CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้โดยสารให้กำลังใจพนักงาน เมื่อรู้ว่าบริษัทสายการบินล้มละลาย และหลังจากนี้จะต้องตกงาน

บางครั้งโชคชะตาเป็นเรื่องที่ไม่แน่ไม่นอน ใครเล่าจะคิดว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและกัปตันที่ทำงานกันอยู่บนเครื่องบิน จะถูกปลดออกกลางคันตอนที่อยู่บนเครื่องซะอย่างงั้น!?

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา (23 กันยายน 2019) เหล่าพนักงานบนเครื่องของสายการบิน Thomas Cook Airlines มีอาการแปลกๆ ไป ระหว่างเที่ยวบินจากที่ออกจากเมืองออร์แลนโดและเมืองลาสเวกัสกลับสู่ประเทศอังกฤษ

บางคนก็ร้องไห้ออกมาระหว่างทำงาน บางคนก็ดูเหมือนไม่มีจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เป็นเหตุให้ผู้โดยสารต่างก็รู้สึกฉงนและสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้น…

 

 

ด้วยเหตุนี้หนึ่งในลูกเรือจึงตัดสินใจที่จะบอกความจริงให้กับผู้โดยสารบนเที่ยวบินนั้นกว่า 326 คนได้รับทราบถึงปัญหาของพวกเขา

ปรากฎว่าขณะที่พวกเขากำลังบินอยู่บนเที่ยวบินนั้น ประจวบกับผู้บริหารบริษัท Thomas Cook ได้ตัดสินใจขายบริษัททอดตลาดเพื่อใช้ ‘ชำระหนี้’ เพราะบริษัทอยู่ในสถานะล้มละลาย

เนื่องจากบริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงิน รัฐไม่ช่วยอุ้มแถมได้รับผลกระทบจาก Brexit ค่าเงินปอนด์ลดลง แต่ต้องใช้จ่ายเป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมทั้งการบริหารงานที่ผิดพลาดนานหลายปี

ทำให้ไม่สามารถควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อย่างครอบคลุมในเครือธุรกิจการท่องเที่ยวของบริษัท การดำเนินงานมานานกว่า 178 ปีต้องถึงกาลสิ้นสุด ยุติการปฏิบัติงานทุกอย่างในวันที่ 23 กันยายน 2019

เป็นเหตุให้พนักงานทุกคนต้อง ‘ตกงาน’ และการทำงานอยู่บนเที่ยวบินนี้ ถือเป็นเที่ยวบินสุดท้ายของพวกเขาแล้ว

 

 

Stephanie Kaye หญิงสาวที่เป็นหนึ่งในผู้โดยสารจากเที่ยวบินดังกล่าวเล่าเหตุการณ์ว่า

“หนึ่งในพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินประกาศให้เราทราบ ว่าพวกเขาอาจทำหน้าที่ได้ไม่ดีนัก เพราะเกิดปัญหาบางอย่าง”

“หลังจากที่เหล่าผู้โดยสารได้ทราบสาเหตุ ทุกคนต่างก็รู้สึกเห็นใจ ผู้โดยสารเริ่มปรบมือเพื่อให้กำลังใจเหล่าพนักงาน”

“จากนั้นนักบินก็เปิดประตูออกมาจากห้องคนขับ พร้อมกับบอกว่า ‘ความฝันของพวกเราได้จบลงแล้ว’ และอธิบายให้พวกเราทราบว่า พนักงานของเขาทุกคนจะไม่ได้รับเงินค่าจ้างแม้แต่เหรียญเดียว เลยอยากให้พวกเราช่วยกันปรบมือเป็นการให้กำลังใจตอบแทนพวกเขา”

“ทุกคนก็ปรบมืออีกครั้ง ตอนนั้นพวกเขาเริ่มร้องไห้ และขอบคุณผู้โดยสาร ที่ทำให้เที่ยวบินสุดท้ายของพวกเขา กลายเป็นเที่ยวบินที่ประทับใจที่สุดในชีวิต”

 

คลิปเหตุการณ์บนเครื่องบิน

 

หลังจากที่เที่ยวบินใกล้จบลง เหล่าผู้โดยสารก็รวมตัวกันมอบของกำนัลเล็กๆ น้อยๆ ให้กับพนักงานเพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเขา พร้อมกับอวยพรให้พวกเขาโชคดีกับอนาคตที่รอคอยอยู่ข้างหน้า

“บางคนก็เขียนข้อความลงบนกระดาษ หลายคนก็ช่วยกันรวมธนบัตรเป็นจำนวนเงินกว่า 5,000 ปอนด์ (189,000 บาท) เหล่าพนักงานก็ร้องไห้ยิ่งไปอีก”

 

 

“พนักงานทุกคนทำงานกันอย่างมืออาชีพ แม้ว่าพวกเขาจะรู้ชะตากรรมของตัวเองแล้วว่า ต่อให้ทำงานต่อไปอย่างไรก็คงไม่ได้อะไรตอบแทนแล้ว แม้แต่เงินสักแดงเดียวก็ไม่ได้ แต่พวกเขาก็ยังทำหน้าที่กันจนถึงวินาทีสุดท้าย”

 

ในท้ายที่สุดนี้เมื่อกิจการของ Thomas Cook ต้องยุติลงในทันที มีพนักงานถูกปลดร่วม 21,000 คน ระหว่างนั้นจะมีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษตกค้างกว่าอีก 150,000 รายนอกประเทศอังกฤษ ซึ่งจะต้องให้การช่วยเหลือและเยียวยากันต่อไป

 

ที่มา : mirror, skynews


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น