CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Kylie Jenner ถูกนิตยสารดังถอดจากตำแหน่งเศรษฐีนีอายุน้อย พร้อมแฉโกงตัวเลขเกินจริง

กลายเป็นประเด็นใหญ่โตเลยทีเดียวค่ะ เมื่อจู่ๆ ทางนิตยสารจัดอันดับชื่อดังอย่าง Forbes ออกมาเขียนบทความเปิดโปงว่า Kylie Jenner โกงตัวเลขของบริษัท Kylie Cosmetics ให้สูงเกินจริง

นอกจากนี้ Forbes ยังทำการถอด Kylie ออกจากตำแหน่งเศรษฐีพันล้านที่อายุน้อยที่สุดในปี 2019 ออกอีกด้วยค่ะ แรงมากแม่!!!

 

 

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนเลยค่ะว่าก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายน 2019 บริษัท COTY ผู้ผลิตเครื่องสำอางและน้ำหอมชื่อดังหลายๆ แบรนด์ได้รับซื้อหุ้นของ Kylie Cosmetics และ Kylie Skin ไปกว่า 51% เป็นมูลค่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐ

นั่นจึงทำให้มีการเปิดเผยตัวเลขรายได้ของธุรกิจตลอด 6 เดือนที่ผ่านมาบนตลาดหลักทรัพย์ และพบว่ารายได้จริงของธุรกิจ Kylie ทั้งสองบริษัทน้อยมากเมื่อเทียบกับตัวเลขที่ Kylie เคยเปิดเผยออกมาก่อนที่จะถูกซื้อกิจการไป

 

 

บอกเลยค่ะว่าพอ Forbes เห็นเรื่องนี้เข้าทำให้พวกเขาตามจิกไม่ปล่อยเลย ในบทความนี้ฝ่าย Forbes ย้อนกลับไปในปี 2016 เลยว่า Kylie ชวนทีมงานของนิตยสารไปดูตัวเลขต่างๆ ของธุรกิจเธอเพื่อผลักตัวเองขึ้นปกนิตยสาร

ซึ่งในเอกสารที่ Kylie โชว์ให้ดูก็มีตัวเลขรายได้ต่างๆ มีลายเซ็นอย่างสมจริง ทำให้ตอนนั้น Forbes จัดอันดับ Kylie อยู่ที่อันดับ 41

 

 

ต่อมาในปี 2018 ทาง Forbes ก็คำนวณทรัพย์สินใหม่ค่ะ โดยทีมประชาสัมพันธ์แจ้งว่า Kylie Cosmetics มีรายได้กว่า 330 ล้านเหรียญเลย ซึ่งโตขึ้นมา 7%  ทำให้เธอได้ตำแหน่งในนิตยสารของเธอสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

 

แต่ทว่าเมื่อเห็นรายงานของ COTY ที่ปล่อยออกมากลับผิดคาดไปเยอะมากเลยค่ะ เพราะรายได้ในปี 2018 ของ Kylie Cosmetics ที่ COTY แจ้งแก่นักลงทุนมีเพียงแค่ 125 ล้านเหรียญเท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้น พอตัดมาที่รายได้ตลอดปี 2019 ของ Kylie Cosmetics มันอยู่ที่ 177 ล้านเหรียญเอง (โตขึ้น 40%) ต่างจากตัวเลขที่ทางบริษัทบอกว่าทำรายได้สูงกว่า 360 ล้านเหรียญ

ยังโป๊ะไม่พอค่ะ ทางบริษัท Kylie Skin ก็มีรายงานว่าทำเงินไป 25 ล้านเหรียญในปีแรก ต่างจากที่ทางแบรนด์เคยบอกว่าทำเงินไป 100 ล้านเหรียญตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดขาย

 

 

งานนี้ Kylie ไม่อยู่เฉยค่ะ เพราะเธอออกมาโพสต์โต้ตอบบนทวิตเตอร์ของตัวเองแล้วว่าสิ่งที่ทาง Forbes กล่าวเชื่อถือและพิสูจน์ไม่ได้ และเธอไม่เคยขอตำแหน่งใดๆ จากทางนิตยสารเลยด้วยซ้ำ พวกหล่อนจัดให้ฉันเองนะ!

 

 

เราก็ต้องมารอดูกันต่อไปค่ะว่าทาง Kylie และ Forbes จะทำยังไงต่อกับเรื่องนี้…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: forbes 


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น