CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คูคลักซ์แคลน “KKK” ที่สุดของความเกลียดชัง ความมืดมิดไร้ที่สิ้นสุดของการเหยียดเชื้อชาติ

เคยเห็นภาพของกลุ่มคนแต่งตัวด้วยหมวกคลุมหน้าแหลมสูงสีขาวกันไหม? เคยเห็นภาพการเผาไม้กางเขนขนาดใหญ่มาก่อนหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นในหนังหรือประวัติศาสตร์ ชื่อเสียงของคนเหล่านี้ก็มีเพียงความโหดร้าย

 

 

พวกเขาคือ “คูคลักซ์แคลน” (Ku Klux Klan) หรือ KKK กลุ่มขบวนการโฉดในสหรัฐฯ ที่สนับสนุนความคิดชาตินิยมคนผิวขาว ที่เชื่อว่าคนขาวเป็นเผ่าพันธุ์ที่สูงส่งที่สุด

ทำให้พวกเขาต่อต้าน ชาวคาทอลิก (รวมถึงผู้อพยพจากยุโรปใต้และตะวันออก) ชาวยิว รวมทั้งเหยียดสีผิวอย่างสุดโต่ง

 

 

KKK ปรากฏขึ้นมาในประวัติศาสตร์อยู่สามครั้งใหญ่ๆ โดยเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในปลายยุค 1860 แทบจะทันทีหลังจากสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกาจบลง

ก่อนที่จะเริ่มออกสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และคนเชื้อชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย ข่มขืน เผาทำลายทรัพย์สิน

KKK กลุ่มที่หนึ่ง แยกตัวกันไปในช่วงยุค 1870 จากการปราบปรามของรัฐบาลที่นำโดยประธานาธิบดีอูลิเซส เอส. แกรนท์ แต่ก็ทิ้งเอาไว้ซึ่งหมวกคลุมหน้าแหลมสูง

ที่ต่อมาได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความน่าหวาดกลัว และโหดร้ายทารุณไป

 

 

KKK กลับมาอีกครั้งในปี 1915 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คราวนี้อยู่ในพื้นที่เมืองของมิดเวสต์และทางตะวันตก โดยมีรากเหง้าจากชาวโปรเตสแตนต์ท้องถิ่นที่คัดค้านคาทอลิกและยิว

ซึ่งการเผาไม้กางเขนอันเป็นเอกลักษณ์ของ KKK ก็เริ่มต้นขึ้นจากกลุ่มนี้

การก่อเหตุของ KKK กลุ่มที่สองนั้นค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ไม่เคยมีข่าวการสลายตัวอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด และกลายเป็นภาพลักษณ์ของ KKK ที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดไป

 

ชุดขาว หมวกขาว เผาไม้กางเขน นี่คือภาพลักษณ์ที่สร้างออกมาโดย KKK รุ่นปี 1915

 

กระทั่งหลังจากปี 1950 ไม่นาน กลุ่ม KKK ก็กลับมาอีกครั้ง แม้ว่าจะไม่สามารถบอกได้ว่านี่เป็น KKK กลุ่มที่สาม หรือว่าเป็นกลุ่มที่สองกลับมากันแน่

กลุ่ม KKK กลุ่มนี้มีชื่อเสียงในการใช้ความรุนแรงและการสังหารเพื่อปราบปรามนักสิทธิพลเมือง โดยในปี 2016 ชื่อกันว่ามีจำนวนสมาชิกทั้งหมดอยู่ที่ราวๆ 9,000 คน

 

 

แน่นอนว่าด้วยการกระทำแบบนี้  KKK ย่อม เป็นที่รังเกียจของผู้คนหลายๆ ฝั่งเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ะแม้แต่กลุ่มแฮกเกอร์ชื่อดังอย่าง Anonymous ยังเคยออกมาประกาศสงครามไซเบอร์กับทาง KKK

อย่างไรก็ตามแม้แต่ในปัจจุบัน ก็ยังไม่มีใครที่สามารถการจัดการกับกลุ่ม KKK อย่างเด็ดขาดได้อยู่ดี

 

 

ที่มา britannicahistorywikipedia


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น