กีตาร์ของ Kurt Cobain ถูกประมูลขายไปในราคา 186 ล้านบาท!! ทำลายสถิติโลก


เชื่อว่าหลายคนน่าจะต้องรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อของ Kurt Cobain กันมาก่อน เพราะเขาถือว่าเป็นศิลปินระดับตำนาน เป็นนักร้องนำและมือกีตาร์ของวง Nirvana วงร็อกสัญชาติอเมริกัน

 

วง Nirvana

 

Kurt Cobain

 

และหากใครเป็นแฟนคลับของเขาก็น่าจะต้องเคยชมการแสดงสดหนึ่งที่ถือว่าเป็นการแสดงสดครั้งสำคัญของ Kurt นั่นคือการแสดงสดที่ใช้ชื่อว่า MTV Unplugged ในเดือนพฤศจิกายน 1993

เหตุผลที่การแสดงสดในครั้งนั้นกลายเป็นที่จดจำของคนจำนวนมากก็เพราะว่า หลังจากผ่านไป 5 เดือนที่ Kurt ขึ้นเล่นในครั้งนั้น เขาก็ได้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 27 ปี จากการฆ่าตัวตาย (ที่มีเงื่อนงำ…)

 

เพราะอย่างนั้นการแสดงสดครั้งดังกล่าวจึงกลายเป็นที่จดจำของหลายๆ คน

 

คลิปจากเวที MTV Unplugged

 

เมื่อมันมีคุณค่าทางจิตใจ ส่วนประกอบต่างๆ ที่หลงเหลืออยู่จึงกลายเป็นร่องรอยของศิลปินในตำนานที่หลายคนต่างหลงใหล หนึ่งในสิ่งที่ว่านั้นก็คือ ‘กีตาร์’ ที่เขาใช้นั่นเอง

กีตาร์ที่ Kurt หยิบไปเล่นบนเวทีดังกล่าว มันคือกีตาร์รุ่น 1959 Martin D-18E ที่ Kurt ได้ทำการดัดแปลงตกแต่งด้วยตัวเองเพิ่มอีกนิดหน่อย และล่าสุดมันก็ถูกนำออกมาประมูลขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

Julien’s Auctions ได้เป็นผู้นำในการจัดประมูลกีตาร์แห่งความทรงจำตัวนี้ เปิดประมูลเริ่มต้นที่ราคา 1,000,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว 31,000,000 บาท

จากราคาเปิดประมูล เพื่อนๆ คิดว่าราคาของกีตาร์นั้นจะไปจบที่เท่าไหร่?… คำตอบก็คือ 6,010,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 186,000,000 บาท!!

 

ทำลายสถิติ กลายเป็นกีตาร์ที่ถูกขายไปในราคาที่แพงที่สุดในโลก!!

 

Peter Freedman คือชื่อของผู้ชนะการประมูลด้วยจำนวนเงินดังกล่าว เขาเป็นนักธุรกิจชาวออสเตรเลียเจ้าของบริษัท RØDE Microphones ผู้ออกแบบและผลิตไมโครโฟนและเครื่องเสียง

Peter กล่าวว่าตอนที่เขารู้ว่าตนเองชนะการประมูลในครั้งนี้ เขาก็ถึงกับตกใจเอามากๆ เพราะไม่คิดว่าตนเองจะได้รับกีตาร์ที่เป็นดั่งสัญลักษณ์แห่งความทรงจำของศิลปินคนโปรด

 

เขาบอกว่า Nirvana นั้นคือแรงผลักดันและเป็นดั่งกำลังใจในการใช้ชีวิตของเขาและครอบครัว

 

ที่สำคัญคือ Peter ไม่ได้ตั้งใจที่จะเก็บสะสมกีตาร์ตัวนี้เอาไว้ ทว่าเขาจะนำมันออกไปจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน ให้ทุกๆ คนได้มีโอกาสเห็นสัญลักษณ์ของศิลปินระดับตำนานที่เขาชื่นชอบ

“เงินที่ผมเสียไปคุ้มค่ากับสิ่งที่ผมจะทำ ผมไม่ได้แค่ต้องการให้ทุกคนได้เชยชมกีตาร์ตัวนี้ แต่ผมมองว่ากีตาร์ตัวนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงหลายๆ สิ่งที่เหล่าศิลปินต้องเผชิญในทุกๆ วัน โดยที่มันยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , LadBible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments