บริษัทดังในญี่ปุ่น เปิดตัวน้ำดื่มไร้ฉลากลดการใช้พลาสติก แต่กลับได้ผลตอบรับไม่ดีนัก


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ที่เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากขยะพลาสติก ดังนั้นบริษัทผลิตน้ำดื่มหลายๆ เจ้าจึงมักจะเปลี่ยนแปลงบรรจุภัณฑ์ของตัวเอง ให้เป็นขวดพลาสติกแบบที่สามารถรีไซเคิลหรือย่อยสลายได้ง่ายขึ้น

ซึ่งสำหรับในประเทศญี่ปุ่นแล้ว หนึ่งในบริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ที่มีมาตรการเช่นนี้ก็ชื่อบริษัทโคคา-โคล่า หรือที่เรารู้จักกันในชื่อบริษัทโค้กนั่นเอง

 

 

โดยหลายปีที่ผ่านมา บริษัทโค้กของญี่ปุ่นได้ครองสวนแบ่งมหาศาลจากอุตสาหกรรมเครื่องดื่มสีใสในประเทศ

และในช่วงปีที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้เขารวมกระแสรักโลกด้วยการออกขวดน้ำแบบใหม่ที่สามารถบีบจนเล็กจิ๋วเพื่อรีไซเคิลได้ง่ายๆ ภายใต้เครื่องหมายทางการค้าย่อยของบริษัทอย่าง “I Lohas” ด้วย

 

 

การกระทำในเวลานั้นของบริษัทโค้ก ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดีจากชาวญี่ปุ่น แม้ว่าจะมีคนบ่นเรื่องขวดที่บางมันส่งเสียงกรอบแกรบทุกครั้งเวลาที่ผู้ซื้อดื่มมันก็ตาม

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เองบริษัทโค้กจึงได้ตัดสินใจที่จะออกสินค้ารักโลกตัวใหม่ขึ้นมาอีกตัว ด้วยการปล่อยสินค้าน้ำดื่มขวดแบบใหม่ที่ “ไม่มีฉลากโดยสิ้นเชิง” และ “ทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100%” เข้าสู่ท้องตลาดเสียเลย

 

 

โดยสินค้าตัวใหม่นี้ มีกำหนดการจะเริ่มวางขายในเดือนเมษายน โดยมันจะถูกวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และร้านค้าปลีกออนไลน์แบบเป็นกล่องใหญ่กล่องละ 24 ขวด ในราคาราวๆ 2,880 เยน หรือราวๆ 866 บาทต่อกล่องอีกที ในขณะที่น้ำดื่มแบบที่ขายแยกจะยังมีฉลากอยู่

นี่นับว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจอีกชิ้นของบริษัทโค้กสำหรับวงการบรรจุภัณฑ์รักโลกของโค้กเลย แต่เมื่อข่าวของสินค้าได้รับการเปิดเผยออกไปจริงๆ โค้กกลับต้องพบว่าพบตอบรับของผู้คนต่อสินค้าใหม่ของพวกเขากลับไม่ได้ดีอย่างที่คิดเท่าไหร่นัก

 

 

โดยคนส่วนมากนั้นเป็นกังวลว่าการทำบรรจุภัณฑ์ให้ไม่มีฉลากจะทำให้น้ำดื่มถูกปลอมแปลงได้ง่าย แถมยังไม่สวย และที่สำคัญคือมันเป็นบรรจุภัณฑ์รักโลกที่ครึ่งๆ กลางๆ มาก เนื่องจากใช่ว่าทุกคนจะซื้อน้ำดื่มขวดเล็กแบบนี้เป็นกล่อง และสุดท้ายตัวขวดก็ยังคงเป็นพลาสติกอยู่ดี

“ทำบรรจุภัณฑ์ให้ไม่เป็นพลาสติกไปเลยดีกว่าไหม” หนึ่งในความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นระบุ

 

 

นับว่ายังคงเป็นโชคดีของโค้กอยู่บ้างที่ กระแสการวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็ไม่ได้ออกไปทางแง่ลบทั้งหมด นั่นเพราะมันก็ยังมีคนอีกส่วนที่มองว่าขวดที่เห็นนี้อย่างน้อย ก็เป็นก้าวเล็กๆ อีกก้าวสู่การรีไซเคิลที่ดีกว่าเดิม และเสนอว่าทางโค้กอาจจะสามารถขายน้ำพวกนี้เป็นขวดแยกได้ด้วยการระบุข้อมูลสำคัญๆ อย่างบาร์โค้ดไว้บนฝาขวดได้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่จะอยากให้ทางบริษัทโค้กและบริษัทเครื่องดื่มอื่นๆ หาบรรจุภัณฑ์ที่ดีกว่าพลาสติกให้ได้ มากกว่าที่จะใช้การผลิตที่ดูเหมือนการลดต้นทุนโดยอ้างว่ารักสิ่งแวดล้อมเช่นนี้

 

ที่มา soranews24

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments