CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม่ลูกมอบตัว หลังปล่อย “โคมลอย” จนเกิดเพลิงไหม้ในสวนสัตว์เยอรมัน พรากไปหลายสิบชีวิต

กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อกรงลิงภายในสวนสัตว์แห่งหนึ่งของเมืองเคลเฟลด์ ประเทศเยอรมนี เกิดไฟไหม้หนักเมื่อช่วงเวลาประมาณตี 1 ของวันที่ 1 มกราคม 2020 จนสิ่งมีชีวิตตายไปหลายสิบตัว

เหล่านักดับเพลิงจำนวนมากเร่งเข้าไปยังจุดเกิดเหตุทันทีที่ได้รับแจ้ง แต่ทว่ามันก็สายเกินไป สิ่งมีชีวิตภายในกรงไม่สามารถรอดจากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นได้

 

 

ทางสวนสัตว์จำต้องสูญเสียลิงอุรังอุตังร่วม 5 ชีวิต, เจ้ากอริลลาวัย 48 ปี, ลิงสายพันธ์ุอื่นๆ อีกหลายสิบตัว รวมไปถึงค้างคาวและนกบางส่วน จากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น

 

.

 

ภายในจุดเกิดเหตุนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพบกับเศษซากบางอย่างที่ดูคล้ายกับเศษ ‘โคมลอย’ สิ่งที่พวกเราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในช่วงเทศกาลลอยกระทง ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามันน่าจะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้

 

และมันก็เป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์เอาไว้…

 

พวกเขาได้สืบสวนและสอบปากคำเจ้าหน้าที่สวนสัตว์และผู้อยู่อาศัยโดยรอบ แต่ก็ยังไม่ทราบว่าใครคือผู้ก่อเหตุกันแน่ จนกระทั่งในวันที่ 2 มกราคม ก็ได้มีผู้หญิง 3 คนเข้ามอบตัว

คุณแม่และลูกสาว 2 คน (ไม่ระบุชื่อและลูกสาวทั้งสองก็ไม่ใช่เยาวชนแล้ว) คือผู้ที่เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับสารภาพว่าพวกเธอคือสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

 

.

 

พวกเธอให้การว่าในช่วงคืนวันสิ้นปี ทั้ง 3 ได้จุดโคมลอยที่สั่งซื้อมาจากอินเตอร์เน็ต โดยมีพยานบางส่วนพบว่าโคมลอยที่พวกเธอจุดนั้นลอยไม่สูงมากนัก ตรงเข้าไปในสวนสัตว์ดังกล่าว

หลักฐานว่าพวกเธอเป็นคนก่อเหตุก็สามารถพิสูจน์ได้จากข้อความที่ทั้ง 3 เขียนทิ้งไว้บนโคมลอยกระดาษ อีกทั้งโคมลอยก็ไม่ใช่สิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในเมืองนี้ เพราะมีกฎระเบียบสั่งห้ามไม่ให้จำหน่ายหรือปล่อยโคมลอยได้

 

โดยเจ้าหน้าที่ก็จะมีการดำเนินคดีกับร้านที่ขายโคมลอยแบบผิดกฎหมายให้กับพวกเธอ

.

 

ทั้ง 3 คนนั้นมีความผิดในข้อหาวางเพลิงโดยไม่มีเจตนา เป็นเหตุจากความประมาท อาจต้องโทษจำคุก 5 ปี หรือไม่ก็อาจต้องโดนค่าปรับเป็นจำนวนเงินมหาศาล ขึ้นอยู่กับการตัดสินต่อไป

อย่างไรก็ตาม Gerd Hoppmann หัวหน้าหน่วยอาชญากรรมของทางสถานีตำรวจผู้รับผิดชอบคดีนี้ เขาก็ให้สัมภาษณ์และชื่นชมในความรับผิดชอบและความกล้าของแม่ลูกทั้ง 3 คนว่า…

“นี่แหละที่เรียกว่าความกล้า พวกเธอยอมที่จะมอบตัวกับเจ้าหน้าที่และนั่นคือสิ่งที่ดีที่ผู้กระทำผิดควรทำ ผมชื่นชมและรู้สึกเคารพในการกระทำของพวกเธอโดยแท้จริง”

 

เจ้าหน้าที่ Gerd Hoppmann

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Fox10 , Independent , Unilad , DailyMail , ChannelNewsAsia


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น