งานวิจัยเผย การเปิดเสียงคนหัวเราะ จะสามารถทำให้มุกฝืดๆ ฟังดูตลกขึ้นได้จริง


 

เพื่อนๆ เคยรู้สึกกันไหมว่าเวลาดูตลกหรือเวลามีคนเล่นมุก ต่อให้มุกฝืดขนาดไหน แต่ถ้ามีเสียงคนหัวเราะหลุดออกมาไม่ว่าจะเป็นจากเสียงที่อัดไว้ก่อนแบบในโทรทัศน์ หรือเสียงหัวเราะของคนที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย มุกดังกล่าวก็จะดูตลกขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าการที่เสียงหัวเราะทำให้เรารู้สึกว่ามุกฝืดๆ มันตลกขึ้นนั้น มันไม่ใช่เรื่องที่เราคิดกันไปเองแต่อย่างไร เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้มีการออกมาพิสูจน์เรื่องเหล่านี้ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ทางนักวิจัยได้ทำการทดลองกับอาสาสมัครผู้ใหญ่ 72 คน ซึ่งมีคนออทิสติกรวมอยู่ 24 คน และให้พวกเขาได้มีโอกาสฟังมุกฝืดที่เน้นการเล่นคำอย่าง

“What’s the best day to cook? Friday. Get it? Fry-day”

“What state has the smallest drinks? Mini-soda! (Minnesota)”

ซึ่งถูกอัดไว้โดยตลกในรูปแบบที่แตกต่างกันสามแบบ ได้แก่แบบที่ไม่มีเสียงหัวเราะ แบบที่มีเสียงหัวเราะแบบฝืนๆ และแบบที่มีเสียงหัวเราะจริงใจ ก่อนที่อาสาสมัครจะต้องทำการให้คะแนนมุกที่พวกเขาได้ฟังต่อไป

โดยหลังจากที่การทดลองจบลง นักวิจัยก็พบว่าอาสาสมัครจะให้คะแนนมุกตลกที่ไม่มีเสียงหัวเราะตั้งแต่ 1.5-3.75 คะแนนเท่านั้น ในขณะที่มุกตลกที่มีเสียงหัวเราะแบบฝืนๆ จะได้คะแนนโดยรวมมากกว่ามุกที่ไม่มีเสียงหัวเราะเลย และมุกตลกที่มีเสียงหัวเราะจริงใจจะได้คะแนนโดยเฉลี่ยไปมากที่สุด

งานวิจัยที่ออกมานี้ไม่เพียงแต่ยืนยันว่าเสียงหัวเราะที่เราได้ยินในระหว่างเล่นมุกนั้นมีผลโดยตรงกับการที่คนเราจะรู้สึกว่ามุกเหล่านั้นตลกหรือไม่จริงๆ แต่ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าคนเรานั้นมักจะหัวเราะตามน้ำคนอื่นไป ไม่ว่ามุกที่ได้ยินนั้นจะตลกหรือไม่อีกด้วย

ดังนั้นแล้วถ้าหากคุณอยากเล่นตลกให้ประสบความสำเร็จ จำไว้ว่าการแทรกเสียงหัวเราะระหว่างมุก อาจจะช่วยคุณได้มากกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

ที่มา

mentalfloss.com/article/590881/laugh-track-makes-bad-jokes-funnier

www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(19)30687-6

www.smithsonianmag.com/smart-news/ha-ha-study-shows-laugh-tracks-make-dad-jokes-funnier-180972718/

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions