ชายผู้พิการทางสายตา กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง หลังได้รับการผ่าตัดปลูกฝัง “กระจกตาเทียม”


2.6k shares

เรื่องราวปาฏิหาริย์ของชายที่ถูกขึ้นบัญชีเป็น “ผู้พิการทางสายตา” ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย กลับมามองเห็นได้อีกครั้งในรอบ 10 ปี หลังจากได้รับการผ่าตัดปลูกฝัง “กระจกตาเทียม” 

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับนาย Jamal Furani วัย 78 ปี ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 10 ปีก่อน เขาประสบอุบัติเหตุจนทำให้สูญเสียการมองเห็นไป และถูกขึ้นบัญชีว่าเป็นผู้พิการทางสายตา

 

 

แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา นาย Jamal เพิ่งจะเข้ารับการผ่าตัดเพื่อทำการปลูกถ่ายกระจกตาเทียมที่มีชื่อว่า KPro

 

 

โดยศาสตราจารย์ Irit Bahar ที่แผนกจักษุวิทยา โรงพยาบาล Rabin Medical Center ตั้งอยู่ในเมือง Petah Tikva ประเทศอิสราเอล ใช้เวลาดำเนินการไปทั้งสิ้นราวๆ 1 ชั่วโมง

 

 

และจากการผ่าตัดดังกล่าวก็ทำให้เขากลับมามองเห็นได้อีกครั้ง สามารถส่องกระจกเห็นใบหน้าของตัวเอง อ่านข้อความได้ และจดจำใบหน้าของคนในครอบครัวได้ นับเป็นความสำเร็จก้าวแรกในการรักษาผู้พิการทางสายตาให้กลับมามองเห็นอีกครั้งเลยก็ว่าได้!!

 

 

โดยเจ้า KPro นี้มีชื่อเต็มๆ ว่า CorNeat KPro เป็นกระจกตาเทียม ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาภาวะตาบอดจากกระจกตา, พยาธิวิทยา, และการได้รับบาดเจ็บ ในระยะยาว

 

 

“CorNeat KPro เป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับเซลล์ขั้นสูง ที่จะทำการผ่าตัดฝังอวัยวะเทียมใส่เข้าไปในเนื้อเยื่อของร่างกายเรา”

“มันสร้างขึ้นมาจากวิศวกรรมเคมีในระดับโครงสร้างนาโน ที่จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์” คำอธิบายของ KPro ที่ระบุเอาไว้ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

 

คลิปวิดีโอจำลองการผ่าตัด

 

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนั้น เรียกได้ว่าเป็น “สิ่งประดิษฐ์ที่จะมาปฏิวัติวงการแพทย์” ซึ่งทาง CorNeat เองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำการแจกจ่ายเทคโนโลยีนี้ไปทั่วโลก เพื่อช่วยให้คนที่สูญเสียการมองเห็นไป ได้กลับมามองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง

ตอนนี้พวกเขาได้ทำการผ่าตัดช่วยเหลือผู้คนในอิสราเอลไปแล้วกว่า 10 ราย และยังมีคนที่ได้รับการช่วยเหลือมาแล้วมากมายทั้งในแคนาดา สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ladbible, engadget, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions