CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทหารข้ามเพศเกาหลีใต้พบเสียชีวิตในบ้าน หลังถูกปลดจากกองทัพได้ 1 ปี ปมแปลงเพศเป็นหญิง

กำลังเป็นประเด็นที่เกิดข้อถกเถียงกันภายในประเทศเกาหลีใต้อยู่พอสมควร หลังจากที่เรื่องราวของทหารข้ามเพศคนแรกของประเทศเกาหลีใต้ถูกปลดออกจากกองทัพไปเมื่อปี 2020 จากการผ่าตัดเพื่อแปลงเพศจากชายเป็นหญิง จนกระทั่งมาถึงตอนนี้พบว่าเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านของเธอเอง

 

 

Byun Hee-soo วัย 23 ปี ถูกพบเสียชีวิตอยู่ในบ้านของเธอ ณ เมืองช็องจู เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2021 หลังจากที่เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินได้รับแจ้งจากที่ปรึกษาส่วนตัวของเธอ โทรแจ้งเข้ามาว่าไม่สามารถทำการติดต่อกับเธอได้

สำหรับ Byun นั้นถือว่าเป็นพลขับรถถังอันดับต้นๆ ของหน่วย ก่อนที่จะมีคำสั่งให้ปลดประจำการจากหน่วยเมื่อปี 2020 หลังจากทราบเรื่องของการเดินทางมาผ่าตัดแปลงเพศที่ประเทศไทยช่วงลาพัก

 

 

ผู้นำกองทัพเกาหลีใต้ ณ ขณะนั้นระบุว่า เธอมีปัญหาด้านร่างกายและสุขภาพจิต ทำให้ไม่สามารถทำตามสิ่งที่เธอร้องขอในการเข้าร่วมหน่วยทหารหญิงได้

หลังจากนั้นเธอจึงแถลงข่าวต่อหน้าสื่อท่ามกลางความเสียใจร้องไห้หลังจากทราบว่าถูกปลดออกจากกองทัพ ทั้งนี้เธอขอร้องให้กองทัพช่วยพิจารณารับเธอเข้ากองทัพอีกครั้ง โดยระบุว่ามันคือความฝันในชีวิตที่ได้ทำงานรับใช้ชาติ

 

 

อย่างไรก็ตาม โฆษกหญิงของศูนย์สิทธิมนุษยชนทหารเกาหลีกล่าวว่า เธอได้ทำการยื่นฟ้องคดีการปลดออกจากกองทัพไปแล้ว และมีกำหนดไต่สวนในเดือนเมษายนปีนี้

ในส่วนของสาเหตุการเสียชีวิตของเธอนั้น ยังไม่มีความชัดเจน และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนอยู่

ทางด้านโฆษกของศูนย์สุขภาพจิตแห่งชาติเกาหลีใต้ กล่าวว่า Byun กำลังเข้ารับการรักษาอยู่ และคาดว่าการเสียชีวิตในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจจบชีวิตของเธอเอง

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ระบุว่าได้ทำการติดต่อหน่วยฉุกเฉินหลังจากที่ไม่สามารถติตต่อกับเธอได้ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เดินทางไปยังบ้านจุดเกิดเหตุประมาณ 18.00 น. ของวันพุธที่ 3 มีนาคม 2021 พบว่าเธอเสียชีวิตและร่างกายเริ่มเน่าเปื่อยแล้ว

 

 

สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้รายงานว่า Byun กำลังเข้ารับการบำบัดรักษาสุขภาพจิตหลังจากที่เคยคิดฆ่าตัวตายไปเมื่อ 3 เดือนก่อน

เธอเข้าร่วมรับใช้ชาติกับกองทัพเกาหลีใต้เมื่อปี 2017 ในฐานะเจ้าหน้าที่หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยการทหารเฉพาะทาง และได้เลื่อนขั้นมาเป็นพลขับรถถัง และมีความโดดเด่นสามารถทำคะแนนได้สูงที่สุดในกองพันของเธอ

จนกระทั่งในปี 2019 เธอตัดสินใจลาพักและเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อทำการผ่าตัดแปลงเพศเป็นเพศหญิง เพราะด้วยความรู้สึกที่อึดอัดกับตัวตนที่แท้จริง

เธออ้างว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงรับรู้และตระหนักถึงความยากลำบากของเธอ และได้เซ็นเอกสารอนุมัติการลาของเธอโดยรับรู้ทุกอย่างว่าเธอตั้งใจจะทำอะไร

แต่เมื่อกลับมาเข้ากรมเธอกลับถูกกองทัพดำเนินการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงเช่นเดียวกัน จนมีผลตัดสินออกมาให้ปลดประจำการ

ทั้งนี้ กองทัพเกาหลีใต้ไม่ได้มีข้อห้ามสำหรับบุคคลที่เป็นเกย์หรือคนข้ามเพศอย่างชัดเจน แต่สำหรับกรณีนี้ Byun ถูกปลดออกจากกองทัพด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพจิต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: latimes, cnn, scmp, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น