โรงแรมไทยแจงปมดราม่า “เลียนแบบศิลปะเขมร” เผยเจ้าของโรงแรมไม่ใช่คนไทย


จากที่เมื่อวาน #ประธานเหมียว ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเด็นดราม่า เมื่อชาวกัมพูชามองว่าโรงแรมไทยแห่งหนึ่ง “เลียนแบบศิลปะเขมร”

 

ภาพของโรงแรมดังกล่าวในประเทศไทย

 

ทางโรงแรมเขียนชี้แจงเอาไว้ในเว็บไซต์ว่า…

“โรงแรมของเราได้รับแรงบันดาลใจมาจากนครวัด ซึ่งตั้งอยู่ในกัมพูชา ทุกสิ่งก่อสร้าง และของตกแต่ง ล้วนเป็นของแฮนด์เมดที่สร้างจำลองความสวยงามเหล่านั้นมาอย่างสมบูรณ์แบบ”

 

 

แต่ทว่าชาวเน็ตกัมพูชาจำนวนมากกลับไม่พอใจ มองเป็นประเด็นในเรื่องของ “การฉกฉวยทางวัฒนธรรม” และคอมเมนต์ออกมาโจมตีโรงแรมไทยดังกล่าว เช่น…

“นครวัดคือสมบัติของชาวเขมร มันไม่ถูกไม่ควรที่ชาวต่างชาติจะมาขโมยวัฒนธรรมเรา”

“นี่คือแบรนด์ของเขมร ไทยต้องขออนุญาตก่อนสิ”

“มันเศร้ามากๆ โดนโจรขโมยวัฒนธรรมกัมพูชาไป”

 

 

ทางด้านชาวเน็ตไทย หลังจากที่ได้เห็นคอมเมนต์ในลักษณะนั้น จึงออกมาตอบโต้ด้วยมุมมองที่ว่า การนำแรงบันดาลใจมาสร้างสรรค์ผลงานไม่ใช่เรื่องที่ผิด…

“ทีมาเก๊าก็ยังยกเวนิสมาไว้ได้ ไทยเราก็คงเห็นว่านครวัดสวย จึงนำมาสร้าง เขาน่าจะดีใจ ยกเว้นว่ามีการละเมิดลิขสิทธิก็อีกเรื่องนึงค่อยมาโกรธกัน”

“ฟาโรห์ อียิปต์ ปิรามิด กำแพงเมืองจีน กรุงโรม เมืองนู่นเมืองนี่ วังนู่นวังนี่ เค้าก็เอามาเป็นดีไซน์ตกแต่งสถานที่ทั้งนั้นแหละ”

 

 

หลังจากที่ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นข้อถกเถียงทั้งในไทยและกัมพูชา ล่าสุดทางโรงแรม Le Palais บนเกาะพะงัน โรงแรมที่ถูกพูดถึงในครั้งนี้ ก็ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแล้วว่า…

“สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นทางโรงแรมต้องขออภัยทุกท่านเป็นอย่างยิ่งสำหรับเหตุการณ์ความไม่พอใจที่เกิดขึ้นและขออนุญาตใช้พื้นที่นี้ชี้แจงวิสัยทัศน์จากใจและความตั้งใจของผู้ก่อตั้งดังนี้ค่ะ

Le Palais Hotel Koh Phangan ได้รับแรงบันดาลใจจากความงดงามและอัศจรรย์ของนครวัดที่ตั้งอยู่ในกัมพูชา ซึ่งกัมพูชาเป็นบ้านเกิดของผู้ก่อตั้งและยังมีความทรงจำที่พิเศษอยู่ในใจผู้ก่อตั้งเสมอ ในทางกลับกันประเทศไทยดินแดนแห่งรอยยิ้มของเรา เป็นบ้านหลังที่สองของผู้ก่อตั้งเช่นกันค่ะ

แรงบันดาลใจในการสร้าง มาจากความชื่นชมและหลงใหลในงานศิลป์ การก่อสร้างการตกแต่งทั้งหมดทำด้วยมือและหัวใจจากทีมงานทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ร่วมมือร่วมใจกันค่ะ อย่างไรก็ตามนครวัดอันยิ่งใหญ่ถือเป็นความอัศจรรย์และไม่สามารถมีสิ่งใดมาเปรียบเทรียบได้”

 

 

โรงแรม Le Palais ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า…

“ทางโรงแรมต้องกราบขออภัยอย่างสูงสุดอีกครั้งสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่งสำหรับความสนใจและความคิดเห็นทั้งหมดที่ทางเราได้รับค่ะ

ขอให้ทุกท่านปลอดภัยและมีสุขภาพแข็งแรง ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากของ Covid19 ไปด้วยกันนะคะ

ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ ด้วยความเคารพอย่างสูง Le Palais Hotel”

 

ภาพคำชี้แจงดังกล่าวในภาษาอังกฤษ

 

โพสต์ต้นฉบับ (4 ตุลาคม 2563)

https://www.facebook.com/lepalaishotel/photos/a.781513428583827/3368908893177588/?type=3&__tn__=-R

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments