CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ผวา “ก๊าซมีเทน” ใต้ขั้วโลกเหนือ กำลังรั่วสู่บรรยากาศ เร่งโลกร้อนเร็วยิ่งกว่า CO2

ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงพอจะทราบกันแล้วว่าภาวะโลกร้อนในปัจจุบันได้ติดเครื่องเข้าสู่ช่วงวิกฤตแบบเต็มตัวแล้ว

แต่ราวกับเป็นการตอกย้ำสถานการณ์ที่แย่อยู่แล้ว เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติบนเรือวิจัย R/V Akademik ก็ได้ออกมาประกาศข่าวร้ายเกี่ยวกับโลกร้อนอีกครั้ง

 

 

เมื่อพวกเขาได้ค้นพบว่า ก๊าซมีเทนมหาศาลซึ่งเคยถูกแช่แข็งและหลับใหลอยู่ใต้ทะเลอาร์กติกนั้น ในปัจจุบันได้เริ่มรั่วขึ้นสู่บรรยากาศโลกแล้ว และมันก็อาจจะเร่งภาวะโลกร้อนให้เร็วขึ้นยิ่งกว่าที่เคยเป็นอีกก็ได้

ก๊าซมีเทนเจ้าปัญหาในครั้งนี้ ถูกตรวจพบลึกลงไปราวๆ 350 เมตรใต้ทะเล Laptev Sea ใกล้ๆ รัสเซีย โดยมันอยู่ในชั้นตะกอนลาดชัน และถูกเก็บไว้พร้อมๆ ก๊าซอื่นๆ อีกหลายชนิด

 

 

ก๊าซดังกล่าวนี้ ในปัจจุบันกำลังค่อยๆ รั่วออกมาในรูปแบบฟองอากาศในพื้นที่ราวๆ 150×10 กิโลเมตร และในบางพื้นที่การรั่วไหลนี้ก็ทำให้ความเข้มข้นของก๊าซมีเทนพุ่งขึ้นไปสูงกว่าที่น่าจะเป็นถึง 400 เท่าเลย

“ในขณะนี้ก๊าซที่รั่วออกมายังไม่น่าจะมีผลกระทบที่สำคัญต่อภาวะโลกร้อน” คุณ Örjan Gustafsson นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนจากมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มกล่าว

“แต่ประเด็นสำคัญคือตอนนี้กระบวนการได้ถูกกระตุ้นแล้ว ในตอนนี้มีเทนในชั้นตะกอนลาดชันได้เคลื่อนไหว และกระบวนการนี้ก็จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ด้วย”

 

หนึ่งในฟองของก๊าซที่ถูกพบในพื้นที่

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่ากังวลเลยทีเดียวเพราะแม้ก๊าซที่รั่วออกมาจะยังไม่มีผลกระทบใดๆ นัก

แต่ในขณะเดียวกัน มีเทนก็สามารถทำให้เกิดความร้อนได้มากกว่า ที่คาร์บอนไดออกไซด์เคยทำตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมาถึง 80 เท่า

ดังนั้น มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หากเราไม่ทำอะไรสักอย่างก๊าซมีเทนจากพื้นที่นี้ ก็อาจจะเร่งภาวะโลกร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว

ซ้ำรอยแผลเดิมที่มนุษย์เคยทำไว้ จนการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศกลายเป็นอะไรที่ไม่สามารถกู้กลับมาได้อีกต่อไปเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา theguardian, dailymail, pledgetimes และ ecowatch


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น