเวลา 15 นาทีให้กับพวกเขาไม่ได้แสดงว่าจิตใจต่ำตมมาก ขออภัยหากรบกวนที่ทำให้ทุกท่านต้องเสียเวลาและเดือดร้อนการใช้ถนน 15 นาที เพราะนี่คือเหตุการณ์ไม่กี่ครั้งที่จะได้เห็นในชีวิต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @SIAMNONTHABURIFOUNDATION

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments