เด็กชายเกาหลีขอแม่ลองเทรดหุ้น เป็นดาวเด่นนักลงทุนรายย่อย ทำกำไรได้ 400,000 บาท


การเรียนรู้สู่การลงทุนเป็นเรื่องที่จะต้องทำการศึกษาอย่างละเอียดและรอบคอบ ผนวกกับการตัดสินใจนำเม็ดเงินเข้าสู่ตลาดหุ้นเพื่อให้เงินงอกเงยเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำได้แบบนั้นเสมอไป

 

 

เรื่องราวของเด็กชายวัย 12 ปี ควอน จุน เด็กชายชาวเกาหลีใต้ที่กลายมาเป็นนักลงทุนรายย่อยดาวเด่นดวงใหม่ หลังจากที่สามารถทำกำไรกลับคืนมาได้มากถึง 43% จากการลงทุนของเขา

น้องจุนมักจะใช้เวลาในทุกๆ วันไปกับการดูข่าวธุรกิจ พร้อมกับตั้งเป้าหมายว่าจะเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกาคนต่อไป

 

 

สำหรับน้องจุนเริ่มมีความสนใจการลงทุนมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้ว หลังจากที่โน้มน้าวคุณแม่ให้ช่วยเปิดบัญชีเทรดหุ้นให้จากเงินเก็บที่มีอยู่ 25 ล้านวอน (675,878 บาท) ที่ได้มาจากการรถของเล่นมาตั้งแต่ 7 ขวบเพื่อนำมาเป็นเงินต้น

 

 

ในขณะนั้นดัชนี KOSPI หรือผลการดำเนินงานของหุ้นสามัญทั้งหมดที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เกาหลี เพิ่งฟื้นตัวจากการลดลงครั้งใหญ่ด้วยอัตราผลตอบแทนทั่วไป 43% น้องจุนระบุว่าเขาทำกำไรได้ไปแล้วกว่า 15 ล้านวอน (405,000 บาท)

 

 

“ผมคุยกับพ่อแม่อย่างจริงจังในเรื่องนี้ เพราะผมเชื่อในคำของผู้เชี่ยวชาญที่พูดในทีวีว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในรอบสิบปี”

เขาตั้งเป้าหมายที่จะทำกำไรให้สูงที่สุดด้วยการถือหุ้นแบบระยะยาว แทนที่จะเข้าร่วมลงทุนแบบระยะสั้นด้วยการเทรดวันต่อวัน

ประกอบกับปีที่แล้วโรงเรียนเกาหลีใต้ถูกสั่งปิด ทำให้น้องจุนมีเวลาว่างในการศึกษาตลาดและเลือกซื้อหุ้นตัวที่เหมาะสมกับเขาเอง

ในหลายบริษัทที่น้องทำการลงทุนไปนั้นก็มีอย่างเช่น Kakao Corp., Samsung Electronics Co. และ Hyundai Motor

 

 

น้องจุนให้ค่ากับการลงทุนหุ้นประเภท Blue Chip (หุ้นที่มีมูลค่าสูง) หรือหุ้นขององค์กรที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศว่ามีความน่าเชื่อถือ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้ช่วยกันผลักดันให้นักลงทุนรายย่อยมีบทบาทมากขึ้นในประเทศ

 

 

จากจำนวน 2 ใน 3 ของมูลค่าทั้งหมดที่ทำการซื้อขายหุ้นในเกาหลีใต้มาจากกลุ่มวัยรุ่นหรืออายุน้อยกว่านั้น เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากปี 2019 ที่มีอัตราของนักลงทุนรุ่นเยาว์น้อยกว่า 50%

“แทนที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล ผมอยากจะเป็นนักลงทุนที่มีชื่อเสียง และผมหวังว่าจะทำงานการกุศลให้มากขึ้นในอนาคต”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: reuters, yahoo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments