เกาหลีใต้ทำลายสถิติ คงสภาพดวงอาทิตย์เทียมนาน 20 วินาที ที่ความร้อนสูงสุด 100 ล้าน °C


14.9k shares

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ถือว่าค่อนข้างน่าจับตามองในวงการวิทยาศาสตร์ไปแล้ว เมื่อในวันที่ 24 ธันวาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงาน

ความสำเร็จในการเปิดใช้งานดวงอาทิตย์เทียม เป็นเวลานาน 20 วินาที ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งนับเป็นสถิติที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีการทำมาในปัจจุบัน

 

 

สถิติที่ออกมาในครั้งนี้ ถูกประกาศออกมาเป็นครั้งแรก ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยสถาบันพลังงานฟิวชั่นแห่งเกาหลี (KFE) และถูกระบุว่าทำลายสถิติเดิมในปี 2019 ไปถึง 8 วินาที

ในขณะที่นานกว่าสถิติของประเทศจีน และประเทศอื่นๆ ซึ่งยังไม่สามารถคงสภาพดวงอาทิตย์เทียมไว้ได้มากกว่า 10 วินาทีกว่า 2 เท่าตัว

และนอกจากเรื่องเวลาแล้ว นี่ยังเป็นครั้งแรกของโครงการเลยด้วย ที่พลาสมาในการทดลองสามารถมีอุณหภูมิขึ้นไปแตะหลัก 100 ล้านองศาเซลเซียสด้วย (อุณหภูมินี้คงอยู่ราวๆ 1.5 วินาที)

 

 

โดยความสำเร็จในครั้งนี้ ถูกระบุว่าเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือกันระหว่าง KFE กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล และมหาวิทยาลัยโคลัมเบียแห่งสหรัฐอเมริกา

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จที่สำคัญเช่นนี้” คุณ Young-Seok Park แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียระบุ

“อุณหภูมิอิออน 100 ล้านองศาที่เกิดขึ้นจากการทำให้คอร์พลาสมาร้อนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นระยะเวลานานเช่นนี้ แสดงให้เห็นถึงความสามารถเฉพาะของอุปกรณ์ที่เป็นตัวนำยิ่งยวด

และมันจะได้รับการยอมรับว่าเป็นพื้นฐานที่น่าสนใจสำหรับพลาสมาฟิวชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงและคงที่ตอ่ไปอีกแสนนานเลย”

 

 

และหากว่าการทดลองยังคงราบลื่นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทาง KFE ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะสามารถคงสภาพดวงอาทิตย์จำลองได้เป็นเวลา 300 วินาที ภายในปี 2025 นี้

นั่นเพราะการสภาพ 300 วินาที นั้นถือว่าเป็นระดับเวลาที่เราจะถือว่าสามารถควบคุมความไม่แน่นอนของการผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ฟิวชันได้นั่นเอง

 

ที่มา theverge และ phys

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

14.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions