CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มเกาหลีโพสต์เล่า รัฐบาลส่งหน้ากาก อาหาร น้ำ ของใช้ที่จำเป็นถึงบ้าน ในช่วงกักตัว

ย้อนกลับไปในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ประเทศเกาหลีใต้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉิน อันเป็นผลกระทบมาจากเชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากจีนภายในระยะเวลาแค่ไม่กี่วัน

ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจใช้มาตรการ ตรวจสอบและเฝ้าระวังผู้มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อทั้งหมดจำนวน 110,000 รายอย่างใกล้ชิดในทันที

นอกจากนี้รัฐบาลยังได้มีการสนับสนุนความช่วยเหลือต่างๆ ให้กับผู้มีความเสี่ยงในระหว่างที่พวกเขากักตัวอยู่ที่บ้าน ด้วยการส่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไปให้ถึงที่บ้าน!!

เราลองมาฟังเรื่องราวของนาย Joseph Kim ประชาชนชาวเกาหลี ที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ว่าเขาได้รับความช่วยเหลืออะไรจากทางรัฐบาลบ้าง

 

 

นาย Joseph เป็นลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลี ที่ทำงานอยู่ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าที่จะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ มีรายงานว่าเพื่อนร่วมงานของเขาได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ COVID-19

ทำให้ผู้ที่ใกล้ชิดทุกคนรวมถึงนาย Joseph ต้องเข้าไปรับการตรวจในทันที แม้ว่าผลจะออกมาเป็นลบ แต่แพทย์ก็ยังคงขอให้เขากักตัวเองอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์

 

 

“หน่วยงานของรัฐได้ทำการสืบสวนข้อมูลว่าผู้ติดเชื้อเดินทางไปที่ไหนมาบ้างก่อนหน้านี้ และใกล้ชิดใครบ้างอย่างละเอียด ก่อนที่จะติดต่อไปหาพวกเขาและแจ้งว่า ‘คุณเป็นกลุ่มเสี่ยง’ ให้กักตัวอยู่ที่บ้าน”

“เจ้าหน้าที่รัฐจะโทรหาผมทุกๆ วัน วันละ 2 ครั้งเพื่อสอบถามอาการ และความเป็นอยู่ รวมถึงการตรวจร่างกายต่างๆ เบื้องต้น เช่น อาการไข้ ไอ และอุณหภูมิของร่างกาย”

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นาย Joseph ได้ทำการโพสต์ภาพกล่องที่เรียกว่าเป็น ‘กล่องยังชีพ’ ซึ่งมันจะถูกส่งมาจากหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น ลงบนเว็บไซต์ Reddit 

ข้างในประกอบไปด้วยอาหาร น้ำ หน้ากากอนามัย แปรงสีฟัน เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิ เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ ถุงขยะสำหรับทิ้งขยะที่ติดเชื้อ รวมไปถึงคู่มือแนะนำการกักตัวอยู่บ้านอย่างถูกต้อง และข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการช่วยเหลือด้านการเงินจากทางรัฐบาล หากคุณต้องหยุดอยู่บ้านโดยไม่ได้ทำงานอีกด้วย!!

ในกล้องมีกระดาษที่เขียนข้อความจากกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอขอบคุณนาย Joseph ที่ให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลในการกักตัวอยู่ที่บ่าน

 

 

“ขอขอบคุณในความร่วมมือของคุณ ที่ช่วยพวกเราในการยับยั้งการระบาดของโรค COVID-19 นี่คือข้าวของเครื่องใช้ที่เราช่วยเหลือคุณในช่วงกักตัวเอง โปรดให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาด และฝึกฝนให้ชิน (ล้างมือทุกครั้งด้วยสบู่และเจลแอลกอฮอล์ อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วย)”

นอกจากนี้ทางรัฐบาลเกาหลียังมีมาตรการอื่นๆ อีกมากมายเพื่อยับยั้งการระบาด ไม่ว่าจะเป็นการปิดสถานที่ต่างๆ ที่เคยมีผู้ติดเชื้อไปใช้บริการ และทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

 

เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดฆ่าเชื้อในยิม

 

รวมไปถึงบริการส่งข้อความแจ้งสถานการณ์ของโรค COVID-19 ไปยังโทรศัพท์มือถือของประชาชน ทำให้ทราบสถานการณ์อย่างรวดเร็ว

 

 

จากการทำงานอย่างจริงจัง และรวดเร็ว ทำให้ตอนนี้สมามารถควบคุมให้อัตราการติดเชื้อของเกาหลีใต้ลดน้อยลง จนพ้นสถานการณ์วิกฤติเรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา : u/TheMemeChurch, france24


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น