ทหารข้ามเพศเกาหลีใต้พบเสียชีวิตในบ้าน หลังถูกปลดจากกองทัพได้ 1 ปี ปมแปลงเพศเป็นหญิง


3.3k shares

กำลังเป็นประเด็นที่เกิดข้อถกเถียงกันภายในประเทศเกาหลีใต้อยู่พอสมควร หลังจากที่เรื่องราวของทหารข้ามเพศคนแรกของประเทศเกาหลีใต้ถูกปลดออกจากกองทัพไปเมื่อปี 2020 จากการผ่าตัดเพื่อแปลงเพศจากชายเป็นหญิง จนกระทั่งมาถึงตอนนี้พบว่าเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านของเธอเอง

 

 

Byun Hee-soo วัย 23 ปี ถูกพบเสียชีวิตอยู่ในบ้านของเธอ ณ เมืองช็องจู เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2021 หลังจากที่เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินได้รับแจ้งจากที่ปรึกษาส่วนตัวของเธอ โทรแจ้งเข้ามาว่าไม่สามารถทำการติดต่อกับเธอได้

สำหรับ Byun นั้นถือว่าเป็นพลขับรถถังอันดับต้นๆ ของหน่วย ก่อนที่จะมีคำสั่งให้ปลดประจำการจากหน่วยเมื่อปี 2020 หลังจากทราบเรื่องของการเดินทางมาผ่าตัดแปลงเพศที่ประเทศไทยช่วงลาพัก

 

 

ผู้นำกองทัพเกาหลีใต้ ณ ขณะนั้นระบุว่า เธอมีปัญหาด้านร่างกายและสุขภาพจิต ทำให้ไม่สามารถทำตามสิ่งที่เธอร้องขอในการเข้าร่วมหน่วยทหารหญิงได้

หลังจากนั้นเธอจึงแถลงข่าวต่อหน้าสื่อท่ามกลางความเสียใจร้องไห้หลังจากทราบว่าถูกปลดออกจากกองทัพ ทั้งนี้เธอขอร้องให้กองทัพช่วยพิจารณารับเธอเข้ากองทัพอีกครั้ง โดยระบุว่ามันคือความฝันในชีวิตที่ได้ทำงานรับใช้ชาติ

 

 

อย่างไรก็ตาม โฆษกหญิงของศูนย์สิทธิมนุษยชนทหารเกาหลีกล่าวว่า เธอได้ทำการยื่นฟ้องคดีการปลดออกจากกองทัพไปแล้ว และมีกำหนดไต่สวนในเดือนเมษายนปีนี้

ในส่วนของสาเหตุการเสียชีวิตของเธอนั้น ยังไม่มีความชัดเจน และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนอยู่

ทางด้านโฆษกของศูนย์สุขภาพจิตแห่งชาติเกาหลีใต้ กล่าวว่า Byun กำลังเข้ารับการรักษาอยู่ และคาดว่าการเสียชีวิตในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจจบชีวิตของเธอเอง

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ระบุว่าได้ทำการติดต่อหน่วยฉุกเฉินหลังจากที่ไม่สามารถติตต่อกับเธอได้ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เดินทางไปยังบ้านจุดเกิดเหตุประมาณ 18.00 น. ของวันพุธที่ 3 มีนาคม 2021 พบว่าเธอเสียชีวิตและร่างกายเริ่มเน่าเปื่อยแล้ว

 

 

สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้รายงานว่า Byun กำลังเข้ารับการบำบัดรักษาสุขภาพจิตหลังจากที่เคยคิดฆ่าตัวตายไปเมื่อ 3 เดือนก่อน

เธอเข้าร่วมรับใช้ชาติกับกองทัพเกาหลีใต้เมื่อปี 2017 ในฐานะเจ้าหน้าที่หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยการทหารเฉพาะทาง และได้เลื่อนขั้นมาเป็นพลขับรถถัง และมีความโดดเด่นสามารถทำคะแนนได้สูงที่สุดในกองพันของเธอ

จนกระทั่งในปี 2019 เธอตัดสินใจลาพักและเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อทำการผ่าตัดแปลงเพศเป็นเพศหญิง เพราะด้วยความรู้สึกที่อึดอัดกับตัวตนที่แท้จริง

เธออ้างว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงรับรู้และตระหนักถึงความยากลำบากของเธอ และได้เซ็นเอกสารอนุมัติการลาของเธอโดยรับรู้ทุกอย่างว่าเธอตั้งใจจะทำอะไร

แต่เมื่อกลับมาเข้ากรมเธอกลับถูกกองทัพดำเนินการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงเช่นเดียวกัน จนมีผลตัดสินออกมาให้ปลดประจำการ

ทั้งนี้ กองทัพเกาหลีใต้ไม่ได้มีข้อห้ามสำหรับบุคคลที่เป็นเกย์หรือคนข้ามเพศอย่างชัดเจน แต่สำหรับกรณีนี้ Byun ถูกปลดออกจากกองทัพด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพจิต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: latimes, cnn, scmp, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions