CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักดาราศาสตร์พบ “LB-1” หลุมดำใหม่ ที่ใหญ่จน “ไม่น่าจะมีอยู่ได้” ในกาแล็กซีทางช้างเผือก

ในกาแล็กซีทางช้างเผือก นักดาราศาสตร์เคยคาดเดาไว้ว่าเรามีหลุมดำอยู่มากมายร่วม 100 ล้านหลุม โดยแต่ละหลุมจะมีขนาดแตกต่างกันไป แต่ตามหลักการที่นักดาราศาสตร์เชื่อกันแล้วหลุมดำแบบที่เกิดจากการดับสูญของดาว (Stellar black hole) จะมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 30 เท่าของดวงอาทิตย์เท่านั้น

 

 

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นข่าวการค้นพบที่สร้างความสนใจเป็นอย่างมากในหมู่นักดาราศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยนานาชาติ ที่นำโดยสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนได้มีการออกมาประกาศการค้นพบใหม่ของ

หลุมดำชื่อ “LB-1” ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากโลกราวๆ 15,000 ปีแสง โดยมันเป็นหลุมดำที่เกิดจากซากดาวยุบตัว  แต่กลับมีขนาดใหญ่โตกว่าดวงอาทิตย์ของเรามากถึง 70 เท่า ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่านี่เป็นหลุมดำที่ไม่น่าจะมีอยู่ในทางช้างเผือกได้เลย

อ้างอิงจากความเชื่อของนักดาราศาสตร์ในอดีต ที่พวกเขาบอกว่าหลุมดำจากซากดาวยุบตัวจะมีขนาดได้ไม่เกิน 30 เท่าของดวงอาทิตย์นั้น  มาจากความจริงที่ว่าในตอนที่ดาวฤกษ์กำลังจะตาย มันจะเสียมวลของตัวเองไปในปริมาณมหาศาลในขั้นตอนการระเบิด

 

 

และที่ผ่านๆ มา นักดาราศาสตร์ก็ยังไม่เคยพบดาวฤกษ์ดวงไหนที่จะขยายตัวใหญ่พอที่จะทำให้เกิดหลุมดำที่ขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์เกิน 30 เท่าได้เลย

ด้วยเหตุนี้เอง นี่จึงนับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะการที่ LB-1 ใหญ่กว่าตัวเลขที่น่าจะเป็นได้กว่า 2 เท่านั้น มันก็หมายความว่าแนวคิดของมนุษย์ในอดีต อาจจะมีจุดที่ผิด หรือมีตัวแปรที่เราคาดไม่ถึงอยู่อีกก็เป็นได้

 

 

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงจำเป็นที่ตั้งต้องตั้งทฤษฎีจำนวนมากออกมา เพื่อที่จะอธิบายขนาดที่ใหญ่โตของหลุมดำ LB-1 โดยในปัจจุบันพวกเขามีทฤษฎีที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดอยู่สองชิ้นคือ

1. หลุมดำหลุมนี้ไม่ได้เกิดจากดาวเพียงดวงเดียว แต่จริงๆ แล้วมีสภาพเป็นหลุมดำจำนวนมากกว่าหนึ่งหลุมที่โคจรอยู่รอบกันเอง ซึ่งทำให้ระบบค้นหาของเราเข้าใจผิดว่ามันเป็นหลุมดำหลุมเดียว

2. หลุมดำนี้เกิดจากการระเบิดในรูปแบบเฉพาะของซูเปอร์โนวาที่เรียกกันว่า “Fallback supernova” ซึ่งแทนที่แรงระเบิดจะทำให้มวลของดวงดาวหายไปตามปกติ มวลเหล่านั้นกลับลอยกลับเข้ามาในซูเปอร์โนวาเอง และทำให้เกิดหลุมดำที่ใหญ่อย่างที่ไม่ควรเป็นขึ้น

 

 

นักวิทยาศาสตร์อธิบายเพิ่มเติมว่า พวกเขาให้น้ำหนักกับทฤษฎีแบบที่สองมากกว่าแบบแรก แต่อย่างไรก็ตามที่ผ่านๆ มาเราไม่เคยมีหลักฐานโดยตรงเลยว่า “Fallback supernova” มีอยู่จริงๆ

และแม้ว่าสุดท้ายแล้วหลุมดำดวงนี้จะไม่ใช่หลุมดำที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบมาก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นหลุมดำที่เกิดจากการดับสูญของดาวที่ใหญ่โตที่สุด เท่าที่เราเคยพบมาเลย

 

ที่มา eurekalert, cnn และ livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น