เรื่องราวปาฏิหาริย์ของชายที่ถูกขึ้นบัญชีเป็น “ผู้พิการทางสายตา” ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย กลับมามองเห็นได้อีกครั้งในรอบ 10 ปี หลังจากได้รับการผ่าตัดปลูกฝัง “กระจกตาเทียม” 

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับนาย Jamal Furani วัย 78 ปี ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 10 ปีก่อน เขาประสบอุบัติเหตุจนทำให้สูญเสียการมองเห็นไป และถูกขึ้นบัญชีว่าเป็นผู้พิการทางสายตา

 

 

แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา นาย Jamal เพิ่งจะเข้ารับการผ่าตัดเพื่อทำการปลูกถ่ายกระจกตาเทียมที่มีชื่อว่า KPro

 

 

โดยศาสตราจารย์ Irit Bahar ที่แผนกจักษุวิทยา โรงพยาบาล Rabin Medical Center ตั้งอยู่ในเมือง Petah Tikva ประเทศอิสราเอล ใช้เวลาดำเนินการไปทั้งสิ้นราวๆ 1 ชั่วโมง

 

 

และจากการผ่าตัดดังกล่าวก็ทำให้เขากลับมามองเห็นได้อีกครั้ง สามารถส่องกระจกเห็นใบหน้าของตัวเอง อ่านข้อความได้ และจดจำใบหน้าของคนในครอบครัวได้ นับเป็นความสำเร็จก้าวแรกในการรักษาผู้พิการทางสายตาให้กลับมามองเห็นอีกครั้งเลยก็ว่าได้!!

 

 

โดยเจ้า KPro นี้มีชื่อเต็มๆ ว่า CorNeat KPro เป็นกระจกตาเทียม ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาภาวะตาบอดจากกระจกตา, พยาธิวิทยา, และการได้รับบาดเจ็บ ในระยะยาว

 

 

“CorNeat KPro เป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับเซลล์ขั้นสูง ที่จะทำการผ่าตัดฝังอวัยวะเทียมใส่เข้าไปในเนื้อเยื่อของร่างกายเรา”

“มันสร้างขึ้นมาจากวิศวกรรมเคมีในระดับโครงสร้างนาโน ที่จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์” คำอธิบายของ KPro ที่ระบุเอาไว้ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

 

คลิปวิดีโอจำลองการผ่าตัด

 

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนั้น เรียกได้ว่าเป็น “สิ่งประดิษฐ์ที่จะมาปฏิวัติวงการแพทย์” ซึ่งทาง CorNeat เองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำการแจกจ่ายเทคโนโลยีนี้ไปทั่วโลก เพื่อช่วยให้คนที่สูญเสียการมองเห็นไป ได้กลับมามองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง

ตอนนี้พวกเขาได้ทำการผ่าตัดช่วยเหลือผู้คนในอิสราเอลไปแล้วกว่า 10 ราย และยังมีคนที่ได้รับการช่วยเหลือมาแล้วมากมายทั้งในแคนาดา สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ladbible, engadget, dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...